การคลังฯ ‘แจ้งความดำเนินคดี’ คนให้ข้อมูลเท็จ เราไม่ทิ้งกัน


กรณีมีกลุ่มคนลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากมาตราการ เราไม่ทิ้งกัน โดยไม่เข้าเงื่อนไข ทางผู้เกี่ยวข้องได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 5 ราย

วันที่ 10 เมษายน 2563 นาย ลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เดินทางไปยัง ศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินการเอาผิดกับผู้โพสต์ข้อความลงสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ด้วยเหตุผลดังนี้

บัตรกดเงินสด เคทีซี พราว

กรณีที่ 1 นำเข้าข้อมูลเป็นเท็จ : มี 1 ราย ได้โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ว่าได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ทั้งที่ไม่ได้รับจริง ก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายในสังคม กระทรวงการคลังจะดำเนินคดีทางกฎหมายเอาผิดในฐานที่นำเข้า ‘ข้อมูลเป็นเท็จ’ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

กรณีที่ 2 ได้รับเงินโดยที่ไม่ควรได้รับ : มี 4 ราย ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท และได้โพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ว่า ได้เงินมาแม้ตนจะไม่เข้าข่าย กรณีนี้ ทางกระทรวงการคลังก็จะทำการตรวจสอบว่าระบบมีข้อบกพร่องตรงไหน และหากพบว่าผู้นั้นขาดคุณสมบัติจริงก็จะระงับการจ่ายเงินเยียวยาในเดือนต่อไป และให้ส่งเงินเยียวยาที่ได้รับ 5,000 บาทแรก คืนให้กับรัฐบาล โดยที่รัฐบาลจะไม่ดำเนินคดีอาญา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง