เปิดเงื่อนไข YouTube เปิดสร้างรายได้บน YouTube Shorts เริ่มปี 2023!

กระแสความนิยมของ TikTok ทำโซเชียลมีเดียรุ่นเก๋าไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, และ YouTube นั่งไม่ติด ต้องหันมาผลักดันฟังชั่นคลิปวีดีโอสั้น ได้แก่ Facebook/ IG Reels และ YouTube Shorts ; ทางด้าน YouTube แม้มาทีหลังในแง่ของฟังชั่นวีดีโอสั้น แต่ขอเป็นผู้นำในนโยบายสร้างรายได้จากคลิปสั้นที่เป็นรูปธรรมก่อนใคร 

วันที่ 21 ก.ย. 2022 TechCrunch รายงาน; Neal Mohan ประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ YouTube เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า YouTube จะเปิดตัว YouTube Partner Program หรือ โปรแกรมสร้างรายได้จากค่าโฆษณาสำหรับครีเอเตอร์ที่ทำคอนเทนต์ประเภท YouTube Shorts ในปี 2023 นี้

โปรแกรมสร้างรายได้ในฝั่งของ YouTube Shorts มีอัตราส่วนแบ่งให้ครีเอเตอร์จำนวน 45% และ YouTube จะดีลลิขสิทธิ์เพลงต่าง ๆ เพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถนำเพลงมาใช้กับ Shorts ได้หลากหลายขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์

เงื่อนไขสร้างรายได้บน YouTube Shorts

ส่วนเงื่อนไขในการยื่นขอเปิดสร้างรายได้บน YouTube Shorts ได้แก่ :

– มีผู้ติดตาม 1,000 Subscribers

– มียอดวิวสะสม 10 ล้านวิว ในช่วง 90 วันย้อนหลัง

ส่วน Long-video หรือ วีดีโอปกติยังคงใช้เงื่อนไขเดิมในการยื่นขอเปิดสร้างรายได้ คือ ผู้ติดตาม 1,000 Subscribers และยอดวิว 4,000 ชั่วโมง ในช่วง 12 เดือนย้อนหลัง

ส่วนการนำเสนอโฆษณาบน YouTube Shorts จะแตกต่างจาก Long-video ปกติ กล่าวคือ คลิปวีดีโอปกติ (Long-video) โฆษณาจะปรากฏภายในคลิป ส่วน YouTube Shorts โฆษณาจะปรากฏระหว่างผู้ใช้งานไถหน้าจอไล่ดูวีดีโอต่าง ๆ เช่นเดียวกับ TikTok

จากนั้นแพลทฟอร์มจะนำข้อมูลต่าง ๆ อาทิ ปริมาณการแสดงผล ค่าโฆษณาที่แบรนด์ซื้อโฆษณา ฯลฯ มารวมกัน คำนวณ และจัดสรรออกไปสู่ Shorts Creator ด้วยกระบวนการอันซับซ้อนของระบบ เป็นต้น

TikTok สร้างรายได้จากคลิปวีดีโอได้หรือไม่

อันที่จริง TikTok เองก็มีส่วนแบ่งรายได้จากค่าโฆษณาผ่านโครงการที่มีชื่อว่า TikTok Pulse

อย่างไรก็ดี โครงการนี้ยังจำกัดอยู่ในบางพื้นที่ อาทิ สหรัฐอเมริกา โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นแบรนด์องค์กร มีผู้ติดตาม 100,000 Followers และจะแบ่งให้แก่คลิปที่มี Performance ระดับท็อป 4% ของแพลทฟอร์ม โครงการสร้างรายได้จากค่าโฆษณาบน TikTok จึงยังเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ยากสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ทั่วไป

ด้วยเหตุนี้ จึงกลายเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่ YouTube จะชิงเปิดตัวผลประโยชน์นี้อย่างทั่วถึงและเป็นรูปธรรมก่อนใครในตลาดคลิปสั้น เพื่อหวังรักษาฐานครีเอเตอร์ให้อยู่กับแพลทฟอร์ม และดึงครีเอเตอร์จาก TikTok ให้ย้ายมาอยู่กับตน

Feedback จากยูทูปครีเอเตอร์

ทางด้าน Feedback จากยูทูปครีเอเตอร์ดูจะเป็นไปในทางบวก

Kris Collins เจ้าของช่องยูทูป KallMeKris มีผู้ติดตามมากกว่า 7 ล้าน Subscribers ให้สัมภาษณ์ต่อ TechCrunch ว่าเขามีรายได้เลี้ยงชีพจากฐานแฟนคลับที่เข้ามาคลิปวีดีโอปกติ และอาศัย YouTube Shorts ในการเข้าถึงกลุ่มผู้ติดตามใหม่ ๆ

แต่หาก YouTube เปิดให้สร้างรายได้จาก Shorts เมื่อไร ก็จะเป็นประโยชน์กับคอนเทนต์ครีเอเตอร์มาก ๆ เพราะพวกเขาจะมีรายได้เพิ่มจากทั้ง วีดีโอปกติ และ Shorts วีดีโอ