7 แอปฯ แปลภาษาดีที่สุดปี 2022 ใช้งานฟรี มีแปลไทย ไม่ต้องลงโปรแกรมในเครื่องคอมฯ

วันนี้ คุณสามารถสื่อสารและทำความเข้าใจภาษาต่างประเภทได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว ทั้งในรูปแบบข้อความ, เสียงพูด, รูปภาพและป้ายประกาศต่าง ๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องมีพื้นฐานของภาษานั้น ๆ ด้วยเทคโนโลยี แอปพลิเคชันแปลภาษาออนไลน์ ที่เปิดใช้งานผ่านมือถือของคุณได้ตลอดเวลา

CEO Channels จะพาคุณไปรู้จัก 7 แอปพลิเคชันแปลภาษาออนไลน์ที่ดีที่สุด อัพเดทประจำปี 2022 โดยแอปฯ ที่นำมาแนะนำนี้จะต้องมี 3 คุณสมบัติสำคัญเหมือนกัน ได้แก่ 1) ต้องใช้งานฟรี, 2) ต้องรองรับการแปลภาษาไทย, และ 3) ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เสียเวลา และแถมเพิ่มเติม คือ ถ้ามีเวอร์ชั่น โมบายแอปพลิเคชั่น จะดีมาก! ไปดูกันว่ามีแอปฯ อะไรกันบ้าง
1. Bing Translator

Bing Translator เป็นแอปฯ แปลภาษาออนไลน์ใช้งานฟรี และไม่ต้องติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ มีให้เลือกมากกว่า 100 ภาษาและรองรับการแปลภาษาไทย พัฒนาโดย บริษัท Microsoft โดยแอปพลิเคชันแม่ คือ เว็บไซต์ Bing.com เป็นบริการ Search engine ที่มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์สูงถึงกว่า 1,000 ล้านครั้งต่อเดือน

Bing.com เปิดบริการย่อย คือ บริการแปลภาษาออนไลน์ ภายใต้โดเมน bing.com/translator สำหรับใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ทั้งจาก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โน้ตบุ๊ค และเว็บบราวเซอร์ในสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นโมบายแอปพลิเคชันโดยเฉพาะ ชื่อว่า Microsoft Translator

2. Google Translate

Google Translate เป็นแอปฯ แปลภาษาออนไลน์ใช้งานฟรี ที่มีให้เลือกมากกว่า 100 ภาษาและรองรับการแปลภาษาไทย พัฒนาโดยบริษัท Google โดยแอปพลิเคชันแม่ คือ เว็บไซต์ Google.com เป็นบริการ Search engine ที่มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์สูงถึงกว่า 8 หมื่นล้านครั้งต่อเดือน ในขณะที่ตัว Google Translate มีผู้เข้าใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์มากกว่า 500 ล้านครั้งต่อเดือน

Google Translate ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เว็บไซต์เทคโนโลยีชื่อดัง The Verge รายงานว่าในปี 2019 – Google Translate มีความแม่นยำในการแปลคู่ภาษาโซนยุโรปสูงถึง 80 – 90% ในขณะที่ภาษาโซนอื่น ๆ อาทิ เอเชีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาจมีความแม่นยำน้อยลง แต่ก็อยู่ในระดับที่ช่วยให้คุณเข้าใจเนื้อหาสำคัญที่เพียงพอต่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน

3. iTranslate.com

iTranslate เป็นแอปฯ แปลภาษาออนไลน์ใช้งานฟรี ที่มีวิสัยทัศน์ที่จะอำนวยความสะดวกแก่ นักเรียน นักศึกษา นักเดินทาง นักธุรกิจ และนักกู้ชีพ หรือผู้ต้องการความช่วยเหลือระหว่างทางต่างถิ่น ให้สามารถสื่อสารกันได้โดยไม่มีอุปสรรคทางภาษาอีกต่อไป


iTranslate มีทั้งเวอร์ชั่นสำหรับใช้งานจากเครื่องคอมพิวเตอร์โดยผ่านเว็บบราวเซอร์ และเวอร์ชั่นโมบายแอปฯ สำหรับใช้ผ่านสมาร์ทโฟน โปรแกรมนี้มีฟังชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ได้แก่ การแปลภาษาออนไลน์ทั้ง แปลข้อความ, แปลเสียง, แปลรูปภาพ มีบริการตรวจสอบตัวสะกด และบริการเรียนภาษาออนไลน์

นอกจากนั้น, iTranslate ยังมี API สำหรับนักพัฒนาโปรแกรมนำไปใช้สร้างแอปฯ บริการภาษาของตนเอง โดยกรณีนี้จะมีค่าบริการการใช้ API4. Lingva.ml

Lingva เป็นโปรแกรมแปลภาษาออนไลน์แบบ Open Source ที่ใช้บริการฟรี และไม่ต้องติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ มีตัวเลือกแปลภาษาออนไลน์มากถึงกว่า 100 ภาษาและรองรับการแปลภาษาไทย โดยตัวโปรแกรมนี้โฮสต์ผ่านแพลทฟอร์มสำหรับนักพัฒนาชื่อดัง Github.com


Lingva พัฒนาโดยโปรแกรมเมอร์สมาชิก Github ผู้ใช้นามปากกา The David Delta และการเป็นโปรแกรม Open Source หมายความว่า Lingva เปิดใช้งานฟรีทั้งฝั่ง User สำหรับใช้งานทางฟรอนต์เอนด์ คือ ตัวโปรแกรมแปลภาษา และฝั่ง Developer สำหรับทำงาน แบ็กเอนด์ คือ การร่วมปรับปรุงและพัฒนาโปรแกรม

  • ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Android app. ยังไม่มี
  • ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Apple app. ยังไม่มี

5. Systran.net

Systran เป็นแปลภาษาออนไลน์ ใช้บริการฟรีในส่วนของการแปล Text ส่วนกรณีแปลไฟล์เอกสาร และแปลหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ จะต้องสมัครใช้บริการแบบชำระเงิน มีค่าบริการเริ่มต้นที่ 4.99 ยูโร ต่อเดือน


Systran ดำเนินกิจการด้าน Machine Translation ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1968 จึงนับว่าเป็นผู้ให้บริการด้านโปรแกรมแปลภาษาโดยเฉพาะมาอย่างยาวนาน สำหรับเวอร์ชั่นชำระเงินจะมีฟังชั่นที่ทันสมัยมากมายที่จะเชื่อมต่อเข้ากับไฟล์งานเอกสารในคอมพิวเตอร์ของคุณโดยตรง

  • ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Android app. ยังไม่มี
  • ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Apple app. ยังไม่มี

6. U Dictionary

U Dictionary เป็นแอปฯ แปลภาษาออนไลน์ที่ใช้งานฟรี และไม่ต้องติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ มีให้เลือกมากกว่า 100 ภาษาและรองรับการแปลภาษาไทย พัฒนาโดยบริษัท Oxford Dictionary


U Dictionary มีฟังชั่นพื้นฐานอย่างการแปลข้อความตัวอักษรที่พิมพ์หรือคัดลอกมาวางเพื่อแปลทันที และมีอีก 4 ฟังชันเด่น ได้แก่:

  • Camera เป็นการเล็งกล้องไปที่เป้าหมายแปลข้อความบนรูปภาพ
  • Conversation เป็นการแปลข้อความเสียงสนทนา
  • Magic เป็นฟังชั่นสำหรับลากเคอร์เซอร์ไปยังข้อความในหน้าเว็บไซต์เพื่อแปลเนื้อหาทันที
  • Gramma เป็นฟังชั่นการตรวจสอบไวยกรณ์และตัวสะกด

ช่องทางดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมือถือ:

7. Yandex Translate

Yandex Translate เป็นแอปฯ แปลภาษาออนไลน์ใช้งานฟรี และไม่ต้องติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ มีให้เลือกมากกว่า 100 ภาษาและรองรับการแปลภาษาไทย พัฒนาโดยบริษัท Yandex.com เป็นบริการ Search engine จากรัสเซีย ก่อตั้งปี 1997 ปัจจุบันมีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์มากกว่า 100 ล้านครั้งต่อเดือน


Yandex.com เปิดบริการย่อย คือ บริการแปลภาษาออนไลน์ ในปี 2011 ภายใต้โดเมน translate.yandex.com สำหรับใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ทั้งจาก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โน้ตบุ๊ค และเว็บบราวเซอร์ในสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นโมบายแอปพลิเคชันโดยเฉพาะอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ คือ 7 แอปพลิเคชันแปลภาษาออนไลน์ ใช้งานฟรี มีภาษาไทย ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมลงเครื่องคอมพิวเตอร์ และส่วนใหญ่มีเวอร์ชั่น โมบายแอปฯ ให้พกติดมือถือไปท่องโลกอย่างมั่นใจ!

คุณอาจสนใจเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save