วิธีดาวน์โหลดวิดีโอคลิปจาก Facebook ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน ง่าย ๆ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริม

ปัจจุบัน Facebook มีวิดีโอคลิปน่าสนใจมากมายให้เลือกชมไม่น้อยหน้า YouTube และบ่อยครั้งหลายท่านอาจจะคลิปวิดีโอที่ชื่นชอบที่อยากดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนส่วนตัวเพื่อรับชมแบบ ‘ออฟไลน์’

แต่ดูเหมือนเฟสบุ๊คจะไม่มีปุ่มให้ท่านกดดาวน์โหลดได้ง่าย ๆ นอกเสียจากว่าท่านจะต้องนำลิงค์วีดีโอนั้นไปแปลงเป็นไฟล์ MP4 ผ่านโปรแกรมเสริมจากเว็บไซต์อื่น ซึ่งฟังดูยุ่งยากและมีความเสี่ยงต่อการติดไวรัส

วันนี้ CEO Channels มี วิธีดาวน์โหลดวิดีโอจาก Facebook ลงในคอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟน ง่าย ๆ ใน 1 นาที โดยไม่ต้องผ่านโปรแกรมจำพวก Facebook video downloader ใด ๆ เลย ไปดูวิธีทำกัน!

คำเตือน! คลิปวิดีโอทุกคลิปบนโลกออนไลน์ล้วนมีลิขสิทธิ์ เพื่อความปลอดภัยต่อความเสี่ยงละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ท่านควรขออนุญาตเจ้าของคลิป หรือเก็บไว้ดูส่วนตัวในอุปกรณ์ส่วนตัวเท่านั้น

วิธีดาวน์โหลดวิดีโอคลิปจาก Facebook ลงเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรง

ไปเริ่มกันที่วิธีแรก คือ การดาวน์โหลดคลิปวิดีโอจากเฟสบุ๊ค ลงในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ได้แก่ คอมพิวเตอร์ Desktop และ Laptop/ Notebook กัน โดยสองอุปกรณ์นี้ใช้วิธีเดียวกัน ดังนี้

1. ไปยังคลิปวิดีโอ Facebook ที่ท่านสนใจ จากนั้นคลิกที่เครื่องหมาย 3 จุด ตามวงกลมสีแดง และเลือกคำว่า Copy link

2. นำลิงค์ที่ได้ไปวางในแท็ปใหม่ (New tab) ของอินเตอร์เน็ตบราวเซอร์ของท่าน อาทิ Chrome เป็นต้น ฯลฯ จากนั้นพิมพ์คำว่า ‘mbasic.’ แทนที่คำว่า ‘www.’ ตามภาพประกอบด้านล่าง

3. หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นลักษณะตามภาพประกอบ จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม ‘Play’ ที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ท่านจะถูกส่งไปยังหน้าต่างใหม่ที่มีแต่ตัว คลิปวิดีโอ อย่างเดียวปรากฏอยู่กลางหน้าจอสีดำ

4. คลิกที่เครื่องหมาย 3 จุด ตามวงกลมสีแดง และเลือกคำว่า Download วิดีโอคลิปเฟสบุ๊คจะทำการดาวน์โหลดอัตโนมัติโดยทันที เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับ การดาวน์โหลดวิดีโอ Facebook ซึ่งโดยปกติวิดีโอเฟสบุ๊คจะถูกดาวน์โหลดลงในโฟลเดอร์ ‘Download’ โดยท่านต้องไปแก้ไขชื่อไฟล์เพื่อความสะดวกในการค้นหาในอนาคต

วิธีดาวน์โหลดวิดีโอคลิปจาก Facebook ลงสมาร์ทโฟนโดยตรง

ต่อมาไปดู วิธีดาวน์โหลดคลิปวิดีโอเฟสบุ๊ค ลงในสมาร์ทโฟนเพื่อเก็บไว้ดูแบบออฟไลน์กัน

1. ไปยังคลิปวีดีโอ Facebook ที่ท่านสนใจ จากนั้นคลิกที่เครื่องหมาย 3 จุด ตามวงกลมสีแดง และเลือกคำว่า Copy link

2. นำลิงค์ที่ได้ไปวางในอินเตอร์เน็ตบราวเซอร์ของท่าน จากนั้นพิมพ์คำว่า ‘mbasic.’ แทนที่คำว่า ‘www.’

3. หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นลักษณะตามภาพประกอบ จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม ‘Play’ ที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ท่านจะถูกส่งไปยังหน้าต่างใหม่ที่มีแต่ตัว คลิปวีดีโอ อย่างเดียวปรากฏอยู่กลางหน้าจอสีดำ

4. คลิกที่เครื่องหมาย 3 จุด ตามวงกลมสีแดง และเลือกคำว่า Download อุปกรณ์จะถาม (หรืออาจจะไม่ถาม) ว่าจะบันทึกไฟล์วิดีโอเฟสบุ๊คลงในโฟลเดอร์ใด โดยปกติจะมีค่า Default ไปที่โฟลเดอร์ Download

5. จากนั้นกดดาวน์โหลด วิดีโอจะบันทึกลงสมาร์ทโฟนโดยอัตโนมัติทันที โดยท่านสามารถไปเรียกดูแบบออฟไลน์ได้ที่ โฟลเดอร์ Download ตามภาพประกอบด้านล่าง

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย และทั้งหมดนี้คือวิธี การดาวน์โหลดวิดีโอ Facebook มาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนง่าย ๆ ใน 1 นาที โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมจำพวก Facebook video downloader เพื่อเก็บวิดีโอเฟสบุ๊คไว้ดูแบบออฟไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา