TikTok เสี่ยงถูกแบน ชาวอีคอมเมิร์ซสหรัฐฯ เครียด

Facebook
Twitter
Email
Print

TikTok Shop ที่กำลังเติบโตในสหรัฐฯ กำลังเผชิญความตึงเครียดถึงขีดสุดกับร่างกฏหมายสนับสนุนโอกาสในการแบน TikTok

จากกรณี สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมาย ที่อาจบังคับให้ ByteDance ขาย TikTok หรือไม่เช่นนั้นก็ถูกแบน TikTok ออกจากแอปสโตร์สหรัฐฯ โดยการอภิปรายและถกเถียงส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของข้อมูลและสิทธิในการพูดของชาวอเมริกัน แต่ก็ยังเน้นย้ำสิ่งอื่นด้วย ได้แก่ TikTok สำหรับอีคอมเมิร์ซกำลังเติบโตในสหรัฐฯ ในขณะที่ร่างกฏหมายใหม่อาจส่งผลกระทบทางลบต่อผู้ประกอบรายย่อย หรือไม่

ผู้ขายจีนหลั่งไหลเข้าสู่ TikTok Shop

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ผู้ค้าใหม่ ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากจีน ที่กำลังมองหาทางเลือกอื่นนอกจาก Amazon ได้หลั่งไหลเข้ามาใน TikTok เพื่อขายเสื้อผ้า เครื่องสำอาง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าอื่นๆ อีกมากมายให้กับผู้ซื้อชาวอเมริกัน ผ่านทาง TikTok Shop ผู้ขายจากเซินเจิ้นระบุว่าพวกเขารู้สึกเครียดเกี่ยวกับข่าวโอกาสการแบน TikTok

TikTok Shop เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2023 โดยมีผู้ค้าที่เข้าร่วมแล้วกว่า 200,000 ราย อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจาก Jungle Scout พบว่า 20% ของผู้ขาย แบรนด์ และธุรกิจใน Amazon มีแผนที่จะขยายธุรกิจไปยัง TikTok Shop ในปีนี้ ก่อนที่การต่อต้านทางการเมืองในปัจจุบันจะเริ่มขึ้น ByteDance คาดการณ์ว่ามีศักยภาพที่จะเติบโตธุรกิจอีคอมเมิร์ซในสหรัฐฯ เป็นสิบเท่าเป็น 17.5 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้

TikTok ท้าทายธุรกิจของ Amazon

TikTok ดูเหมือนจะจริงจังกับการบุกตลาดอีคอมเมิร์ซ แต่ก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลง บริษัทยังคงเปิดตัวคุณสมบัติอีคอมเมิร์ซใหม่ๆ เช่น รูปแบบวิดีโอช้อปปิ้งใหม่ แต่ขณะเดียวกันก็ปรับเปลี่ยนหรือบังคับใช้นโยบายผู้ขายตามสถานการณ์

ผู้ค้าจากจีนกล่าวว่าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา TikTok Shop ในสหรัฐฯ ได้เพิ่มความพยายามในการให้ความสำคัญกับร้านค้าในสหรัฐฯ มากกว่าร้านค้าต่างชาติ

Richard Xu จาก Starting Gate Fund มองว่าเพื่อวัดผลกระทบของ TikTok ที่มีต่อ Amazon เราต้องเข้าใจตลาดค้าปลีกโดยรวมในสหรัฐฯ ซึ่งอีคอมเมิร์ซนั้นมีสัดส่วนเพียง 15% ของการค้าปลีกในสหรัฐฯ แต่หากกลยุทธ์ของ TikTok Shop มุ่งเน้นไปที่การนำธุรกิจออฟไลน์มาสู่ออนไลน์เป็นครั้งแรก นั่นอาจเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

อย่างไรก็ตาม Juozas Kaziukenas จาก Marketplace Pulse สงสัยว่า TikTok จะสามารถแทนที่ Amazon ได้หรือไม่ เนื่องจากยังขาดการเลือกสินค้าที่กว้างขวางและการจัดส่งสินค้า แต่ผู้ซื้อใช้เวลาหลายชั่วโมงใน TikTok ทุกวัน ดังนั้นบางครั้งพวกเขาจะซื้อสินค้าผ่านแอปนี้

คุณอาจสนใจ

อ้างอิง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

คอนเทนต์ครีเอเตอร์สหรัฐฯ เครียด! สภาสนับสนุนร่างกฎหมายแบน TikTok

TikTok และคอนเทนต์ครีเอเตอร์สหรัฐฯ เผชิญความตึงเครียดหลังสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ สนับสนุนร่างกฎหมายบังคับให้แยกตัวออกจาก ByteDance แห่งประเทศจีน

อ่านต่อ »

Y2K คืออะไร: ย้อนรอยตำนานหายนะคอมพิวเตอร์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง

Y2K คืออะไร? ย้อนรอยตำนานหายนะคอมพิวเตอร์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง และบทเรียนสำคัญสู่โลกอนาคต มนุษยชาติเรียนรู้อะไรบ้าง…

อ่านต่อ »

Machine Learning คืออะไร

Machine Learning กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงโลกของเรา ทั้งการทำงาน ธุรกิจ และชีวิตประจำวัน มาทำความรู้จักและเตรียมพร้อมสำหรับโลกแห่งอนาคตไปด้วยกัน

อ่านต่อ »

GPT-3 คืออะไร

GPT-3 ปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะ สร้างข้อความเสมือนมนุษย์เขียน เปิดโลกแห่งการสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัด คุณพร้อมสำรวจศักยภาพของมันหรือยัง!

อ่านต่อ »

Generative AI คืออะไร

Generative AI เปลี่ยนโฉมการสร้างเนื้อหา ส่งผลต่อบทบาทของมนุษย์ในอนาคตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดที่ต้องพิจารณา

อ่านต่อ »