กรณีศึกษา Alyssa Kulani เจ้าของสถิติทำเงินจากโฆษณา Youtube คลิปเดียว ‘เกือบ 1 ล้านบาท’ เผยเคล็ดลับทำเงิน ‘คลิปละล้าน’


วันนี้ Youtuber กลายเป็น ความฝัน สำหรับคนรุ่นใหม่ไปเสียแล้ว โดยเฉพาะเมื่อประมาณ กลางปี 2019 Lego Survey ได้จัดทำชุดสำรวจกลุ่มเยาวชนอายุไม่เกิน 12 ปี จาก อเมริกา อังกฤษ และจีน จำนวน 3,000 คน พบว่า อาชีพในฝันอันดับ 1 ของกลุ่มสำรวจ คือ อาชีพ Vlogger ในขณะที่นักบินอวกาศตกไปอยู่อันดับที่ 5 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายของชุดสำรวจดังกล่าว — ส่วน Vlogger ย่อมาจาก Video blogger หรือในสังคมรับรู้กันว่าเป็นคนที่ชอบทำคลิปวีดีโอเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ Youtube.com นั่นเอง

ยูทูปช่วยให้เจ้าของช่องมีรายได้อย่างไร

ยูทูป (Youtube) ถูกซื้อกิจการโดย กูเกิ้ล (Google) และมีระบบ Google display ad network หรือ GDN หรือในกลุ่มยูทูปเบอร์นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า ยูทูปแอดเซนส์ (Youtube AdSense) เพื่อช่วยให้เจ้าของช่องยูทูปสร้างรายได้จากการทำคลิปออกมาบ่อย ๆ และมี ยูทูปเบอร์ จำนวนไม่น้อยสามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสนและเป็นล้านบ้านจาก ยูทูปแอดเซนส์ ทั้งในต่างประเทศและในไทย

อย่างไรก็ดี แม้มีคนจำนวนไม่น้อยสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่อาจมีคนจำนวนเยอะกว่า ที่แทบไม่ทำเงินจาก ยูทูป เลย โดยที่พวกเขาก็หาสาเหตุไม่ได้ว่าเพราะเหตุใด วันนี้ CEOblog จึงมีกรณีศึกษาจาก ยูทูปเบอร์สาววัย 20 ปี เธอเป็นคนธรรมดา ไม่ได้มีชื่อเสียงมาก่อน แต่สามารถ สร้างรายได้เกือบ 1 ล้านบาท จากวีดีโอคลิปเพียง คลิปเดียว เธอชื่อ Alyssa Kulaniประวัติ Alyssa Kulani โดยสังเขป

Alyssa Kulani เป็นชาวแคนาดา เจ้าของช่องยูทูปในชื่อเดียวกับตนเอง และมีผู้ติดตามประมาณ 689,000 คน ณ เดือน ธันวาคม 2019

Alyssa Kulani ชื่นชอบการดูยูทูปและติดตามช่องต่าง ๆ อาทิ iJustine, Joey Graceffa, และ Shane Dawson โดยเธอเริ่มเปิดช่องของตัวเองในปี 2012 หรือ ตอนอายุประมาณ 13 ปี เพื่อทำคลิป Vlog แนวถ่าย ‘วีดีโอเซลฟี’ ตัวเองเที่ยวไป เล่าเรื่องสัพเพเหระไป ตามประสาวัยรุ่น โดยสมัยนั้นเธอสามารถอัพโหลดถึง วันละ 3 คลิป

ครอบครัว Alyssa Kulani มีฐานะไม่ดีนัก หลังเรียนจบชั้นเทียบเท่ามัธยมศึกษา (High school) เธอต้องดร็อปเรียนชั้นมหาวิทยาลัย และสมัครทำงานเป็นพนักงานในซูเปอร์มาร์เก็ต หลังจากเริ่มทำงาน เธอก็มีเวลาทำคลิปน้อยลงจากวันละ 3 คลิป ไปเป็นเดือนละ 1 คลิป หรือน้อยกว่านั้น

โชคดีที่ได้เพื่อนที่ประสบความสำเร็จจากยูทูปคอยผลักดันและชี้ให้เห็นถึงโอกาส เธอจึงจัดสรรเวลากลับมาทำคลิปอีกครั้ง จากเดือนละ 1 ครั้งเป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แม้จะไม่ถี่เท่าสมัยเด็ก แต่ก็สม่ำเสมอกว่าเดิม จนในที่สุดเธอก็พบกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ

คลิปอะไร? คลิปเดียว ทำเงินเกือบ 1 ล้านบาท

วันที่ 10 ตุลาคม 2018 Alyssa Kulani ทำคลิปที่มีชื่อว่า ‘Telling my best friend i like him.. *PRANK*’ มีเนื้อหาแนว ‘จัดฉากแกล้งบอกรักเพื่อนสนิท’ (ซึ่งภายหลังก็คบหากันจริง ๆ) คลิปดังกล่าวเกิดปรากฏการณ์ไวรัลจน มีผู้ชมสูงถึง 4.4 ล้านครั้ง และยังนำพาผู้คนให้ไล่ย้อนดูคลิปอื่น ๆ ในช่องของเธอ ส่งผลให้ รายได้จากค่าโฆษณา ยูทูปแอดเซนส์ ในเดือนนั้น พุ่งไปที่ 29,300 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 879,000 บาท ณ อัตราแลกเปลี่ยนปี 2019 แต่หากเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยน เดือน ตุลาคม 2018 ที่ 32.90 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ จะเท่ากับ 965,435 บาท ทันที

จากยอดรวม 29,300 ดอลลาร์ มีสัดส่วนค่าโฆษณาจำนวน 23,811 ดอลลาร์ ที่มาจากคลิป ‘Telling my best friend i like him.. *PRANK*’ เพียงคลิปเดียว และส่วนที่เหลือเกิดจากคนไล่ตามดูคลิปอื่น ๆ ตามลำดับ

และยังส่งผลให้จำนวน Subscribers เพิ่มขึ้นจาก 100,000 ผู้ติดตาม เติบโตทะลุ 400,000 ผู้ติดตามในอีก 3 เดือนต่อมา

ปรากฏการณ์ ทฤษฏี ‘Youtube Pick-up Effect’

ปรากฏการณ์ดังกล่าวมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการโดย CEOblog ชื่อทฤษฏี ‘Youtube pick-up effect’

จากการสำรวจกรณีศึกษายูทูปเบอร์ในต่างประเทศ และการพูดคุยกับเจ้าของช่องยูทูปในไทยพบว่าเกือบทุกคนจะมีจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อ อัลกอริธึมของยูทูป (Youtube algorithm) ตรวจจับ ‘กระแส’ มาแรงของเนื้อหาบางอย่างภายในแพลทฟอร์ม จากนั้นก็ได้ไปค้นพบ ‘เนื้อหา’ ที่ใกล้เคียงกับความสนใจกำลังเป็นกระแสพอดีจากช่องของคุณ ยูทูปจะทำการผลักดัน คลิปนั้น ๆ ของคุณไปสู่สายตาผู้คนจำนวนจำนวนมหาศาลที่กำลังหัวข้อนั้น ๆ จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ ‘ไวรัลคลิป’

กรณีศึกษาไวรัลคลิป กอร์ดอน แรมซี่ ของช่อง Blue O’Clock

Blue O’Clock เปิดตัวเมื่อเดือน มกราคม 2018 เป็นช่องไวท์บอร์ดวีดีโอความรู้ธุรกิจ แม้จะมีการโพสต์คลิปอย่างต่อเนื่องแต่ช่องก็ไม่มีการเติบโตใด ๆ จนกระทั่งเดือน มีนาคม 2018 จู่ ๆ ช่องก็มีผู้ชมหลั่งไหลเข้ามานับแสนวิว โดยยอดวิวไหลไปยังวีดีโอที่มีชื่อว่า ‘ประวัติ กอร์ดอน แรมซี่ จากเด็กบ้านแตกสู่เจ้าของธุรกิจ 5 พันล้านบาท’ ซึ่งเผยแพร่ไปเมื่อเดือน มกราคม 2018 แต่กลับมาไวรัลในอีก 2 เดือนต่อมา

เมื่อสืบที่มาที่ไป พบว่าช่วงนั้นมีกระแสรายการ Masterchef Thailand เป็นลิขสิทธิ์รายการโทรทัศน์ของอเมริกา โดยมี กอร์ดอน แรมซี เป็นผู้ร่วมผลิตและเป็นผู้ดำเนินรายการอยู่ที่ต่างประเทศ

เมื่อรายการ Masterchef Thailand ประสบความสำเร็จ — ก็เกิดกระแสสนใจและสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับรายการนี้ในไทย ในขณะที่ Blue O’Clock เป็น 1 ในไม่กี่ช่องที่เล่าเรื่องนี้แตกต่างกว่าคนอื่น ๆ ได้แก่ การเล่าในรูปแบบ ชีวประวัติ ผสมผสาน ‘ไวท์บอร์ดอนิเมชั่น’ ที่ดูสนุก ไม่ใช่การแพนซูมสไลด์นิ่ง ๆ แล้วอ่านบทประกอบ

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะทั้ง ยูทูป และ เฟซบุ๊ค ชอบวีดีโอก็จริง และวีดีโอในบริบทนี้ต้องเป็น Motion หรือ การเคลื่อนไหวของวีดีโอจริง ๆ ไม่ใช่การ แพนซูมสไลด์นิ่ง ๆ แล้วอ่านบทประกอบ ซึ่งบางคนชอบทำเพราะมันง่าย แต่ การทำคลิปแบบนี้บน เฟซบุ๊ค โดนลดการมองเห็นออกไปหมดแล้วนะครับ และเชื่อว่าในอนาคต อัลกอริธึม ของยูทูปก็จะไม่สนับสนุนวีดีโอแบบนี้เช่นกัน

ช่อง Blue O’Clock ทำวีดีโอเล่าประวัติผู้เกียวข้องกับรายการนี้ในรูปแบบ ‘ไวท์บอร์ดอนิเมชั่น’ ที่ดูสนุก ส่งผลให้ ยูทูป นำคลิปวีดีโอดังกล่าวไปเป็น ‘วีดีโอแนะนำ’ แก่ผู้คนที่ดูคลิปที่เกี่ยวข้องกับ Masterchef ในไทย

ผลลัพธ์ที่ได้

คลิปดังกล่าวเพียงคลิปเดียวมีผู้ชมมากกว่า 3 แสนวิว จากปกติคลิปอื่น ๆ ก่อนหน้านั้นมีคนดูเพียงหลักร้อย ไปจนถึงหลักพันวิวเท่านั้น แต่สิ่งที่น่าเสียดาย คือ ณ เวลานั้นช่อง Blue O’Clock ไม่มีวีดีโออื่น ๆ ไว้รองรับปริมาณคนดูที่มากพอ ส่งผลให้ปรากฏการณ์ ไวรัล จางหายอย่างรวดเร็ว และกลับเข้าสู่ สภาวะเงียบ ต่อเนื่องไปอีก 5 – 6 เดือน แม้จะอัพเดทวีดีโอสม่ำเสมอแล้วก็ตาม ก่อนที่ อัลกอริธึมของยูทูป จะกลับมาสนับสนุนช่องให้อีกครั้ง ตามรูปภาพประกอบด้านล่าง


4 เคล็ดลับทำเงินจาก Youtube โดย Alyssa Kulani

1. โพสต์คลิปสม่ำเสมอ

Alyssa Kulani บอกว่ารากฐานสำคัญอันดับต้น ๆ ของการทำยูทูปให้ประสบความสำเร็จ คือ การโพสต์คลิปสม่ำเสมอ ซึ่งตรงกับ Casey Neistat ที่เคยบอกว่า ‘Just keep uploading’ ผ่านวีดีโอที่มีชื่อว่า 1 trick to 2.5 MILLION SUBSCRIBERS

Casey Neistat เล่าว่าช่องยูทูปของเขาใช้เวลา 5 ปีในการสร้างผู้ติดตาม 500,000 คน แต่หลังจากเขาตัดสินใจทดลองเผยแพร่วันละ 1 คลิปทุกวัน เพียง 5 เดือนเขามีมีติดตามเพิ่มขึ้นมาอีก 500,000 คน (รวมเป็น 1 ล้านคน) และอีก 2 เดือนต่อมาเพิ่มมาอีก 500,000 คน (รวมเป็น 1.5 ล้านคน) และเมื่อครบ 1 ปี เขามึผู้ติดตามทั้งสิ้น 2.5 ล้านคน!

ส่วน Alyssa Kulani ให้ความเห็นว่า การโพสต์คลิปสม่ำเสมอนั้นจะช่วยให้คนดูเกิดความคุ้นชินในการเฝ้ารอคลิปใหม่ ๆ ของคุณเช่นเดียวกับการรอชมรายการโปรดทางโทรทัศน์ คุณไม่จำเป็นต้องโพสต์ทุกวันก็ได้ แต่อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่าสัปดาห์ละ 2 – 3 วีดีโอ

สิ่งที่ Alyssa ให้ความสำคัญต่อยอดจากการเผยแพร่วีดีโออย่างสม่ำเสมอ คือ ปรากฏการณ์ ‘Youtube Pick-up Effect’ โดยเธอบอกว่า คุณไม่รู้หรอกว่า อัลกอริธึมของยูทูป จะผลักดันคลิปไหนของคุณเมื่อไร แต่เมื่อมันเกิดขึ้น ช่องของคุณจะโตอย่างไวรัลในข้ามคืน และเมื่อถึงตอนนั้น หากคุณไม่มีวีดีโอจำนวนมากพอไว้รองรับปริมาณคนที่หลั่งไหลเข้ามา อัลกอริธึมของยูทูป จะหยุดเชียร์ช่องของคุณทันที

2. ติดโฆษณาในช่วงพีคของคลิป

Alyssa Kulani ชอบติดโฆษณา 3 จุด ได้แก่ ก่อนเริ่มวีดีโอ, ระหว่างวีดีโอ, และหลังจบวีดีโอ การติดโฆษณาเป็นโอกาสเพิ่มรายได้ แต่คุณก็ต้องมั่นใจว่า แฟนคลับ ของคุณต้องเหนียวแน่นพอที่จะอยู่กับคุณจนจบ ซึ่งเจ้าของช่องยูทูปต้องพิจารณาด้วยตนเองเพื่อตัดสินใจว่าจะติดโฆษณากี่จุด แต่สิ่งที่เธอแนะนำหนึ่งในจังหวะการติดโฆษณาที่ตรึงคนได้อยู่หมัด คือ จังหวะที่เนื้อหากำลังจะเข้าช่วงสำคัญแล้วตัดเข้าโฆษณา ซึ่งเป็นกลยุทธ์เดียวกับ รายการโทรทัศน์ ในสมัยก่อนนั่นเอง

3. หลีกเลี่ยงคำหยาบ และสื่อที่อาจมีลิขสิทธิ์

วีดีโอของ Alyssa Kulani มีความสดมาก บ่อยครั้งที่ไม่ได้มีเอฟเฟค ดนตรี หรือ ภาพประกอบใด ๆ รวมไปถึงไม่มีคำหยาบ (หรือเซนเซอร์คำหยาบ) ส่งผลให้วีดีโอของเธอมีอัตราค่าโฆษณาที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่ตรงกับ Austen Alexander เคยแนะนำผ่านสื่อ Business Insider ว่า คำหยาบ รวมไปถึง ภาพประกอบ ฟุตเทจ และ ดนตรี ที่อาจมีลิขสิทธิ์ แม้จะตัดมาเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลให้อัตราค่าโฆษณาลดลงกว่าปกติ

4. มีช่องทางสำรองอยู่เสมอ

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ยูทูปเบอร์ ต้องมีแหล่งรายได้มากกว่า 1 ช่องทาง — Alyssa Kulani บอกว่าคุณจะฝากรายได้ไว้กับ Youtube AdSense เพียงอย่างเดียวไม่ได้ โดยจากเมื่อก่อนเธอมีรายได้จาก AdSense 100% แต่วันนี้สัดส่วนลดลงมาเหลือ 50% โดยอีก 50% มาจากการเป็น Influencer รับรีวิวสินค้าให้แบรนด์

และนี่คือ 4 เคล็ดลับทำเงิน คลิปละ 1 ล้าน ผ่านยูทูป

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Ryan Kaji วัย 8 ปี ครองแชมป์ Youtuber ทำเงินสูงสุดของโลกเป็นปีที่ 2 โกยรายได้เกือบ 800 ล้านบาท จากคลิป ‘รีวิวของเล่น’

10 อันดับ Youtubers ทำเงินสูงที่สุดในโลกปี 2018 โดยการจัดอันดับของ Forbes

Forbes เผยบุคคลทำเงิน Youtube สูงที่สุดในโลกปี 2018 อายุ 7 ขวบ

กรณีศึกษา Graham Stephan : Youtuber วัย 29 ปี ผู้มีรายได้เกือบ 3 ล้านบาทต่อเดือน เขาทำได้อย่างไร

Youtuber วัย 21 ปี โพสต์คลิปเดียวโกยเงินเกือบ ‘400 ล้านบาท’ แม้แต่ Elon Musk ยังเป็นแฟนคลับ เขาทำยังไงไปดูกัน

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———-อ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/how-youtube-creator-earned-23000-for-one-video-ad-revenue-2019-11