กรณีศึกษา Alyssa Kulani เจ้าของสถิติทำเงินจากโฆษณา Youtube คลิปเดียว ‘เกือบ 1 ล้านบาท’ เผยเคล็ดลับทำเงิน ‘คลิปละล้าน’

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email


วันนี้ Youtuber กลายเป็น ความฝัน สำหรับคนรุ่นใหม่ไปเสียแล้ว โดยเฉพาะเมื่อประมาณ กลางปี 2019 Lego Survey ได้จัดทำชุดสำรวจกลุ่มเยาวชนอายุไม่เกิน 12 ปี จาก อเมริกา อังกฤษ และจีน จำนวน 3,000 คน พบว่า อาชีพในฝันอันดับ 1 ของกลุ่มสำรวจ คือ อาชีพ Vlogger ในขณะที่นักบินอวกาศตกไปอยู่อันดับที่ 5 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายของชุดสำรวจดังกล่าว — ส่วน Vlogger ย่อมาจาก Video blogger หรือในสังคมรับรู้กันว่าเป็นคนที่ชอบทำคลิปวีดีโอเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ Youtube.com นั่นเอง

ยูทูปช่วยให้เจ้าของช่องมีรายได้อย่างไร

ยูทูป (Youtube) ถูกซื้อกิจการโดย กูเกิ้ล (Google) และมีระบบ Google display ad network หรือ GDN หรือในกลุ่มยูทูปเบอร์นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า ยูทูปแอดเซนส์ (Youtube AdSense) เพื่อช่วยให้เจ้าของช่องยูทูปสร้างรายได้จากการทำคลิปออกมาบ่อย ๆ และมี ยูทูปเบอร์ จำนวนไม่น้อยสามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสนและเป็นล้านบ้านจาก ยูทูปแอดเซนส์ ทั้งในต่างประเทศและในไทย

อย่างไรก็ดี แม้มีคนจำนวนไม่น้อยสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่อาจมีคนจำนวนเยอะกว่า ที่แทบไม่ทำเงินจาก ยูทูป เลย โดยที่พวกเขาก็หาสาเหตุไม่ได้ว่าเพราะเหตุใด วันนี้ CEOblog จึงมีกรณีศึกษาจาก ยูทูปเบอร์สาววัย 20 ปี เธอเป็นคนธรรมดา ไม่ได้มีชื่อเสียงมาก่อน แต่สามารถ สร้างรายได้เกือบ 1 ล้านบาท จากวีดีโอคลิปเพียง คลิปเดียว เธอชื่อ Alyssa Kulaniประวัติ Alyssa Kulani โดยสังเขป

Alyssa Kulani เป็นชาวแคนาดา เจ้าของช่องยูทูปในชื่อเดียวกับตนเอง และมีผู้ติดตามประมาณ 689,000 คน ณ เดือน ธันวาคม 2019

Alyssa Kulani ชื่นชอบการดูยูทูปและติดตามช่องต่าง ๆ อาทิ iJustine, Joey Graceffa, และ Shane Dawson โดยเธอเริ่มเปิดช่องของตัวเองในปี 2012 หรือ ตอนอายุประมาณ 13 ปี เพื่อทำคลิป Vlog แนวถ่าย ‘วีดีโอเซลฟี’ ตัวเองเที่ยวไป เล่าเรื่องสัพเพเหระไป ตามประสาวัยรุ่น โดยสมัยนั้นเธอสามารถอัพโหลดถึง วันละ 3 คลิป

ครอบครัว Alyssa Kulani มีฐานะไม่ดีนัก หลังเรียนจบชั้นเทียบเท่ามัธยมศึกษา (High school) เธอต้องดร็อปเรียนชั้นมหาวิทยาลัย และสมัครทำงานเป็นพนักงานในซูเปอร์มาร์เก็ต หลังจากเริ่มทำงาน เธอก็มีเวลาทำคลิปน้อยลงจากวันละ 3 คลิป ไปเป็นเดือนละ 1 คลิป หรือน้อยกว่านั้น

โชคดีที่ได้เพื่อนที่ประสบความสำเร็จจากยูทูปคอยผลักดันและชี้ให้เห็นถึงโอกาส เธอจึงจัดสรรเวลากลับมาทำคลิปอีกครั้ง จากเดือนละ 1 ครั้งเป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แม้จะไม่ถี่เท่าสมัยเด็ก แต่ก็สม่ำเสมอกว่าเดิม จนในที่สุดเธอก็พบกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ

คลิปอะไร? คลิปเดียว ทำเงินเกือบ 1 ล้านบาท

วันที่ 10 ตุลาคม 2018 Alyssa Kulani ทำคลิปที่มีชื่อว่า ‘Telling my best friend i like him.. *PRANK*’ มีเนื้อหาแนว ‘จัดฉากแกล้งบอกรักเพื่อนสนิท’ (ซึ่งภายหลังก็คบหากันจริง ๆ) คลิปดังกล่าวเกิดปรากฏการณ์ไวรัลจน มีผู้ชมสูงถึง 4.4 ล้านครั้ง และยังนำพาผู้คนให้ไล่ย้อนดูคลิปอื่น ๆ ในช่องของเธอ ส่งผลให้ รายได้จากค่าโฆษณา ยูทูปแอดเซนส์ ในเดือนนั้น พุ่งไปที่ 29,300 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 879,000 บาท ณ อัตราแลกเปลี่ยนปี 2019 แต่หากเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยน เดือน ตุลาคม 2018 ที่ 32.90 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ จะเท่ากับ 965,435 บาท ทันที

จากยอดรวม 29,300 ดอลลาร์ มีสัดส่วนค่าโฆษณาจำนวน 23,811 ดอลลาร์ ที่มาจากคลิป ‘Telling my best friend i like him.. *PRANK*’ เพียงคลิปเดียว และส่วนที่เหลือเกิดจากคนไล่ตามดูคลิปอื่น ๆ ตามลำดับ

และยังส่งผลให้จำนวน Subscribers เพิ่มขึ้นจาก 100,000 ผู้ติดตาม เติบโตทะลุ 400,000 ผู้ติดตามในอีก 3 เดือนต่อมา

ปรากฏการณ์ ทฤษฏี ‘Youtube Pick-up Effect’

ปรากฏการณ์ดังกล่าวมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการโดย CEOblog ชื่อทฤษฏี ‘Youtube pick-up effect’

จากการสำรวจกรณีศึกษายูทูปเบอร์ในต่างประเทศ และการพูดคุยกับเจ้าของช่องยูทูปในไทยพบว่าเกือบทุกคนจะมีจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อ อัลกอริธึมของยูทูป (Youtube algorithm) ตรวจจับ ‘กระแส’ มาแรงของเนื้อหาบางอย่างภายในแพลทฟอร์ม จากนั้นก็ได้ไปค้นพบ ‘เนื้อหา’ ที่ใกล้เคียงกับความสนใจกำลังเป็นกระแสพอดีจากช่องของคุณ ยูทูปจะทำการผลักดัน คลิปนั้น ๆ ของคุณไปสู่สายตาผู้คนจำนวนจำนวนมหาศาลที่กำลังหัวข้อนั้น ๆ จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ ‘ไวรัลคลิป’

กรณีศึกษาไวรัลคลิป กอร์ดอน แรมซี่ ของช่อง Blue O’Clock

Blue O’Clock เปิดตัวเมื่อเดือน มกราคม 2018 เป็นช่องไวท์บอร์ดวีดีโอความรู้ธุรกิจ แม้จะมีการโพสต์คลิปอย่างต่อเนื่องแต่ช่องก็ไม่มีการเติบโตใด ๆ จนกระทั่งเดือน มีนาคม 2018 จู่ ๆ ช่องก็มีผู้ชมหลั่งไหลเข้ามานับแสนวิว โดยยอดวิวไหลไปยังวีดีโอที่มีชื่อว่า ‘ประวัติ กอร์ดอน แรมซี่ จากเด็กบ้านแตกสู่เจ้าของธุรกิจ 5 พันล้านบาท’ ซึ่งเผยแพร่ไปเมื่อเดือน มกราคม 2018 แต่กลับมาไวรัลในอีก 2 เดือนต่อมา

เมื่อสืบที่มาที่ไป พบว่าช่วงนั้นมีกระแสรายการ Masterchef Thailand เป็นลิขสิทธิ์รายการโทรทัศน์ของอเมริกา โดยมี กอร์ดอน แรมซี เป็นผู้ร่วมผลิตและเป็นผู้ดำเนินรายการอยู่ที่ต่างประเทศ

เมื่อรายการ Masterchef Thailand ประสบความสำเร็จ — ก็เกิดกระแสสนใจและสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับรายการนี้ในไทย ในขณะที่ Blue O’Clock เป็น 1 ในไม่กี่ช่องที่เล่าเรื่องนี้แตกต่างกว่าคนอื่น ๆ ได้แก่ การเล่าในรูปแบบ ชีวประวัติ ผสมผสาน ‘ไวท์บอร์ดอนิเมชั่น’ ที่ดูสนุก ไม่ใช่การแพนซูมสไลด์นิ่ง ๆ แล้วอ่านบทประกอบ

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะทั้ง ยูทูป และ เฟซบุ๊ค ชอบวีดีโอก็จริง และวีดีโอในบริบทนี้ต้องเป็น Motion หรือ การเคลื่อนไหวของวีดีโอจริง ๆ ไม่ใช่การ แพนซูมสไลด์นิ่ง ๆ แล้วอ่านบทประกอบ ซึ่งบางคนชอบทำเพราะมันง่าย แต่ การทำคลิปแบบนี้บน เฟซบุ๊ค โดนลดการมองเห็นออกไปหมดแล้วนะครับ และเชื่อว่าในอนาคต อัลกอริธึม ของยูทูปก็จะไม่สนับสนุนวีดีโอแบบนี้เช่นกัน

ช่อง Blue O’Clock ทำวีดีโอเล่าประวัติผู้เกียวข้องกับรายการนี้ในรูปแบบ ‘ไวท์บอร์ดอนิเมชั่น’ ที่ดูสนุก ส่งผลให้ ยูทูป นำคลิปวีดีโอดังกล่าวไปเป็น ‘วีดีโอแนะนำ’ แก่ผู้คนที่ดูคลิปที่เกี่ยวข้องกับ Masterchef ในไทย

ผลลัพธ์ที่ได้

คลิปดังกล่าวเพียงคลิปเดียวมีผู้ชมมากกว่า 3 แสนวิว จากปกติคลิปอื่น ๆ ก่อนหน้านั้นมีคนดูเพียงหลักร้อย ไปจนถึงหลักพันวิวเท่านั้น แต่สิ่งที่น่าเสียดาย คือ ณ เวลานั้นช่อง Blue O’Clock ไม่มีวีดีโออื่น ๆ ไว้รองรับปริมาณคนดูที่มากพอ ส่งผลให้ปรากฏการณ์ ไวรัล จางหายอย่างรวดเร็ว และกลับเข้าสู่ สภาวะเงียบ ต่อเนื่องไปอีก 5 – 6 เดือน แม้จะอัพเดทวีดีโอสม่ำเสมอแล้วก็ตาม ก่อนที่ อัลกอริธึมของยูทูป จะกลับมาสนับสนุนช่องให้อีกครั้ง ตามรูปภาพประกอบด้านล่าง


4 เคล็ดลับทำเงินจาก Youtube โดย Alyssa Kulani

1. โพสต์คลิปสม่ำเสมอ

Alyssa Kulani บอกว่ารากฐานสำคัญอันดับต้น ๆ ของการทำยูทูปให้ประสบความสำเร็จ คือ การโพสต์คลิปสม่ำเสมอ ซึ่งตรงกับ Casey Neistat ที่เคยบอกว่า ‘Just keep uploading’ ผ่านวีดีโอที่มีชื่อว่า 1 trick to 2.5 MILLION SUBSCRIBERS

Casey Neistat เล่าว่าช่องยูทูปของเขาใช้เวลา 5 ปีในการสร้างผู้ติดตาม 500,000 คน แต่หลังจากเขาตัดสินใจทดลองเผยแพร่วันละ 1 คลิปทุกวัน เพียง 5 เดือนเขามีมีติดตามเพิ่มขึ้นมาอีก 500,000 คน (รวมเป็น 1 ล้านคน) และอีก 2 เดือนต่อมาเพิ่มมาอีก 500,000 คน (รวมเป็น 1.5 ล้านคน) และเมื่อครบ 1 ปี เขามึผู้ติดตามทั้งสิ้น 2.5 ล้านคน!

ส่วน Alyssa Kulani ให้ความเห็นว่า การโพสต์คลิปสม่ำเสมอนั้นจะช่วยให้คนดูเกิดความคุ้นชินในการเฝ้ารอคลิปใหม่ ๆ ของคุณเช่นเดียวกับการรอชมรายการโปรดทางโทรทัศน์ คุณไม่จำเป็นต้องโพสต์ทุกวันก็ได้ แต่อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่าสัปดาห์ละ 2 – 3 วีดีโอ

สิ่งที่ Alyssa ให้ความสำคัญต่อยอดจากการเผยแพร่วีดีโออย่างสม่ำเสมอ คือ ปรากฏการณ์ ‘Youtube Pick-up Effect’ โดยเธอบอกว่า คุณไม่รู้หรอกว่า อัลกอริธึมของยูทูป จะผลักดันคลิปไหนของคุณเมื่อไร แต่เมื่อมันเกิดขึ้น ช่องของคุณจะโตอย่างไวรัลในข้ามคืน และเมื่อถึงตอนนั้น หากคุณไม่มีวีดีโอจำนวนมากพอไว้รองรับปริมาณคนที่หลั่งไหลเข้ามา อัลกอริธึมของยูทูป จะหยุดเชียร์ช่องของคุณทันที

2. ติดโฆษณาในช่วงพีคของคลิป

Alyssa Kulani ชอบติดโฆษณา 3 จุด ได้แก่ ก่อนเริ่มวีดีโอ, ระหว่างวีดีโอ, และหลังจบวีดีโอ การติดโฆษณาเป็นโอกาสเพิ่มรายได้ แต่คุณก็ต้องมั่นใจว่า แฟนคลับ ของคุณต้องเหนียวแน่นพอที่จะอยู่กับคุณจนจบ ซึ่งเจ้าของช่องยูทูปต้องพิจารณาด้วยตนเองเพื่อตัดสินใจว่าจะติดโฆษณากี่จุด แต่สิ่งที่เธอแนะนำหนึ่งในจังหวะการติดโฆษณาที่ตรึงคนได้อยู่หมัด คือ จังหวะที่เนื้อหากำลังจะเข้าช่วงสำคัญแล้วตัดเข้าโฆษณา ซึ่งเป็นกลยุทธ์เดียวกับ รายการโทรทัศน์ ในสมัยก่อนนั่นเอง

3. หลีกเลี่ยงคำหยาบ และสื่อที่อาจมีลิขสิทธิ์

วีดีโอของ Alyssa Kulani มีความสดมาก บ่อยครั้งที่ไม่ได้มีเอฟเฟค ดนตรี หรือ ภาพประกอบใด ๆ รวมไปถึงไม่มีคำหยาบ (หรือเซนเซอร์คำหยาบ) ส่งผลให้วีดีโอของเธอมีอัตราค่าโฆษณาที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่ตรงกับ Austen Alexander เคยแนะนำผ่านสื่อ Business Insider ว่า คำหยาบ รวมไปถึง ภาพประกอบ ฟุตเทจ และ ดนตรี ที่อาจมีลิขสิทธิ์ แม้จะตัดมาเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลให้อัตราค่าโฆษณาลดลงกว่าปกติ

4. มีช่องทางสำรองอยู่เสมอ

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ยูทูปเบอร์ ต้องมีแหล่งรายได้มากกว่า 1 ช่องทาง — Alyssa Kulani บอกว่าคุณจะฝากรายได้ไว้กับ Youtube AdSense เพียงอย่างเดียวไม่ได้ โดยจากเมื่อก่อนเธอมีรายได้จาก AdSense 100% แต่วันนี้สัดส่วนลดลงมาเหลือ 50% โดยอีก 50% มาจากการเป็น Influencer รับรีวิวสินค้าให้แบรนด์

และนี่คือ 4 เคล็ดลับทำเงิน คลิปละ 1 ล้าน ผ่านยูทูป

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Ryan Kaji วัย 8 ปี ครองแชมป์ Youtuber ทำเงินสูงสุดของโลกเป็นปีที่ 2 โกยรายได้เกือบ 800 ล้านบาท จากคลิป ‘รีวิวของเล่น’

10 อันดับ Youtubers ทำเงินสูงที่สุดในโลกปี 2018 โดยการจัดอันดับของ Forbes

Forbes เผยบุคคลทำเงิน Youtube สูงที่สุดในโลกปี 2018 อายุ 7 ขวบ

กรณีศึกษา Graham Stephan : Youtuber วัย 29 ปี ผู้มีรายได้เกือบ 3 ล้านบาทต่อเดือน เขาทำได้อย่างไร

Youtuber วัย 21 ปี โพสต์คลิปเดียวโกยเงินเกือบ ‘400 ล้านบาท’ แม้แต่ Elon Musk ยังเป็นแฟนคลับ เขาทำยังไงไปดูกัน

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———-อ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/how-youtube-creator-earned-23000-for-one-video-ad-revenue-2019-11

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save