10 อันดับ Youtubers ทำเงินสูงที่สุดในโลกปี 2018 โดยการจัดอันดับของ Forbes

YouTube.com เว็บไซต์โฮสต์วีดีโอชื่อดังของโลกได้กลายเป็นแพลทฟอร์มสร้างเศรษฐีใหม่ให้กับวัยรุ่นที่รักอิสระทั่วโลก ผู้สร้างรายได้จาก Youtube เป็นอาชีพเหล่านี้ถูกขนานนามว่า Youtubers

รายได้ของ Youtubers มาจากไหน?

เป็นที่ทราบกันดีว่ารายได้พื้นฐานที่สุดของ Youtubers มาจาก Youtube Ads ที่แสดงผลในช่วงเริ่มต้นหรือระหว่างวีดีโอ อย่างไรก็ดี Youtubers ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมีแหล่งรายได้เกินขอบเขตการสร้างรายได้จาก Youtuber Ads ไปแล้ว

รายได้ของ Youtubers ที่ทำเงินมหาศาลมักมาจาก Sponsor Content หรือ การที่แบรนด์สินค้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับ Channel นั้น ๆ หรือเป็นรายวีดีโอคลิป การเป็นพรีเซ็นเตอร์ ออกสื่อ โชว์ตัว ไปจนถึงการมีผลิตภัณฑ์ไว้จำหน่ายเป็นของตนเอง เหล่านี้คือแหล่งรายได้ที่บางครั้งอาจให้ผลตอบแทนกว่าค่าโฆษณาที่ได้จาก Youtube Ad โดยตรง

นิตยสาร Forbes ได้ทำการจัดอันดับ Youtubers ทำเงินสูงที่สุดในโลกประจำปี 2018 นับช่วงเวลาในการทำเงินระหว่าง 1 มิถุนายน 2017 – 1 มิถุนายน 2018 จำนวน 10 คนดังต่อไปนี้

อันดับที่ 10 Logan Paul รายได้ 14.5 ล้านเหรียญสหรัฐ


Logan Paul
เคยเป็น Youtuber ทำเงินอันดับที่ 4 ของโลกเมื่อปี 2016 – 2017 แต่เพราะเขากลายเป็นข่าวดังในแง่ลบจากการทำคลิปวีดีโอศพมนุษย์ในป่าอาโอกิงาฮาระ ณ ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ Logan Paul ถูกถอดออกจาก Google Preferred Program และส่งผลกระทบต่อการสร้างรายได้จากระบบ Youtuber ตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ความนิยมในด้านยอดผู้ติดตาม (Subscribers) กลับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เขาสามารถสร้างรายได้จากการขายสินค้า และการออกงานอีเวนต์จำนวนมาก รวมไปถึงการเข้าร่วมแข่งขันชกมวยแบบ Pay-per-View ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากจ่ายเงินเพื่อเข้าชม Logan Paul ต่อยมวย

อันดับที่ 9 PewDiePie รายได้ 15.5 ล้านเหรียญสหรัฐ


Felix Arvid Ulf Kjellberg ชาวสวีเดน หรือที่รู้จักกันในนาม PewDiePie เป็นหนึ่งใน Youtuber ชื่อดังที่สุดในโลก และสร้างรายได้มหาศาลอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเกิดกระแสลบจากกรณีเหยียดเชื้อชาติออกสื่อ เป็นเหตุให้ Sponsor ถอนตัวออกจาก Channel ของเขาไปบางส่วน

อย่างไรก็ดี PewDiePie ก็ยังคงทำเงินมหาศาลและอยู่อันดับ 9 ของโลกในปีที่ผ่านมาด้วยจำนวน Subscribers มหาศาลบานตะไทถึง 96 ล้าน Subscribers

อันดับที่ 8 Jacksepticeye รายได้ 16 ล้านเหรียญสหรัฐ


Sean McLoughlin ชาวไอริช หรือที่รู้จักกันในนาม Jacksepticeye Youtuber สายวีดีโอเกม ที่มีจุดเปลี่ยนสำคัญตอนได้ร่วมงานกับ PewDiePie ในโครงการ Revelmode network ของ Disney ช่วยให้เขาเป็นที่รู้จักและมีฐานผู้ติดตามแบบก้าวกระโดดก่อน Disney ที่จะเท PewDiePie ในเวลาต่อมา

แต่ในขณะนั้น Jacksepticeye ก็ได้รับการเซ็นสัญญาทำโครงการ Disney XD ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก ต่อยอดเขาเข้าสู่วงการมีเดียอย่างเต็มตัว โดยมีงานพิธีกรและงานอีเวนต์ทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

อันดับที่ 7 VanossGaming รายได้ 17 ล้านเหรียญสหรัฐ


VanossGaming เ
ป็นวีดีโอคลิปพากย์เกมส์คอมพิวเตอร์โดย Evan Fong ซึ่งเป็น Youtuber ที่ไม่เอาหน้าตัวเองออกสื่อ จุดเด่นของ VanossGaming คือ การตัดต่อดำเนินเรื่องราวที่ไม่เหมือนใคร เป็นเกมส์แปลก ๆ ที่ไม่ใช่เกมส์ในตลาด และรูปแบบการพากษ์ที่ตลกและไม่เหมือนใครทำให้เขาได้รับความนิยมอย่างสูงด้วยจำนวนผู้ติดตามถึง 34 ล้าน Subscribers ในปี 2018

นอกจากรายได้จาก Youtube Ad — Evan Fong ยังทำเงินจากการขายเสื้อแบรนด์ของเขา และการขายดนตรีประกอบวีดีโอที่เขาผลิตเองในนามค่าย Rynxอันดับที่ 6 Markiplier รายได้ 17.5 ล้านเหรียญสหรัฐ


Mark Edward Fischbach หรือ Markiplier เดิมมีความฝันที่จะเป็น วิศวกรรมชีวการแพทย์ แต่โชคร้ายล้มป่วยจนต้องเข้าผ่าตัดเนื้องอกในต่อมหมวกไต ถูกแฟนทิ้ง และถูกให้ออกจากงาน ทำให้เขาลองหันไปทำช่อง Youtube สายพากย์เกมส์ และมักร่วมฟีเจอร์กับ Youtuber ชื่อดังคนอื่น ๆ จนทำให้ชื่อเสียงของ Markiplier สู่กว่า 23 ล้าน Subscribers และเป็น Youtuber ทำเงินอันดับ 6

อันดับที่ 5 Jeffree Star รายได้ 18 ล้านเหรียญสหรัฐ


เดิมทีมีชื่อเสียงอยู่ใน MySpace ก่อนที่จะย้ายมาสร้างช่องบน Youtube ในปี 2014 เป็นสาย Beauty Youtubers สอนแต่งหน้า ให้ความรู้ในการดูแลตัวเอง และการทำ Vlog ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ซึ่งมีโดยเธอมีผลิตภัณฑ์แบรนด์ตัวเองชื่อว่า Jeffree Star Cosmetics

อันดับที่ 4 DanTDM รายได้ 18.5 ล้านเหรียญสหรัฐ


Daniel Middleton ชาวออสเตรเลียแห่งช่อง DanTDM เป็นอดีตแชมป์ Youtuber รายได้สูงสุดในรอบปี 2016 ที่ 16.5 ล้านเหรียญ แม้ปีนี้จะลงมาอันดับ 4 แต่รายรวมของเขามากขึ้น โดยเขามีฐานผู้ติดตามจำนวนมากจากการพากย์เกมส์ MineCraft

DanTDM มีรายได้สูงขึ้นจากการรับงานอีเวนต์และงานโชว์ตัว รวมไปถึงมี E-Commerce เสื้อผ้าแบรนด์ Dan TDM Shop เป็นของตัวเอง นอกจากนั้นมีงานพากย์เสียงตัวละคร Disney’s Ralph Breaks the Internet ในบท eBoy

อันดับที่ 3 Dude Perfect รายได้ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ


Dude Perfect
เป็นช่อง YouTube ของชายหนุ่ม 5 คน เป็นวีดีโอสายกีฬาที่เน้นการแสดงลูกเล่นพิสดารในเกมส์กีฬาต่าง ๆ ที่น่าตื่นเต้นจนได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และพวกเขายังได้ออกรายการโทรทัศน์ของ Good Morning America และ ESPN อีกหลายครั้ง

ความคิดสร้างสรรค์และการเรียบเรียงรายการทำให้ Dude Perfect มีรายได้จากการได้รับว่าจ้างเป็นโปรดิวเซอร์วีดีโอให้กับนักกีฬาชื่อดัง อาทิ Odell Beckham Jr., Drew Brees, Chris Paul, และ Dale Earnhardt Jr.

อันดับที่ 2 Jake Paul รายได้ 21.5 ล้านเหรียญสหรัฐ


Jake Paul น้องชายของ Logan Paul โด่งดังมาจาก Vine ก่อนที่จะย้ายมา Youtube เน้นการทำ Vlogs ส่วนตัว และแร็พวีดีโอ อาศัยความถี่ในการออกวีดีโอใหม่ ๆ เกือบทุกวันส่งผลให้จำนวน Subscribers เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

อันดับที่ 1 Ryan ToysReview รายได้ 22 ล้านเหรียญสหรัฐ


อันดับ 1 สำหรับรอบปี 2016 – 2017 เป็นของ Ryan เป็นเด็กชายวัย 7 ขวบ เจ้าของช่อง Youtube ที่มีชื่อว่า Ryan ToysReview ที่มีผู้ติดตามกว่า 19 ล้านสมาชิก และมีรายได้ขั้นต้นในรอบระยะเวลา 12 เดือนรวมประมาณ 22 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ กว่า 770 ล้านบาท โดยเป็นรายได้จากทั้งฝั่งระบบ Youtube ads และ Sponsor ads จากแบรนด์และเอเจนซี่รวมกัน

Ryan เป็นแบรนด์พาร์ทเนอร์ชิปร่วมกับ pocket.watch และ Bonkers Toys และล่าสุดร่วมกับ Walmart ในการผลิตของเล่นแบรนด์ The Ryan’s World ขายทั่วหน้าร้านในสหรัฐอเมริก และทั่วโลก (แบบออนไลน์) เหล่านี้เป็นเหตุให้รายได้ของหนูน้อย Ryan ทะลุขีดจำกัดเดิมของ Youtuber รุ่นพี่ นั้นคือ Ryan ก้าวสู่การทำเงินแบบ Passive Income จาก ‘ค่าลิขสิทธิ์’  

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ryan ToysReview ที่นี่