Forbes เผยบุคคลทำเงิน Youtube สูงที่สุดในโลกปี 2018 อายุ 7 ขวบ

นักท่อง Youtube คงคุ้นเคยกับการจัดอันดับบุคคลทำเงินสูงสุดบน Youtube ที่เกิดขึ้นทุกปี และเรามักคุ้นเคยกับ Youtube ซูเปอร์สตาร์หนุ่มสาวแนวหน้าที่ร่ำรวยจากทำคลิป Youtube อาทิ Logan Paul, PewDiePie และ Casey Neitstat เป็นต้น ฯลฯ แต่ปี ค.ศ. 2018 นี้ ซุปเปอร์สตาร์คนใหม่ไม่ใช่ผู้ใหญ่แต่เป็นเด็กน้อยวัย 7 ขวบ

วันที่ 3 ธันวาคม 2018 Forbes มีการจัดอันดับ Forbes’ Highest Paid Youtube Star 2018 และพบว่าบุคคลที่สร้างรายได้จาก Youtube สูงที่สุดในโลกปีนี้ คือ Ryan เป็นเด็กชายวัย 7 ขวบ เจ้าของช่อง Youtube ที่มีชื่อว่า Ryan ToysReview ที่มีผู้ติดตามกว่า 17 ล้านสมาชิก และมีรายได้ขั้นต้นในรอบระยะเวลา 12 เดือนรวมประมาณ 22 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ กว่า 770 ล้านบาท โดยเป็นรายได้จากทั้งฝั่งระบบ Youtube ads และ Sponsor ads จากแบรนด์และเอเจนซี่รวมกัน

จุดเริ่มต้นของ Ryan ToysReview

Ryan ชื่นชอบการดูคลิปวีดีโอรีวิวของเล่นจนเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำเองบ้าง เมื่อเขาอายุได้ 4 ขวบ เขาได้ขอพ่อแม่ในการทำช่อง Youtube เพื่อรีวิวของเล่นด้วยตัวเอง

พ่อแม่ของ Ryan ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ คอยดูแลงานโปรดักชั่น และการบริหารจัดการทั้งหมด ส่วน Ryan มีหน้าที่หลักในการออกแบบเนื้อหาและดำเนินรายการ และจุดเปลี่ยนของ Ryan ToysReview เกิดขึ้นในวันที่ 1 กรกฏาคม 2015 กับคลิปที่มีชื่อว่า GIANT Lightning McQueen Egg Surprise with 100+ Disney Cars Toys 

เป็นเรื่องราวที่น้อง Ryan ตื่นนอนมาเจอไข่ใบใหญ่ข้างเตียง เมื่อเปิดออกมาก็พบ รถของเล่นจำนวนกว่าร้อยคันอยู่ภายใน คลิปนั้นไวรัลไปกว่า 900 ล้านวิว! ส่งผลให้ช่อง Ryan ToysReview โด่งดังและเติบโตมาถึงปัจจุบัน

 

Walmart จับมือน้อง Ryan สร้างแบรนด์ของเล่น

Business Insider (Source) รายงานว่า เมื่อต้นปี 2018 บริษัท Walmart หนึ่งในค้าปลีกรายใหญ่ของโลกได้จับมือน้อง Ryan สร้างแบรนด์ของเล่นยี่ห้อ Ryan’s World เพื่อจัดจำหน่ายในห้าง Walmart กว่า 2500 สาขาทั่วสหรัฐฯ และขายออนไลน์ทั่วโลก

Walmart มีโครงการและกำลังไล่เจรจาทำสัญญาลิขสิทธ์สร้างแบรนด์ของเล่นจาก Youtube Superstar หลายราย โดยหนึ่งในนั้นคือ น้อง Ryan ทั้งนี้ แบรนด์ของน้อง Ryan จะเป็นคนแรกที่ Walmart เปิดตัวจำหน่ายอย่างเป็นทางการก่อนใคร

สถิติ

Ryan ToysReview มีผู้ติดตามมากกว่า 17 ล้านสมาชิก มียอดวิวสะสมกว่า 26,000 ล้านวิว และมีรายได้รอบ 12 เดือน นับจาก 1 มิถุนายน 2017 ถึง 1 มิถุนายน 2018 จำนวน 22 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 770 ล้านบาท โดยเป็นรายได่จากค่าโฆษณาที่เกิดจากทั้งจากระบบ Youtube Ads และ Sponsor Ads จากแบรนด์และเอเจนซี่ภายนอกรวมกัน และรายได้จำนวนนี้เป็นรายได้ขั้นต้นก่อนหักภาษีและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน