กรณีศึกษา Graham Stephan : Youtuber วัย 29 ปี ผู้มีรายได้เกือบ 3 ล้านบาทต่อเดือน เขาทำได้อย่างไร

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

 

Graham Stephan วัย 29 ปี (ณ ปี 2019) เจ้าของช่อง YouTube ให้ความรู้เกี่ยวกับ อสังหาริมทรัพย์ และ การเงิน ชื่อ Graham Stephan และ The Graham Stephan Show ผู้สร้างรายได้จาก 0 สู่ประมาณ 90,000 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือ เกือบ 3 ล้านบาท ผ่าน YouTube เพียว ๆ เขาเป็นใคร ทำช่องอะไร และมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟัง

จุดเริ่มต้น

Graham Stephan เกิดในครอบครัวชนชั้นกลางค่อนไปทางล่าง หลังจบ High school เขาได้ดรอปการเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เพื่อหางานทำหวังสร้างรานได้ส่งเสียตัวเองเรียนต่อ

Graham เริ่มต้นทำงานตอนอายุ 18 ปีกับอาชีพนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งตลอด 9 เดือนแรกของการทำงาน เขาไม่สามารถปิดดีลการซื้อขายใด ๆ ได้เลย และต้องใช้เวลาฝึกฝนและพัฒนาทักษะการขายของตัวเองอย่างหนัก โดยอาศัยอยู่บ้านพ่อแม่เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย จนในที่สุดก็ปิดดีลแรกสำหรับในเดือนที่ 10 และค่านายหน้าที่ได้รับในช่วงแรกก็ไม่ได้มากมาย ประมาณ 500 – 600 ดอลลาร์ต่อเดือน

การทำงานอย่างหนักช่วยให้ Graham มีรายได้และเงินออมจากอาชีพนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มากพอที่จะลงทุนกับการซื้อ อสังหาฯ เพื่อปล่อยเช่าเป็นของตนเองเป็นครั้งแแรกตอนอายุ 20 ต้น ๆ และทำให้เขาหลงใหลในธุรกิจอสังหาฯ จนยังไม่ยอมกลับไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย

หนึ่งในสิ่งที่ช่วยให้เขาไปถึงความสำเร็จแรกของชีวิตดังกล่าว คือ การดูวีดีโอสอนอสังหาฯ บน YouTubeเริ่มทำช่อง YouTube

Graham Stephan เล่าว่าในช่วงกำลังพัฒนาตัวเอง เขาไม่มีเงินทุนที่จะไปเข้าสัมมนาใด ๆ และอาศัยเรียนรู้โดยการดูวีดีโอ Youtube จากช่องที่ให้ความรู้เรื่องธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และช่องสอนทักษะการขาย — การนั่งดูช่อง Youtube เหล่านั้นยังทำให้เขาจินตนาการตัวเองไปยืนอยู่จุดนั้นในสักวันหนึ่ง

หลังจาก Graham รู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จกับอาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในระดับหนึ่ง โดยตัวเขามีรายได้จากค่านายหน้าเฉลี่ยปีละ 250,000 – 500,000 ดอลลาร์ และมีทรัพย์สินเป็นของตัวเองไว้ปล่อยเช่า เขาคิดว่านี่คือเวลาที่เหมาะสมที่จะออกมาให้ความรู้เรื่อง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แก่ผู้คน

ปี 2017 Graham เปิดช่อง YouTube ที่มีชื่อว่า Graham Stephan และใช้สมาร์ทโฟนของ iPhone อัดคลิปวีดีโอแรกขึ้นสู่เว็บไซต์ YouTube ณ ตอนนั้นมีคนเข้ามาดูเพียง 10 View แต่นั่นคือ 10 View ที่เขาภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะทำคลิปวีดีโอต่อ ๆ ไป

จาก 0 สู่ 3,000,000 บาทต่อเดือน ใน 3 ปี

Graham Stephan มีกำลังใจดีเยี่ยมในการอัพโหลดคลิปวีดีโอขึ้น YouTube ซึ่งแน่นอนว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่เขามีแหล่งรายได้อื่นอยู่แล้วนั่นเอง

แต่สิ่งที่ Graham ให้ความสนใจก็คือ ทุก ๆ คลิปที่อัพโหลดเข้าไปในช่อง YouTube ก่อให้เกิดรายได้สะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากวันละ เซนต์ สู่วันละ ดอลลาร์ และหลายดอลลาร์ จนเขาเริ่มมองเห็น Snowball effect จากการทำคลิปสม่ำเสมอ

ปี 2017 เขามีรายได้จาก YouTube ประมาณ 26,000 ดอลลาร์ และในปี 2018 เขามีรายได้ประมาณ 260,000 ดอลลาร์ ในขณะที่ ณ ปลายปี 2019 เขาโกยรายได้ไปแล้วประมาณ 1.6 ล้านดอลลาร์! โดยปรากฏการณ์สำคัญที่ช่วยให้รายได้ก้าวกระโดด คือ การเปิดช่องใหม่ชื่อว่า The Graham Stephan Show เปิดตัวในเดือน พฤษภาคม 2019 และพุ่งสู่หลักแสน Subscribers อย่างรวดเร็ว

วันที่ 5 ธันวาคม 2019 ช่อง The Graham Stephan Show มีประมาณ 234,000 Subscribers และช่อง Graham Stephan มีประมาณ 1,240,000 Subscribers

แหล่งที่มีของรายได้ทั้งหมด

ในปี 2019 — Graham Stephan มีรายได้จากการทำช่อง Youtube เฉลี่ย 90,000 ดอลลาร์+/- หรือประมาณ 2.7 ล้านบาท ต่อเดือน

รายได้มาจาก 2 ช่องได้แก่ Graham Stephan เป็นช่องหลัก มีรายได้กลม ๆ เฉลี่ยประมาณ 80,000 ดอลลาร์ และเดือนที่พีคที่สุดในรอบปีเคยทำรายได้สูงถึง 136,330 ดอลลาร์ ในขณะที่ช่องใหม่ The Graham Stephan Show มีรายได้กลม ๆ เฉลี่ยประมาณ 10,000 ดอลลาร์ และเดือนที่พีคที่สุดในรอบปีเคยทำรายได้สูงถึง 24,000 ดอลลาร์

บางคนอาจสังเกตและสงสัยว่าทำไมช่องใหม่ที่เพิ่งเปิดเป็นปีแรกและยังมีอายุไม่ถึงปี กลับสร้างรายได้มากกว่าช่องหลักในสมัยที่เปิดใหม่ ๆ

หลักการง่าย ๆ คือ หากช่อง Youtube เปิดใหม่ได้รับอิทธิพลจากช่องหลักในการประชาสัมพันธ์ และส่ง Subscribers ไปให้ก็จะช่วยเร่งความเร็วในการเติบโตและสร้างได้เร็วกว่าเป็นสิบเท่าตัวเมื่อเทียบกับช่องที่ไม่มีสื่อหลักช่วยผลักดัน

อย่างไรก็ดี Graham Stephan ยังมีแหล่งที่มารายได้อื่น ๆ ได้แก่

รายได้จากคอร์สออนไลน์ จำนวน 28,837 ดอลลาร์/เดือน : โดยการสร้างคอร์สออนไลน์สอนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และสอนการทำสื่อ Youtube ผ่านระบบโรงเรียนออนไลน์ของ Teachable (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Teachable ที่นี่)

รายได้จากการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 15,105 ดอลลาร์/เดือน : โดยการซื้อและเช่าซื้ออสังหาริมทรัพย์รวมกันจำนวน 6 แห่ง และปล่อยเช่าโดย Graham มีกำไรหลังหักค่าผ่อนธนาคาร ค่าใช้จ่าย และภาษีแล้วเหลือสุทธิ 5,000 ดอลลาร์/ เดือน

รายได้จากการค่านายหน้า จำนวน 8,572 ดอลลาร์/เดือน : Graham เริ่มต้นชีวิตกับอาชีพนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์และเขาก็ไม่เคยคิดที่จะทิ้งอาชีพนี้ แม้วันนี้เขาไม่ได้ใช้เวลาทำงานมากเท่าตอนเริ่มต้น แต่ก็ยังมีรายได้เข้ามาเรื่อย ๆ จำนวนหลักพันดอลลาร์ปลาย ๆ ต่อเดือน

รายได้จากค่าสปอนเซอร์ จำนวน 7,222 ดอลลาร์/เดือน : ด้วยความนิยมของช่อง Graham Stephan ทำให้แบรนด์สนใจที่จะมาลงโฆษณาหรือร่วมเป็น Affiliate partner กับเขา ทำให้ Graham มีรายได้จากการอ่านสปอตโฆษณาสั้น ๆ หรือร่วมเป็นพาร์ทเนอร์โปรโมทสินค้าให้กับแบรนด์เป็นจำนวนหลักพันดอลลาร์ปลาย ๆ ต่อเดือน

รวมรายได้ทุกช่องทางประมาณ 140,000 – 150,000 ดอลลาร์ หรือ 4.2 – 4.5 ล้านบาทต่อเดือน!

สรุป

แม้วันนี้ Graham จะยอมรับว่า Youtube กลายเป็นอาชีพและแหล่งรายได้หลักของเขาไปแล้ว แต่เขาพยายามที่จะไม่ยึดติดกับมัน เพราะเชื่อเสมอว่า Youtube ก็เป็นเพียงแพลทฟอร์มที่เขาเข้าไปใช้อยู่อาศัย ไม่ได้เป็นเจ้าของ และมีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นอื่นไปได้ตลอดเวลา

Graham บอกกับสื่อว่า หากพรุ่งนี้ไม่มี Youtube เขาก็ยังมี อาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ สินทรัพย์ปล่อยเช่า และ คอร์สออนไลน์บนระบบของ Teachable ที่เขาเป็นเข้าของอย่างแท้จริง

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันทีข้อมูลอ้างอิง

https ://www.cnbc.com/2019/11/26/youtube-star-who-earns-1-point-6-million-dollars-a-year-shares-how-he-got-his-start.html

https ://www.cnbc.com/2019/11/21/how-graham-stephan-lives-in-los-angeles-on-1point6-million-a-year.html

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save