Ryan Kaji วัย 8 ปี ครองแชมป์ Youtuber ทำเงินสูงสุดของโลกเป็นปีที่ 2 โกยรายได้เกือบ 800 ล้านบาท จากคลิป ‘รีวิวของเล่น’

วันที่ 18/12/2019 เว็บไซต์ Forbes ประกาศผล The Highest-Paid YouTube Stars of 2019 หรือ Youtuber ผู้สร้างรายได้สูงสุดแห่งปี 2019 โดยคำนวณสถิติจากรายได้ วันที่ 1 มิถุนายน 2018 สิ้นสุด วันที่ 1 มิถุนายน 2019 และเป็นรายได้ที่รวมทุกแหล่งกำเนิดของรายได้ ได้แก่ โฆษณาจากระบบของ กูเกิ้ลแอดเซนส์, โฆษณาจากสปอนเซอร์, การรับงานอีเวนต์, และ การขายสินค้าของตัวเองบนช่องยูทูป เป็นต้น ฯลฯ

สำหรับสถิติ Youtuber ผู้สร้างรายได้สูงสุดแห่งปี 2019 ต้องเรียกว่าเป็นปีทองของ Kid Youtubers หรือ ยูทูปเด็ก โดยมีเด็ก ๆ ติดโผ ‘ท็อปเทน’ ทำเงินสูงสุดถึง 2 คน คนหนึ่งอยู่อันดับ 3 และอีกคนหนึ่งอยู่อันดับ 1 โดย อันดับ 1 เป็นของหนูน้อย Ryan Kaji วัย 8 ปี เจ้าของช่อง Ryan’s World (เปลี่ยนชื่อจาก Ryan ToysReview)

มีจำนวนผู้ติดตาม ณ เดือน ธันวาคม 2019 จำนวน 23 ล้านผู้ติดตาม กวาดรายได้ 26 ล้านดอลลาร์ หรือ คิดเป็นเงินไทยน่าจะเฉลี่ยราว ๆ 780 – 800 ล้านบาท โดยน้อง Ryan Kaji ครองแชมป์ ยูทูปเบอร์ทำเงินสูงที่สุดในโลก เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยในปี 2018 ที่ผ่านมา หนูน้อยคนนี้กวาดรายได้บนยูทูปไปถึง 22 ล้านดอลลาร์

ช่อง Ryan’s World มีรายได้จากไหน

ช่อง Ryan’s World ไม่ได้เพียงพึ่งพารายได้จาก โฆษณากูเกิ้ลแอดเซนส์ และ โฆษณาจากสปอนเซอร์ เป็นหลักเหมือน ยูทูปเบอร์ ทั่วไป แต่รายได้ส่วนใหญ่มาจากค่าเช่า ลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า Ryan’s World ผ่านบริษัท Bonkers Toys ผู้รับดีลพัฒนาและผลิตของเล่นแบรนด์ Ryan’s World จากนั้น Bonkers Toys ยังไปดีลกับ Walmart เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ปูพรมขายสินค้ามากกว่า 2500 สาขา ไปพร้อมกับขายบนเว็บไซต์ Walmart ที่เข้าถึงลูกค้าได้ทั่วโลก และมีเว็บไซต์ pocket.watch ซึ่งเป็นรายการทีวีสำหรับเด็กเป็น มีเดียพาร์ทเนอร์ 

ปัจจัยประกอบเหล่านี้ คือ สิ่งสำคัญที่ทำให้ Ryan มีรายได้มหาศาล เพราะเขาจะได้รับส่วนแบ่งโดยอัตโนมัติจากทุก ๆ 1 หน่วยสินค้าที่ถูกขายออกไป เป็นการ Leverage รายได้ที่อยู่นอกแพลทฟอร์มยูทูป แต่ใช้ยูทูปเป็นช่องทางทำการตลาด มีรายได้จากระบบโฆษณายูทูป จากสปอนเซอร์คอนเทนต์ และจากค่าให้เช่าลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า

ส่งผลให้เขากลาย ยูทูปเบอร์ที่มีรายได้อันดับ 1 ของโลก ถึง 2 ปีซ้อน เพราะ ยูทูปเบอร์ คนอื่น ๆ ส่วนใหญ่ไม่มีโมเดลรายได้จากระบบ ลิขสิทธิ์ แบบนี้นั่นเอง

อันดับ 3 ของโลกเป็นของเด็ก 5 ขวบ

ส่วน ยูทูปเบอร์ทำเงิน อันดับ 3 ของโลก ประจำปี 2019 ตกเป็นของ Anastasia Radzinskaya เด็กหญิงชาวรัสเซีย วัย 5 ปี เจ้าของช่อง Like Nastya Vlog เป็นแนวคลิปวีดีโอทำกิจกรรมสนุก ๆ ภายในครอบครัว มีจำนวนผู้ติดตาม ณ เดือน ธันวาคม 2019 จำนวน 42.6 ล้านผู้ติดตาม และ มีรายได้ 18 ล้านดอลลาร์ โดยนอกเหนือจากโฆษณา กูเกิ้ลแอดเซนส์ แล้ว เธอยังมีรายได้จากการ พาร์ทเนอร์สินค้า ร่วมกับ Legoland และ Dannon

ช่องเด็กเหล่านี้จะรอดจากกฏ COPPA ห้ามสร้างรายได้จากช่องเด็กได้อย่างไร

The Children’s Online Privacy Protection Act หรือ COPPA เป็นกฏระเบียบที่สร้างข้อจำกัดให้แก่เจ้าของช่องยูทูปที่เกี่ยวกับเด็ก ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มกราคม 2020 โดย หนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อรายได้ของเจ้าของช่อง นั่นคือการระงับการแสดงผลโฆษณาประเภท ‘Display advertising network‘ หรือ ระบบโฆษณาอัตโนมัติ โดยในกรณีนี้หมายถึง กูเกิ้ลแอดเซนส์

แต่จากรายงานนี้ จะเห็นได้ว่า ยูทูปเบอร์ ที่สร้างผลตอบแทนสูงมาก ๆ ล้วนมีแหล่งรายได้หลายทาง และแหล่งที่มาของรายได้สูงที่สุดมาจากการขาย สินทรัพย์ หรือ Asset อาทิ แบรนด์สินค้า, เครื่องหมายการค้า, ลิขสิทธิ์ และ ทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น รวมไปถึงการสร้างรายได้จาก สินทรัพย์ แบบนี้ช่วยให้ ช่องยูทูปเด็ก รอดพ้นจากกฏ COPPA นั่นเอง

สำหรับกฏ COPPA มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ COPPA เต็ม ๆ ได้ที่ เว็บไซต์ แบไต๋

และเราจะไปปิดท้ายกันที่ 10 อันดับ ยูทูปเบอร์ทำเงินสูงที่สุดในโลกประจำปี 2019 โดย Forbes

  1. Ryan Kaji, $26 million
  2. Dude Perfect, $20 million
  3. Anastasia Radzinskaya, $18 million
  4. Rhett and Link, $17.5 million
  5. Jeffree Star, $17 million
  6. Preston (Preston Arsement), $14 million
  7. PewDiePie (Felix Kjellberg, และ Markiplier (Mark Fischbach) ได้เท่ากัน $13 million
  8. DanTDM (Daniel Middleton), $12 million
  9. VanossGaming (Evan Fong), $11.5 million

อ้างอิง Forbes / รายงานโดย CEOblog

ข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง

10 อันดับ Youtubers ทำเงินสูงที่สุดในโลกปี 2018 โดยการจัดอันดับของ Forbes

Forbes เผยบุคคลทำเงิน Youtube สูงที่สุดในโลกปี 2018 อายุ 7 ขวบ

กรณีศึกษา Graham Stephan : Youtuber วัย 29 ปี ผู้มีรายได้เกือบ 3 ล้านบาทต่อเดือน เขาทำได้อย่างไร

Youtuber วัย 21 ปี โพสต์คลิปเดียวโกยเงินเกือบ ‘400 ล้านบาท’ แม้แต่ Elon Musk ยังเป็นแฟนคลับ เขาทำยังไงไปดูกัน

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———-