จบแล้ว : Libra อาจไม่ได้ไปต่อ เมื่อสหรัฐฯ ส่อแววไม่อนุมัติโครงการ Libra

Libra โครงการเงินดิจิทัล นำทีมโดย มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก และพาร์ทเนอร์ 28 เอกชนยักษ์ใหญ่ (ปัจจุบันเหลือ 21 ราย) ที่จะร่วมกันสร้างสกุลเงินดิจิทัลสื่อกลางของโลก และเป็น ทอล์กออฟเดอะทาวน์ ตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2019 เป็นต้นมา เจอแรงต่อต้านจากหลายรัฐบาลทั่วโลก จนนับวันอนาคตเริ่มมืดหม่นทุกขนาดจนนักวิเคราะห์ถึงกับเอ่ยปากว่า ‘Libra may not be approved’ หรือ ลิบราอาจไม่ได้ไปต่อ – เพราะอะไร?

วันที่ 24 ตุลาคม 2019; Beatrice Weder di Mauro ประธาน ศูนย์วิจัยนโยบายเศรษฐศาสตร์ (Centre for Economic Policy Research) กล่าวต่อสื่อ CNBC ว่า Libra ส่อแววว่าอาจไม่ได้รับการอนุมัติให้เดินหน้าต่อ ไม่ใช่เพราะสกุลเงินดิจิทัลสากลอย่าง Libra เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แต่เพราะ มันกำลังจะเป็นไปได้

แนวคิดของ Libra คือการเป็นเงินดิจิทัลกลางที่มีการหนุนหลังโดยบริษัทเอกชนรายใหญ่มากมาย และหากเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็มีแนวโน้มที่จะขยายตัวเร็วมาก ๆ และจะสร้างความ สั่นคลอนให้กับ ธนาคารกลาง (Central bank)

Beatrice Weder di Mauro กล่าวต่อว่า การไม่อนุมัติโครงการ Libra ไม่ได้หมายความว่า โลกไม่พร้อมสำหรับสิ่งนี้ แต่มีความเป็นไปได้ว่า ธนาคารกลางจะเป็นผู้สร้าง สกุลเงินกลาง ด้วยตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่นคลอน : แม่ทัพ Libra มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก อาจถอนตัวจากโครงการ Libra เช่นกัน

วงแตก : Visa, Mastercard, Stripe, Ebay ถอนตัวออกจากการสนับสนุน Libra แล้ว

ร้าวแล้ว : Paypal ประกาศถอนตัวออกจาก Libra เป็นรายแรก และอาจตามด้วย VISA, Master Card

ข้อมูลอ้างอิง

https ://www.cnbc.com/2019/10/25/something-similar-to-facebooks-libra-could-emerge-expert.html?

https ://www.nbcnews.com/tech/tech-news/facebook-s-zuckerberg-says-libra-won-t-launch-without-u-n1070561

https ://www.cryptoglobe.com/latest/2019/10/facebooks-libra-may-not-be-approved-but-a-precedent-may-have-been-set-says-expert/