จบแล้ว : Libra อาจไม่ได้ไปต่อ เมื่อสหรัฐฯ ส่อแววไม่อนุมัติโครงการ Libra

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Libra โครงการเงินดิจิทัล นำทีมโดย มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก และพาร์ทเนอร์ 28 เอกชนยักษ์ใหญ่ (ปัจจุบันเหลือ 21 ราย) ที่จะร่วมกันสร้างสกุลเงินดิจิทัลสื่อกลางของโลก และเป็น ทอล์กออฟเดอะทาวน์ ตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2019 เป็นต้นมา เจอแรงต่อต้านจากหลายรัฐบาลทั่วโลก จนนับวันอนาคตเริ่มมืดหม่นทุกขนาดจนนักวิเคราะห์ถึงกับเอ่ยปากว่า ‘Libra may not be approved’ หรือ ลิบราอาจไม่ได้ไปต่อ – เพราะอะไร?

วันที่ 24 ตุลาคม 2019; Beatrice Weder di Mauro ประธาน ศูนย์วิจัยนโยบายเศรษฐศาสตร์ (Centre for Economic Policy Research) กล่าวต่อสื่อ CNBC ว่า Libra ส่อแววว่าอาจไม่ได้รับการอนุมัติให้เดินหน้าต่อ ไม่ใช่เพราะสกุลเงินดิจิทัลสากลอย่าง Libra เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แต่เพราะ มันกำลังจะเป็นไปได้

แนวคิดของ Libra คือการเป็นเงินดิจิทัลกลางที่มีการหนุนหลังโดยบริษัทเอกชนรายใหญ่มากมาย และหากเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็มีแนวโน้มที่จะขยายตัวเร็วมาก ๆ และจะสร้างความ สั่นคลอนให้กับ ธนาคารกลาง (Central bank)

Beatrice Weder di Mauro กล่าวต่อว่า การไม่อนุมัติโครงการ Libra ไม่ได้หมายความว่า โลกไม่พร้อมสำหรับสิ่งนี้ แต่มีความเป็นไปได้ว่า ธนาคารกลางจะเป็นผู้สร้าง สกุลเงินกลาง ด้วยตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่นคลอน : แม่ทัพ Libra มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก อาจถอนตัวจากโครงการ Libra เช่นกัน

วงแตก : Visa, Mastercard, Stripe, Ebay ถอนตัวออกจากการสนับสนุน Libra แล้ว

ร้าวแล้ว : Paypal ประกาศถอนตัวออกจาก Libra เป็นรายแรก และอาจตามด้วย VISA, Master Card

ข้อมูลอ้างอิง

https ://www.cnbc.com/2019/10/25/something-similar-to-facebooks-libra-could-emerge-expert.html?

https ://www.nbcnews.com/tech/tech-news/facebook-s-zuckerberg-says-libra-won-t-launch-without-u-n1070561

https ://www.cryptoglobe.com/latest/2019/10/facebooks-libra-may-not-be-approved-but-a-precedent-may-have-been-set-says-expert/Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save