วงแตก : Visa, Mastercard, Stripe, Ebay ถอนตัวออกจากการสนับสนุน Libra แล้ว

CNBC รายงานว่า วันที่ 11 ตุลาคม 2562 Visa, Mastercard, Stripe และ Ebay ตบเท้าถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกและผู้สนับสนุน Libra โครงการเงินดิจิทัลเปลี่ยนโลกจากความคิดริเริ่มของ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งและ ซีอีโอ ของ Facebook

การทยอยถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกโดยพร้อมเพรียงในครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังจากที่ Paypal ประกาศถอนตัวออกจากสมาคมเป็นรายแรก คงเหลือไว้เพียง 28 สมาชิกเอก ก่อนที่ Visa, Mastercard, Stripe และ Ebay จะประกาศถอนตัวพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ส่งผลให้สมาคม Libra เหลือสมาชิกแนวหน้าเพียง 24 ราย โดยใน 24 รายนี้เหลือสมาชิกที่อยู่ในหมวดธุรกิจการเงิน (หรือระบบชำระเงิน) เพียง 2 รายเล็ก ได้แก่ Mercadopago และ PayU

สาเหตุการถอนตัวของสมาชิกคล้ายกัน คือ มีความกังวลเรื่องปัญหาความขัดแย้งระหว่าง Libra และ รัฐบาล ของประเทศต่าง ๆ ที่มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของ Libra ที่อาจมีต่อ ระบบเศรษฐกิจและค่าเงินของแต่ละประเทศ รวมไปถึงข้อกังขาความปลอดภัยของเงินดิจิทัลที่อาจมีต่อผู้บริโภค

แม้ทั้ง 4 บริษัทจะถอนตัวออกไป แต่ทั้ง Visa และ Stripe กล่าวทิ้งท้ายว่าจะคอยติดตามและเป็นกำลังใจสมาคม Libra ต่อไป และอาจจะมีโอกาสร่วมงานกันในอนาคต – กล่าวคือ หากโครงการ Libra บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลของแต่ละประเทศสำเร็จและสามารถเปิดใช้ได้อย่างเป็นทางการ พันธมิตรทั้งหลายก็ยินดีเข้าร่วมเมื่อถึงเวลานั้น

ทางด้านสมาคม Libra เคารพการตัดสินใจการถอนตัวของพันธมิตร และสมาคมฯ จะเดินหน้าพัฒนา Libra ต่อไปให้ประสบความสำเร็จเพราะพวกเขาเชื่อว่านี่ คือ ผลิตภัณฑ์อนาคตที่แท้จริง