วงแตก : Visa, Mastercard, Stripe, Ebay ถอนตัวออกจากการสนับสนุน Libra แล้ว

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

CNBC รายงานว่า วันที่ 11 ตุลาคม 2562 Visa, Mastercard, Stripe และ Ebay ตบเท้าถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกและผู้สนับสนุน Libra โครงการเงินดิจิทัลเปลี่ยนโลกจากความคิดริเริ่มของ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งและ ซีอีโอ ของ Facebook

การทยอยถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกโดยพร้อมเพรียงในครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังจากที่ Paypal ประกาศถอนตัวออกจากสมาคมเป็นรายแรก คงเหลือไว้เพียง 28 สมาชิกเอก ก่อนที่ Visa, Mastercard, Stripe และ Ebay จะประกาศถอนตัวพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ส่งผลให้สมาคม Libra เหลือสมาชิกแนวหน้าเพียง 24 ราย โดยใน 24 รายนี้เหลือสมาชิกที่อยู่ในหมวดธุรกิจการเงิน (หรือระบบชำระเงิน) เพียง 2 รายเล็ก ได้แก่ Mercadopago และ PayU

สาเหตุการถอนตัวของสมาชิกคล้ายกัน คือ มีความกังวลเรื่องปัญหาความขัดแย้งระหว่าง Libra และ รัฐบาล ของประเทศต่าง ๆ ที่มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของ Libra ที่อาจมีต่อ ระบบเศรษฐกิจและค่าเงินของแต่ละประเทศ รวมไปถึงข้อกังขาความปลอดภัยของเงินดิจิทัลที่อาจมีต่อผู้บริโภค

แม้ทั้ง 4 บริษัทจะถอนตัวออกไป แต่ทั้ง Visa และ Stripe กล่าวทิ้งท้ายว่าจะคอยติดตามและเป็นกำลังใจสมาคม Libra ต่อไป และอาจจะมีโอกาสร่วมงานกันในอนาคต – กล่าวคือ หากโครงการ Libra บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลของแต่ละประเทศสำเร็จและสามารถเปิดใช้ได้อย่างเป็นทางการ พันธมิตรทั้งหลายก็ยินดีเข้าร่วมเมื่อถึงเวลานั้น

ทางด้านสมาคม Libra เคารพการตัดสินใจการถอนตัวของพันธมิตร และสมาคมฯ จะเดินหน้าพัฒนา Libra ต่อไปให้ประสบความสำเร็จเพราะพวกเขาเชื่อว่านี่ คือ ผลิตภัณฑ์อนาคตที่แท้จริงShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save