ร้าวแล้ว : Paypal ประกาศถอนตัวออกจาก Libra เป็นรายแรก และอาจตามด้วย VISA, Master Card

paypal-leave-libra-01

Paypal ประกาศถอนตัวออกจาก Libra เป็นรายแรก ด้านสมาคม Libra สวนแรง ‘หน่วยงานที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวควรออกไปจากสมาคมฯ’

วันที่ 5 ตค. 2019 Reuters รายงานว่า Paypal ผู้ประกอบการด้านบริการรับส่งเงินออนไลน์รายใหญ่ของโลก และหนึ่งในสมาชิก Libra Association หน่วยงานที่พัฒนาโครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra ของ Mark Zuckerberg ประกาศถอนตัวออจาก Libra Association เป็นรายแรก

We remain supportive of Libra’s aspirations and look forward to continued dialogue on ways to work together in the future,” — กล่าวโดย Paypal

ตัวแทน Paypal บอกต่อสื่อว่า Paypal จะหยุดการมีส่วนร่วมใด ๆ กับทางสมาคม Libra Association และจะขอกลับไปโฟกัสที่ธุรกิจหลักของตัวเอง โดย Paypal ยังขอเป็นกำลังใจให้ทางสมาคมฯ เสมอ และหวังว่าคงมีโอกาสได้ร่วมงานกันใหม่ในอนาคต

ทางด้านสมาคม Libra แสดงความเห็นต่อสื่อกรณีการถอนตัวของ Paypal ว่า พวกเขาเตรียมใจมาล่วงหน้าแล้วว่าระหว่างทางจะต้องมีหน่วยงานที่ขอถอนตัวออกไปก่อน โดยกล่าวว่า :

“The type of change that will reconfigure the financial system to be tilted towards people, not the institutions serving them, will be hard. Commitment to that mission is more important to us than anything else. We’re better off knowing about this lack of commitment now, rather than later”

แปลว่า

การปฏิวัติระบบการเงินนี้โฟกัสผลประโยชน์ไปที่ผู้บริโภค มากกว่าโฟกัสไปที่ผลประโยชน์หน่วยงานที่เข้าร่วม ดังนั้น มันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่บางหน่วยงานจะยอมรับหลัการนี้ได้

การรักษาพันธสัญญา (และความเข้าใจในพันธกิจ) จึงเป็นสิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด และเราคิดว่าการให้หน่วยงานที่ไม่สามารถรักษาพันธสัญญาออกไปเสียแต่ตอนนี้จะดีกว่า

ทางด้านผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายใหญ่อย่าง VISA และ Mastercard ก็กำลังอยู่ในระหว่างการทบทวนที่จะให้ความร่วมมือกับ Libra หรือไม่ เนื่องจากมีความเป็นกังวลต่อการถูกเพ่งเล็งจากรัฐบาลในหลายประเทศที่มีต่อ Libra จนอาจทำให้ทั้งสองบริษัทต้องเข้าไปข้องเกี่ยวเรื่องการถูกตรวจสอบมากมายร่วมกัน ในขณะที่ประเทศฝรั่งเศษ และเยอรมันได้ขู่ว่าจะไม่ต้อนรับ Libra เข้าพื้นที่หากไม่ทำตามเงื่อนไขของภาครัฐ (อ่านเพิ่มเติม ฝรั่งเศษขู่ไม่เอา Libra)

การถอนตัวของ Paypal ทำให้สมาคม Libra เหลือสมาชิกหลัก 28 หน่วยงาน อาทิ Uber Technologies Inc, Lyft Inc, Spotify Technologies เป็นต้น ฯลฯ โดยมีแผนจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการในเดือน มิถุนายน 2020 ซึ่งยังมีความเสี่ยงที่อาจจะเลื่อนแผนออกไปเนื่องจากปัญหาความไม่เห็นชอบในบางประเทศ