ชาวโลกคริปโตลุ้น! Bitcoin จะถูกแบนในยุโรปหรือไม่ ลุ้นผลโหวต EU วันที่ 14 มี.ค. 2565

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

กฎที่กำลังจะเสนอและอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อ Bitcoin รวมไปถึงคริปโตเคอร์เรนซี่อีกจำนวนมาก กำลังจะถูกโหวตโดยสมาชิกรัฐสภาของ สหภาพยุโรป (EU) ภายในวันจันทร์ที่ 14 มี.ค. 2565 โดยผลที่จะออกมานั้นยังยากจะคาดเดาโดยชาวโลกคริปโต
เว็บไซต์ Coindesk รายงานว่า คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเงินของรัฐสภา มีการกำหนดให้ลงคะแนนในร่างโครงร่าง Markets in Crypto Assets (MiCA) ซึ่งเป็นชุดกฎหมายที่ครอบคลุมของสหภาพยุโรปสำหรับการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล

บทบัญญัติที่เป็นประเด็น คือ กำหนดให้สินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้ มาตรฐานความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมขั้นต่ำ ของสหภาพยุโรป ในส่วนที่เกี่ยวกับ กลไกฉันทามติ ที่ใช้สำหรับการตรวจสอบการทำธุรกรรม ก่อนที่จะให้มีการยอมรับในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์เหล่านั้นภายในพื้นที่ของสหภาพยุโรป

Bitcoin และ Ethereum มีการซื้อขายกันภายในสหภาพยุโรปอยู่แล้ว และกฎนี้เพื่อเสนอแผนการยุติเพื่อเปลี่ยน กลไกฉันทามติ จาก Proof-of-work ไปเป็นวิธีอื่นที่ใช้พลังงานน้อยกว่า เช่น Proof-of-stake และถึงแม้ Ethereum จะเป็นอย่างหลังอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลสำหรับแผนงานของ Bitcoin

ทางด้าน สมาชิกรัฐสภาของสหภาพยุโรป จำนวนหนึ่งได้พยายามผลักดันให้ห้ามใช้คริปโตที่อาศัยระบบ Proof-of-work เช่น Bitcoin เนื่องจากความกังวลด้านพลังงาน แม้ว่าพลังงานดังกล่าวจะสามารถหมุนเวียนได้ก็ตาม แต่พวกเขากลัวว่าพลังงานหมุนเวียนจะถูกนำไปใช้ใน Proof-of-work อยู่ดีมากกว่าที่จะเอาไปใช้ในทางอื่น ๆ ที่เป็นเรื่องสาธารณประโยชน์ของรัฐ

Jeremy Allaire ผู้ก่อตั้ง Circle Pay โพสต์ข้อความผ่านทาง Twitter โดยเขามีความเห็นว่า การที่ข้อเสนอนี้เดินทางมาได้ไกลถึงจุดนี้นั้นไม่ธรรมดา การลงคะแนนเสียงครั้งนี้มีเดิมพันสูงและเป็นเรื่องที่น่ากังวลต่อ Bitcoin และตลาดคริปโต

คุณอาจสนใจShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save