ชาวโลกคริปโตลุ้น! Bitcoin จะถูกแบนในยุโรปหรือไม่ ลุ้นผลโหวต EU วันที่ 14 มี.ค. 2565

กฎที่กำลังจะเสนอและอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อ Bitcoin รวมไปถึงคริปโตเคอร์เรนซี่อีกจำนวนมาก กำลังจะถูกโหวตโดยสมาชิกรัฐสภาของ สหภาพยุโรป (EU) ภายในวันจันทร์ที่ 14 มี.ค. 2565 โดยผลที่จะออกมานั้นยังยากจะคาดเดาโดยชาวโลกคริปโต
เว็บไซต์ Coindesk รายงานว่า คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเงินของรัฐสภา มีการกำหนดให้ลงคะแนนในร่างโครงร่าง Markets in Crypto Assets (MiCA) ซึ่งเป็นชุดกฎหมายที่ครอบคลุมของสหภาพยุโรปสำหรับการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล

บทบัญญัติที่เป็นประเด็น คือ กำหนดให้สินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้ มาตรฐานความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมขั้นต่ำ ของสหภาพยุโรป ในส่วนที่เกี่ยวกับ กลไกฉันทามติ ที่ใช้สำหรับการตรวจสอบการทำธุรกรรม ก่อนที่จะให้มีการยอมรับในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์เหล่านั้นภายในพื้นที่ของสหภาพยุโรป

Bitcoin และ Ethereum มีการซื้อขายกันภายในสหภาพยุโรปอยู่แล้ว และกฎนี้เพื่อเสนอแผนการยุติเพื่อเปลี่ยน กลไกฉันทามติ จาก Proof-of-work ไปเป็นวิธีอื่นที่ใช้พลังงานน้อยกว่า เช่น Proof-of-stake และถึงแม้ Ethereum จะเป็นอย่างหลังอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลสำหรับแผนงานของ Bitcoin

ทางด้าน สมาชิกรัฐสภาของสหภาพยุโรป จำนวนหนึ่งได้พยายามผลักดันให้ห้ามใช้คริปโตที่อาศัยระบบ Proof-of-work เช่น Bitcoin เนื่องจากความกังวลด้านพลังงาน แม้ว่าพลังงานดังกล่าวจะสามารถหมุนเวียนได้ก็ตาม แต่พวกเขากลัวว่าพลังงานหมุนเวียนจะถูกนำไปใช้ใน Proof-of-work อยู่ดีมากกว่าที่จะเอาไปใช้ในทางอื่น ๆ ที่เป็นเรื่องสาธารณประโยชน์ของรัฐ

Jeremy Allaire ผู้ก่อตั้ง Circle Pay โพสต์ข้อความผ่านทาง Twitter โดยเขามีความเห็นว่า การที่ข้อเสนอนี้เดินทางมาได้ไกลถึงจุดนี้นั้นไม่ธรรมดา การลงคะแนนเสียงครั้งนี้มีเดิมพันสูงและเป็นเรื่องที่น่ากังวลต่อ Bitcoin และตลาดคริปโต

คุณอาจสนใจ