ราคา Bitcoin, ราคาบิทคอยน์ (BTC)

 • BTC
  Bitcoin
 • Price
  $ 47,551.00
 • Change
  0.59%
 • Marketcap
  $ 899.31 B

Bitcoin: บิทคอยน์คืออะไร

Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิทัลแบบ กระจายศูนย์ (Decentralized) แปลว่าเจ้าของเหรียญสามารถโอนสินทรัพย์ไปมาหากันโดยตรงแบบ ปัจเจกต่อปัจเจก (peer-to-peer) โดยไม่ต้องมีคนกลาง อาทิ รัฐบาล, ธนาคารกลาง, หรือสถาบันการเงินใด ๆ เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง หรือแม้แต่รู้เห็นว่าใครเป็นเจ้าของเงิน หรือเงินถูกนำไปใช้ทำอะไร ด้วยเหตุนี้ bitcoin จึงถูกเรียกว่าระบบการเงินแบบ Decentralized หรือ กระจายศูนย์อำนาจ

เทคโนโลยี Bitcoin’s blockchain และเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี่ bitcoin ก่อตั้งและพัฒนาโดยบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto ระบบดังกล่าวเปิดตัวอย่างเป็นสาธารณะเดือน มกราคม ค.ศ. 2009

คำว่า Bitcoin ที่สะกดด้วยอักษร ‘B’ หมายถึง ตัวเทคโนโลยีบล็อกเชน, แพลทฟอร์ม, ซอฟต์แวร์, และเครือข่ายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเหรียญ bitcoin ในขณะที่ bitcoin ที่สะกดด้วยอักษร ‘b’ หมายถึง ตัวเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี่ bitcoin โดยตรง

ตัวเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี่ bitcoin ถูกตั้งโปรแกรมให้มีจำนวนจำกัดเพียง 21 ล้านเหรียญ และทุก ๆ 4 ปีจะมีการ Halving ปริมาณเหรียญที่จะถูกปล่อยออกสู่ระบบลงครึ่งหนึ่ง ทำให้นอกจากจะมีจำกัดแล้ว ยังขุดยากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นแนวคิดและกลไกการลดการเฟ้อตัวของสินทรัพย์

Bitcoin ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลรายแรกของโลก โดยเคยมีผู้พยายามสร้างสกุลเงินดิจิทัลมาก่อนแล้ว แต่ไม่สามารถนำมาใช้งานได้จริงเพราะไม่สามารถแก้ปัญหา Double-spending ซึ่งเป็นเหตุการณ์ Copy-and-Paste ของสิ่งประดิษฐ์ที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล แต่ bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลรายแรกของโลกที่แก้ปัญหานี้ได้โดยอาศัยเทคโนโลยี Blockchain

การตรวจสอบและยืนยันธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชนของ Bitcoin ใช้ อัลกอริธึ่มฉันทามติ (Consensus algorithm) แบบ Proof-of-Work (PoW) อันประกอบไปด้วยเครือข่าย นักขุดบิทคอยน์ (Bitcoin miner) ที่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ยืนยันธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชนโดยเฉพาะ โดย นักขุดบิทคอยน์ จะได้รับเหรียญบิทคอยน์เป็นรางวัลในกรณีที่ยืนยันธุรกรรมสำเร็จ

ข้อมูลสินทรัพย์

ประเภท: Currency
ประโยชน์: Store of Value

ข่าวตลาด Cryptocurrency

เด็กชายวัย 12 ปี สร้างรายได้มากกว่า 11 ล้านบาท จากการทำ NFT ขายบนบล็อกเชนของ Ethereum

Benyamin Ahmed เด็กชายวัย 12 ปี จากประเทศอังกฤษ สร้างงานศิลปะประเภท NFT ขายบนบล็อกเชนของ Ethereum สร้างรายได้มากกว่า 106 Ethers หรือคิดเป็นเงินไทยตามอัตราซื้อขาย ETH/

Read More »

Coinbase ทุ่ม 500 ล้านดอลล่าร์ ลงทุนในสินทรัพย์คริปโท และจะลงทุนเพิ่มเรื่อย ๆ ด้วยวิธี DCA

วันที่ 19 ส.ค. 2021 บริษัท Coinbase กระดานเทรดคริปโทเคอร์เรนซี่รายใหญ่ของสหรัฐฯ เปิดเผยต่อนักลงทุนว่า บริษัทฯ จะเข้าซื้อสินทรัพย์คริปโท เพื่อเพิ่มเป็นสินทรัพย์ในบัญชีของบริษัท ด้วยเงินลงทุนงวดจำนวน 500 ล้านดอลล่าร์

Read More »

Wells Fargo สถาบันการเงินเก่าแก่ของสหรัฐฯ เตรียมเปิดให้ลงทุนในกองทุน Bitcoin

วันที่ 19 ส.ค. 2021 บริษัท Wells Fargo หนึ่งในสถาบันการเงินที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ รายงานต่อ ก.ล.ต. ว่ากำลังจะมีกองทุนใหม่สำหรับลูกค้าซึ่งจะมีการลงทุนใน Bitcoin โดยเฉพาะ ชื่อ FS

Read More »

ราคา Bitcoin มีแววเดินทางสู่ 50,000 ดอลล่าร์ ในขณะที่ นักลงทุนสถาบัน หลายรายทยอยเข้าลงทุนในตลาดสินทรัพย์คริปโท

หลังจากที่ ราคา bitcoin ร่วงแตะจุดต่ำสุดในรอบ 7 เดือนเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2021, bitcoin ก็กลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้ง และทะยาน 31 วันต่อเนื่องไปแตะ High

Read More »

Jeff Bezos เปิดจองทัวร์อวกาศ ราคาที่นั่งละกว่า 100 ล้านบาท คนแห่ร่วมประมูลทะลุครึ่งหมื่นครั้ง

Blue Origin ธุรกิจพัฒนาจรวดอวกาศ และโครงการทัวร์อวกาศ ของ Jeff Bezos ประกาศเปิดเที่ยวบินแรกอย่างเป็นทางการ กำหนดท่องอวกาศวันที่ 20 กรกฏาคม 2021 ในราคา ที่นั่งละ 3.5

Read More »