Ethereum คืออะไร

Ethereum คือ แพลทฟอร์มซอฟต์แวร์ แบบ Open-source ที่ใช้เทคโนโลยีและเครือข่าย Blockchain เป็นพื้นที่ก่อตั้งและดำเนินกิจกรรม แม้ Ethereum จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าตลาดใหญ่อันดับ 2 รองจาก bitcoin แต่วัตถุประสงค์การใช้งานต่างกันโดยสิ้นเชิง โดย Ethereum ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียง Digital currency แต่ปรัชญาของ Ethereum คือ ‘One computer for the entire planet’ หรือ ‘คอมพิวเตอร์แห่งโลก’

Ethereum เป็นทั้งแพลทฟอร์มซอฟต์แวร์ และมีสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองชื่อว่า Ether (ETH) โดยแพลทฟอร์มได้ผนวกเข้ากับเทคโนโลยี สัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) เพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องมีมนุษย์และคนกลางมาคอยเฝ้าหรือควบคุม

Ethereum คือ แพลทฟอร์มซอฟต์แวร์ จึงทำให้นักพัฒนาแอปพลิเคชั่นสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ รวมไปถึงสามารถสร้าง Token ของตัวเองได้ภายใต้ระบบแพลทฟอร์มอีกที โดยแอปพลิเคชั่นเหล่านั้นเรียกว่า Decentralized Applications หรือ dApps

Ethereum ร่วมก่อตั้งโดย Vitalik Buterin ลูกครึ่งรัสเซีย-แคนาดา และ Gavin Wood โปรแกรมเมอร์ชาวอังกฤษ โดย Vitalik Buterin เคยเข้าร่วมทำงานในโครงการ Bitcoin blockchain ระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย เขาหลงใหลโลกบล็อกเชนอย่างมาก ประกอบกับเห็นข้อจำกัดของ Bitcoin blockchain เขาจึงลาออกจากโครงการและดรอปเรียนมาสร้างบล็อกเชนของตัวเอง โดยใช้วิธีระดมทุนแบบ ICO ในปี 2014 ได้เงินทุนจำนวน 18.4 ล้านดอลล่าร์ และเปิดตัว Ethereum blockchain ในเดือน กรกฏาคม 2015

ตัวอย่าง สินทรัพย์ดิจิทัล ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงที่สร้างหรือเคยสร้างภายใต้แพลทฟอร์ม Ethereum ได้แก่ Binance, Chainlink, USD Tether

Ethereum เดิมใช้ฉันทามติอัลกอริธึมแบบ Proof-of-Work ก่อนที่จะปรับปรุงไปสู่ระบบ Proof-of-Stake เมื่อเดือน ธันวาคม ค.ศ. 2020 ในขณะที่จำนวนเหรียญในระบบยังไม่กำหนดให้มีจำนวนจำกัดแบบ bitcoin

ข้อมูลสินทรัพย์

ประเภท: Software platform
ประโยชน์: Global computer

ข่าวตลาด Cryptocurrency

เด็กชายวัย 12 ปี สร้างรายได้มากกว่า 11 ล้านบาท จากการทำ NFT ขายบนบล็อกเชนของ Ethereum

Benyamin Ahmed เด็กชายวัย 12 ปี จากประเทศอังกฤษ สร้างงานศิลปะประเภท NFT ขายบนบล็อกเชนของ Ethereum สร้างรายได้มากกว่า 106 Ethers หรือคิดเป็นเงินไทยตามอัตราซื้อขาย ETH/

Read More »

Coinbase ทุ่ม 500 ล้านดอลล่าร์ ลงทุนในสินทรัพย์คริปโท และจะลงทุนเพิ่มเรื่อย ๆ ด้วยวิธี DCA

วันที่ 19 ส.ค. 2021 บริษัท Coinbase กระดานเทรดคริปโทเคอร์เรนซี่รายใหญ่ของสหรัฐฯ เปิดเผยต่อนักลงทุนว่า บริษัทฯ จะเข้าซื้อสินทรัพย์คริปโท เพื่อเพิ่มเป็นสินทรัพย์ในบัญชีของบริษัท ด้วยเงินลงทุนงวดจำนวน 500 ล้านดอลล่าร์

Read More »

Wells Fargo สถาบันการเงินเก่าแก่ของสหรัฐฯ เตรียมเปิดให้ลงทุนในกองทุน Bitcoin

วันที่ 19 ส.ค. 2021 บริษัท Wells Fargo หนึ่งในสถาบันการเงินที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ รายงานต่อ ก.ล.ต. ว่ากำลังจะมีกองทุนใหม่สำหรับลูกค้าซึ่งจะมีการลงทุนใน Bitcoin โดยเฉพาะ ชื่อ FS

Read More »

ราคา Bitcoin มีแววเดินทางสู่ 50,000 ดอลล่าร์ ในขณะที่ นักลงทุนสถาบัน หลายรายทยอยเข้าลงทุนในตลาดสินทรัพย์คริปโท

หลังจากที่ ราคา bitcoin ร่วงแตะจุดต่ำสุดในรอบ 7 เดือนเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2021, bitcoin ก็กลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้ง และทะยาน 31 วันต่อเนื่องไปแตะ High

Read More »

Jeff Bezos เปิดจองทัวร์อวกาศ ราคาที่นั่งละกว่า 100 ล้านบาท คนแห่ร่วมประมูลทะลุครึ่งหมื่นครั้ง

Blue Origin ธุรกิจพัฒนาจรวดอวกาศ และโครงการทัวร์อวกาศ ของ Jeff Bezos ประกาศเปิดเที่ยวบินแรกอย่างเป็นทางการ กำหนดท่องอวกาศวันที่ 20 กรกฏาคม 2021 ในราคา ที่นั่งละ 3.5

Read More »