เว็บ อีเบย์ – แอมาซอน ป่วน ไล่ลบผู้ขายมาสก์ หน้ากากอนามัย กว่า 1 ล้านรายการ หลังพบโก่งราคา และโฆษณาเกินจริงเรื่องป้องกันไวรัสโควิด-19

 

สองเว็บไซต์ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ปั่นป่วน หลังตกเป็นศูนย์รวมขาย หน้ากากอนามัยโก่งราคา และสินค้าหลอกลวงสรรพคุณป้องกันไวรัสโคโรน่า จนรัฐบาลสหรัฐอเมริกาต้องออกโรงจี้ให้ทั้งสองเว็บใหญ่ออกมารับผิดชอบด่วน

เหตุการณ์ระบาดของ ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลกตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ลามไปถึงสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว และส่งผลให้สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันไวรัสมีราคาแพงขึ้นเกือบ 10 เท่า จนรัฐบาลสหรัฐต้องออกมาคุมเข้มกับผู้ค้าปลีก โดยเฉพาะแพลทฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ 2 ราย ได้แก่ อีเบย์ และ แอมาซอน ซึ่งตกเป็นศูนย์รวมสินค้าโก่งราคา และแถมด้วยการหลอกลวงผู้บริโภคเหตุการณ์ระบาดของไวรัส โควิด-19 ในสหรัฐฯ ส่งผลให้สินค้าที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ หน้ากากอนามัย, ผ้าเช็ดมืออนามัย, เจลล้างมือ, และชุดป้องกันไวรัส เป็นต้น เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างสูง และมีผู้ฉวยโอกาสนำไปโพสต์ขายบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซทั้ง อีเบย์ และ แอมาซอน ในราคาสูงกว่าปกติ ซึ่งเข้าข่าย ผิดนโยบายการตั้งราคาอย่างเป็นธรรม หรือ Fair price policy

หลังประชาชนร้องเรียน ภาครัฐจึงมีการติดต่อไปยังผู้ประกอบการทั้งสองให้ดำเนินตรวจสอบและปราบปรามผู้ขายที่กระทำผิดอย่างเร่งด่วนโดยพบว่ามีการกระทำผิดจริงถึง 2 กรณี ได้แก่

1. มีการตั้งราคาขายสินค้าสูงผิดปกติ อาทิ หน้ากากอนามัย N95 จากราคาปกติ 13 – 14 ดอลล่าร์ ต่อกล่องขนาด 20 ชิ้น หรือ เฉลี่ยชิ้นละ 21 บาท กลายเป็น 129.99 ดอลล่าต่อกล่าง หรือเฉลี่ยชิ้นละ 195 บาท แพงขึ้นเกือบ 10 เท่า

 

2. มีการบรรยายสรรพคุณสินค้าเกินจริง อาทิ หน้ากากอนามัยรุ่นปกติถูกนำมาเขียนสรรพคุณว่าใช้ป้องกันไวรัสโคโรน่าโดยเฉพาะและมีการเล่น Keyword เพื่อให้ติดอันดับ Google search engine ซึ่งเข้าข่ายหลอกลวงและสร้างความเข้าใจผิด

 

เมื่อแพลทฟอร์มมีการตรวจสอบก็พบว่ามีสินค้ามากกว่า 1 ล้านรายการที่เข้าข่ายกระทำผิดนโยบาย Fair price policy — เจ้าของแพลทฟอร์มทั้งสองจึงทำการลบรายการสินค้า และแบนบัญชีผู้ขายที่เข้าข่ายความผิดนับพันราย โดยอาศัยทั้ง AI และ มนุษย์ ในการช่วยกันตรวจสอบความผิด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บ อีเบย์ และ แอมาซอน ลบผู้ขายมาสก์ หน้ากากอนามัย กว่า 1 ล้านรายการ หลังพบโก่งราคา และโฆษณาเกินจริงเรื่องป้องกันไวรัสโควิด-19 

Facebook แบนโฆษณาขาย ‘หน้ากากอนามัย’ หลังพบผู้ขายบรรยายสรรพคุณเกินจริงเรื่องป้องกันไวรัสโควิด-19

Google แบนโฆษณา ‘หน้ากากอนามัย’ กว่าแสนรายการ หลังพบแอบอ้างสรรพคุณเกินจริงกรณีโควิด-19

ติดตามสถิติการระบาด โควิด-19 ทั่วโลกแบบเรียลไทม์ ที่นี่ อ้างอิง

https:// www.cnbc.com/2020/03/06/amazon-removes-530000-products-amid-coronavirus-price-gouging.html

https:// www.cnbc.com/2020/03/06/ebay-bans-sales-of-all-face-masks-and-hand-sanitizers.html