Google แบนโฆษณา ‘หน้ากากอนามัย’ กว่าแสนรายการ หลังพบแอบอ้างสรรพคุณเกินจริงกรณี ‘โควิด-19’


10/3/2020 โฆษก Google (กูเกิล) ผู้ให้บริการโปรแกรม Search engine ชื่อดังแจ้งต่อสื่อสหรัฐฯ ว่าตลอดช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา Google แบนโฆษณาสินค้าหน้ากากอนามัย และสินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องที่เข้าข่ายสร้างความเข้าใจผิดเรื่องการป้องกัน ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ต่อประชาชนมากกว่า 100,000 รายการ

สืบเนื่องจากการระบาดของ โควิด-19 ตั้งแต่ กพ. จนถึงวันที่ 10 มีค. 2020 มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1.9 แสนคน และเสียชีวิตกว่า 4,200 คน ส่งผลให้สินค้าอย่าง หน้ากากอนามัย และ เจลล้างมือ มีความต้องการพุ่งสูงขึ้น และคำว่า ‘coronavirus cleaning advice’ก็ถูกคนหาเพิ่มขึ้นถึง 1700%

เหล่านี้ทำให้พ่อค้าแม่ค้าบางคนฉวยโอกาสนี้ในการแสวงหาประโยชน์ในทางที่ไม่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นการโก่งราคา 10 เท่า และอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง จนเจ้าของแพลทฟอร์มอย่าง Amazon, Facebook และล่าสุด Google ต้องออกมาแบนโฆษณาของคนกลุ่มดังกล่าวล่าสุด Google ได้แบนโฆษณาไปแล้วมากกว่า 100,000 รายการ โดยโฆษณาที่ถูกแบนมาจากผู้ขาย อาทิ Best Dang Stuff, Ziqi Goods, และ Sea-North ซึ่งส่วนมากเป็นผู้ขายจากประเทศจีน

แม้ผู้ขายเหล่านี้จะมีการปรับตัวโดยหลีกเลี่ยงการใช้ คีย์เวิร์ด Corona หรือ COVID-19 ตรง ๆ ลงในตัวโฆษณา เนื่องจากคำเหล่านี้ถูกแบนโดย Amazon.com และ Facebook Ad ไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่เมื่อตรวจสอบลึกลงไปในเนื้อหากลับพบว่ายังมีความพยายามถ้อยคำสื่อสารให้ลูกค้าเกิดความสับสนและเข้าใจว่า สินค้าเหล่านั้นป้องกัน โควิด-19 ได้ซ่อนอยู่ในเนื้อหาข้างใน

นอกจาก Google จะประกาศว่าหลังจากนี้จะทำการตรวจสอบและ ‘แบนชั่วคราว’ โฆษณาทุกชนิดที่มี ‘คีย์เวิร์ด’ หรือ ‘ข้อความ’ ที่อ้างสรรพคุณในการต่อสู้และป้องกัน โควิด-19 — Google ยังได้บริจาคโควต้าการลงโฆษณาออนไลน์ ให้แก่ รัฐบาล และ องค์กรที่ไม่แสวงกำไร ที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับ โควิด-19 เพื่อใช้ในการโฆษณาข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บ อีเบย์ และ แอมาซอน ลบผู้ขายมาสก์ หน้ากากอนามัย กว่า 1 ล้านรายการ หลังพบโก่งราคา และโฆษณาเกินจริงเรื่องป้องกันไวรัสโควิด-19 

Facebook แบนโฆษณาขาย ‘หน้ากากอนามัย’ หลังพบผู้ขายบรรยายสรรพคุณเกินจริงเรื่องป้องกันไวรัสโควิด-19

Google แบนโฆษณา ‘หน้ากากอนามัย’ กว่าแสนรายการ หลังพบแอบอ้างสรรพคุณเกินจริงกรณีโควิด-19

ติดตามสถิติการระบาด โควิด-19 ทั่วโลกแบบเรียลไทม์ ที่นี่ อ้างอิง : Business Insider