พบพิรุธ Celcius โอนคริปโตของลูกค้ากว่า 320 ล้านดอลล่าร์ไปกระดานเทรด ก่อนระงับการถอนคริปโตอย่างไม่มีกำหนด

วันที่ 13 มิถุนายน 2022 Celcius Network แพลทฟอร์มรับฝาก แลกเปลี่ยน และกู้ยืมคริปโตเคอร์เรนซี่ รายใหญ่ของวงการได้ส่งอีเมล์ถึงลูกค้าทั่วโลกว่าได้ทำการระงับการ ถอน แลกเปลี่ยน และโอนสินทรัพย์ดิจิทัล โดยไม่ระบุว่าจะระงับถึงวันที่เท่าไร หรือ พูดง่าย ๆ คือ ระงับแบบไม่มีกำหนด สร้างความวิตกกังวลกับผู้ใช้งานว่านี่อาจเป็นสัญญาณของการปิดแพลทฟอร์มหรือไม่
เดิมที Celcius ก่อตั้งปี 2017 โดย Alex Mashinsky เป็นแพลทฟอร์มรับฝาก แลกเปลี่ยน และกู้ยืมคริปโต มีลูกค้า 1.7 ล้านคนทั่วโลกฝากคริปโตรวมกันมากกว่า 8 พันล้านดอลล่าร์

หรืออุปมาอย่างง่าย Celcius เปรียบเสมือนธนาคารพาณิชย์แห่งโลก คริปโตเคอร์เรนซี่

ต่างกันตรงที่ Celcius การเสนอดอกเบี้ยฝากสินทรัพย์ในอัตราสูงระหว่าง 3 – 18% ขึ้นอยู่กับประเภทเหรียญ และสภาวะตลาดคริปโต ในขณะที่บริการให้กู้ยืมเงินนั้น ทางแพลทฟอร์มให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ณ ต่ำที่สุดเริ่มต้นที่ 1% ต่อปี

และข้อแตกต่างสำคัญอีกประการ คือ กฏหมายกำกับดูแลจากทางภาครัฐยังไม่ชัดเจนเท่ากับ ธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจที่มีฉายา ‘ธนาคารแห่งโลกคริปโต’ จึงยังนับว่าเป็นธุรกิจเทา ๆ และมีความเสี่ยงต่อผู้ใช้บริการเป็นอย่างมาก


ทางด้านข้อความอันยาวในประกาศของ Celcius นั้น ไม่ได้บอกถึงเหตุผลในการระงับอย่างละเอียดนัก

โดยบอกเพียงว่า การระงับธุรกรรมต่าง ๆ เนื่องจาก ตลาดอยู่ในภาวะผัวผวนอย่างหนัก หรือ Extreme condition และเพื่อปกป้องสภาพคล่อง และสินทรัพย์ของลูกค้าภายใต้การดูแลของแพลทฟอร์ม ซึ่งก็ไม่ได้ระบุว่าจะระงับไปถึงเมื่อไร

ชมชนคริปโตพบพิรุธมากกมายก่อนประกาศระงับธุรกรรม

ทางด้านเว็บไซต์ Crypto Potato ได้รวบรวมความเห็นจากชุมชนออนไลน์ที่วิเคราะห์ถึงเรื่องนี้มาสรุป ดังนี้

  • ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศระงับธุรกรรมบนแพลทฟอร์ม Celcius ได้มีการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้า หลายรายการ อาทิ Ethereum, FTT, Matic, TUSD, UniSwap, USDP, และ WrappedBTC มูลค่ารวมกว่า 320 ล้านดอลล่าร์ ไปยังกระดานเทรด FTX
  • มีรายงาน ผู้ใช้งานบางกลุ่มโอนเหรียญ Ethereum ออกจากแพลทฟอร์มไม่น้อยกว่า 50,000 ETH ต่อสัปดาห์ติดต่อกัน โดยสันนิษฐานว่าพวกเขามีข่าววงในว่า Celcius กำลังจะประสบปัญหาสภาพคล่อง
  • ชุมชนคริปโต ยังสันนิษฐานต่อไปว่า Celcius อาจเป็นหนึ่งในผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์เหรียญ Luna ล่มสลาย ทำให้บริษัทขาดสภาพคล่อง
  • วันที่ 10 มิถุนายน หรือก่อนประกาศระงับธุรกรรมเพียง 3 วัน ราคาเหรียญ Celcius ร่วงลงถึง 35% ภายในวันเดียว และหากนับจากจุดสูงสุดของปี 2022 เหรียญ Celcius ร่วงลงมาแล้วถึงกว่า 90%

ผู้ใช้งานเดือนร้อนหนักมาก


ในทวิตเตอร์ของ Celcius มีผู้ใช้งานหลายคนเข้าไปคอมเมนต์บอกเล่าความเดือดร้อน

บางคนนำ บิทคอยน์ ไปค้ำประกันทำสัญญากู้ยืมเงินไว้ก่อนหน้านี้ แต่เมื่อราคา บิทคอยน์ ร่วงลงอย่างรุนแรง พวกเขาอาจถูกระบบของแพลทฟอร์ม Liquidate และยึดบิทคอยน์ไปต่อหน้าต่อตา เพราะไม่สามารถโอน บิทคอยน์ เข้าไปวางเป็นหลักประกันเพิ่ม เป็นต้น

และบางคน นำเงินออม ของตนเองไปฝากกับ Celcius แล้ว ยังได้โน้มน้าวให้พ่อแม่พี่น้องแบ่งเงินออมของพวกเขามาฝากตามเพราะเห็นว่าได้ดอกเบี้ยสูงกว่าธนาคาร แต่ไม่คิดว่าทาง Celcius จะทำกับพวกเขาแบบนี้

Celcius ยังไม่มีความชัดเจนใด ๆ เพิ่มเติม


ณ เวลานี้ ทั้ง Celcius และผู้บริหาร ยังไม่มีการออกมาชี้แจงความคืบหน้าที่ชัดเจน นอกจากข้อความทวิตเตอร์สั้น ๆ ว่ากำลังเร่งทำงานอยู่ โดยทวีตล่าสุดกลับออกมาพูดตัดบทว่า

“พวกเขากำลังทำงานอยู่ และสัปดาห์นี้จะขอหยุดการการทวีตข้อความใด ๆ ทั้งสิ้น”

สรุปก็คือ นอกจากจะระงับการทำฝากถอนสินทรัพย์แล้ว ยังตามมาด้วยการหยุดการอัพเดทความคืบหน้าของปัญหาทุกกรณี และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งบทเรียนของโลกคริปโตว่านักลงทุนจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงในหลาย ๆ ด้าน

ทั้งความผันผวนของตลาด และความไม่แน่นอนของผู้ให้บริการที่อยู่ต่างแดน และยังไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลจากทางการอย่างชัดเจนนัก ก็ขอให้นักลงทุกท่าน โปรดใช้ความระมัดระวัง และบริหารความเสี่ยงทางการเงินของท่านกันดี ๆ

คุณอาจสนใจข้อมูลอ้างอิง

https://www.investopedia.com/crypto-lender-celsius-pauses-withdrawals-5409545

https://cryptopotato.com/shortly-before-halting-withdrawals-celsius-transferred-320m-worth-of-crypto-to-ftx/