ทำไมคนจึงติดชานมไข่มุก

why-bubble-tea

ชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูงมากจนถึงขนาดมีหลายคนคิดลาออกจากงานประจำไปทำอาชีพขายชานมไข่มุกกันเลยทีเดียว — ทำไมคนไทยจึงชื่นชอบชานมไข่มุกมากขนาดนั้น?

อันที่จริงแล้ว ชานมไข่มุก เป็นเพียง พาหนะ ไปสู่สิ่งที่คนเสพติดจริง ๆ นั่นคือ น้ำตาลและความหวาน ทั้งนี้ ชานมไข่มุก มีการปรุงรสที่ หวาน-หอม-มัน และมีเม็ดแป้งมันสำปะหลังที่เคี้ยวสนุกปากเพิ่มความเสพติดยิ่ง ๆ ขึ้นจนกลายเป็น ‘คนติดหวาน’ — หรือ อาจติดหวานอยู่แล้ว แล้วมาติดชานมไข่มุกก็ได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม : ชายชาวจีนดื่มน้ำหวานแทนน้ำจนเสียชีวิต

ทำไมคนจึงมีอาการเสพติดความหวาน?

เว็บไซต์ Fact and Fiction อธิบายว่า น้ำตาล ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่ทำให้อาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวาน ส่งผลกระทบต่อระบบสื่อประสาทที่เรียกว่า Mesolimbic dopamine system

ระบบสื่อประสาทนี้จะปล่อยสารเคมีที่เรียกว่า ‘Dopamine’ ทำให้มนุษย์รู้สึกมีความสุข และรู้สึกคล้ายการได้รับ รางวัล หรือ ชัยชนะ ในชีวิต สารนี้สามารถหลั่งออกมาจากการ ประสบความสำเร็จในกิจกรรมการทำงาน การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การสังสรรค์ การออกกำลังกาย และการมีเพศสัมพันธ์ หรือเรียกว่าง่าย ๆ ว่าเป็นสารทำหน้าที่ด้าน Rewarding system

อย่างไรก็ดี มนุษย์มีวิธีโกงการหลั่งสาร Dopamine โดยไม่ต้องออกแรง ด้วยการกระตุ้นด้วยปัจจัยอื่น ได้แก่ การเสพโคเคน, แอมเฟตามีน, นิโคติน — และ น้ำตาล

กล่าวคือ น้ำตาล เป็นหนึ่งในสารที่ทำหน้าที่ปลุก Dopamine ในตัวคุณ เช่นเดียวกับสารเสพติดให้โทษอื่น ๆ อย่าง นิโคติน และ โคเคน และส่งผลให้ คนไทยกว่า 40% ไม่รู้ว่าตนเองเป็นเบาหวาน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 5 ล้านคนต่อปี (ที่มา Honest Doc)

วิธีสังเกตว่าคุณกำลังเสพติดความหวานหรือไม่

มีอารมณ์หงิดหงิดเมื่อไม่ได้รับประทานหวาน : เป็นอาการที่สังเกตได้ง่ายที่สุด คือ คิดถึงรสชาติของหวานบ่อย ๆ และเมื่อไม่ได้สัมผัสรสหวานก็จะเริ่มรู้สึกหงุดหงิด ฉุนเฉียว อารมณ์ไม่ดี และอาการจะหายไป ไปจนกระทั่งอารมณ์ดีเป็นคนละคนเมื่อร่างกายได้รับรสหวาน

สามารถรับประทานรสหวานจัดในปริมาณมาก : คนปกติหากสัมผัสรสหวานถึงจุดหนึ่งจะรับประทานต่อไม่ได้ มีอาการแสบไส้ (หวานแสบไส้) หรือ คลื่นไส้ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนปกติของร่างกายที่ไม่ต้องการรับรสหวานเพิ่ม แต่สำหรับผู้เสพติดรสหวาน จะสามารถรับประทานของหวานจัด อาทิ เค้ก และ ขนมหวาน ปริมาณมาก ๆ และการดื่มน้ำหวานได้เป็นขวด ๆ ตลอดทั้งวัน

อาหารคาวก็ต้องมีรสหวานนำ : เช่นการสั่งให้แม่ค้าทำอาหารที่เน้นรสหวาน การรับประทานก๋วยเตี๋ยวและต้องใส่น้ำตาลหลายช้อนชา ในขณะที่คนปกติอาจใส่เพียงช้อนชาเดียว หรือไม่ใส่เลยเพราะน้ำซุปมีรสชาติมาดีแล้ว — หากคุณเติมเข้าไปอีกอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังเสพติดรสหวาน