ชายชาวจีนอายุ 30 ปี ดื่มน้ำอัดลมจนเสียชีวิต

chinese-man-too-much-sweet-drink

สื่อ Oriental Daily ของจีนรายงานเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2019 ว่ามีชายหนุ่มชาวจีน อาชีพพนักงานประจำบริษัทแห่งหนึ่ง เสียชีวิตในวัยเพียง 30 ปี และตรวจพบปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงกว่าคนปกติถึง 20 เท่าตัว

ชายหนุ่มชาวจีนมีนามว่า Wang มีพฤติกรรมดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำ โดยแหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าดื่มมานานเท่าไร — เพื่อน ๆ ของ Wang เผยต่อสื่อว่าเขาดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง อาทิ น้ำอัดลม และ น้ำหวาน เป็นปริมาณมากในระดับที่อาจเรียกได้ว่า ‘ดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำ

ก่อนที่ Wang จะมีอาการทรุดหนัก เขามีอาการอ่อนเพลีย เข้าห้องน้ำบ่อย และกระหายน้ำตลอดเวลา โดยเจ้าตัวเข้าใจว่าเป็นอาการ กระหายน้ำปกติ จึงได้ทำการดื่ม น้ำอัดลม มากขึ้นกว่าเดิม จนในที่สุดเขาก็อาการทรุดรุนแรงและต้องพาตัวส่งโรงพยาบาล

แพทย์ที่ดูแลอาการของ Wang พบว่า ผู้ป่วยมีน้ำหนักเกินมาตราฐานสุขภาพ เขาสูง 178 ซม. แต่หนักถึง 113 กิโลกรัม และมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงถึง 110 มิลลิโมลต่อลิตร หรือ สูงกว่าระดับคนสุขภาพปกติถึง 20 เท่า (ระดับปกติ คือ 3-6 มิลลิโมลต่อลิตร)

นอกจากนั้น ของเหลวและเนื้อเยื่อในร่างกายของเขามีความเป็นกรดมากเกินไป และมีโพแทสเซียมในปริมาณสูงผิดปกติอีกด้วย

แพทย์สรุปว่า Wang เสียชีวิตจากร่างกายที่เป็นพิษจากน้ำตาลมากเกินขนาด ติดเชื้อฉับพลัน และภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรงจนพัฒนาเป็น Hyperosmolar Hyperglycemic State (HHS) ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานประเภท 2

อ่านเพิ่มเติม : ทำไมคนจึงเสพติดรสหวาน