ย้อนรอยคำพูด วอร์เรน บัฟเฟตต์ : การลงทุนใน Tesco คือ การลงทุนที่ผิดพลาดของฉัน (มีคลิป)


เมื่อปี ค.ศ. 2014 วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนที่วงการยกให้เป็นเบอร์ 1 ด้านการลงทุนมือเอกของโลกเคย ขาดทุนถึง 716 ล้านดอลลาร์ จากการลงทุนในหุ้นของ Tesco บริษัทค้าปลีกมหาชนรายใหญ่ของอังกฤษ จนเขาถึงกับพูดว่า ‘การซื้อหุ้น Tesco คือ การลงทุนที่ผิดพลาดของฉัน’

ประโยคดังกล่าวพูดผ่านรายการธุรกิจ Squawk Box โดย CNBC เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2014 หลังจากหุ้นของบริษัท Tesco ลดลงถึง 48% โดยนับตั้งแต่ต้นปี ถึง เดือน ตุลาคม ที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการดังกล่าว

วอร์เรน พูดว่า :

“With Tesco, we definitely made a mistake. I made a mistake on that one more than anybody else made a mistake … That was a huge mistake by me. […] I’m going to make mistakes, but I’m not going to make a mistake because I like to buy businesses I like as they go down in price. I’m just going to be wrong about the facts.”

แปลว่า : “การลงทุนใน Tesco คือ การลงทุนที่ผิดพลาดของฉัน และเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ทีเดียว แต่แน่นอนว่าชีวิตคนเราต้องเคยทำพลาด กรณีนี้ ฉันไม่ได้ทำผิดพลาดจากแนวคิดของการซื้อธุรกิจ แต่พลาดเพราะการเข้าซื้อเพราะเห็นว่าราคาหุ้นมันลง ซึ่งฉันคิดผิด” **

** จุดสังเกต : วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่ได้กล่าวโทษต่อตัว กิจการ และ หุ้น ของ Tesco รวมไปถึงไม่ได้กล่าวโทษเศรษฐกิจแต่อย่างใด เขากล่าวว่าทั้งหมด คือ ความผิดพลาดของตัวเขาเอง

อ่าน สรุป 5 คำสอนการลงทุนในหุ้น ที่ดีที่สุดจากปาก วอร์เรน บัฟเฟตต์ (มีคลิป) 

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ขาดทุนเท่าไร

วอร์เรน เริ่มซื้อหุ้น Tesco ในปี 2007 และทยอยซื้อและถือเรื่อยมา (Buy & Hold) จนกระทั่งปี 2013 เขามีหุ้น Tesco จำนวน 301,046,076 หุ้น มูลค่าประมาณ 1,699 ล้านดอลลาร์ และคิดเป็นสัดส่วนผู้ถือหุ้น 3.7%

การลดลงอย่างต่อเนื่องของหุ้น Tesco ตลอดปี 2014 ส่งผลให้ วอร์เรน มีอัตราการขาดทุนแบบ Unrealized loss ประมาณ 712 ล้านดอลลาร์ ในปีนั้น ๆ

ส่วนสาเหตุการลดลงอย่างมากของหุ้น Tesco เกิดจากการคาดการณ์รายได้ไว้สูง ในขณะที่ผลการดำเนินงานจริงต่ำกว่าเป้าหมาย รวมไปถึงสำนักหุ้นรายใหญ่ต่างฟันธงหุ้นไปในทางที่ไม่สู้ดีนัก อาทิ Macquarie ดาวน์เกรดไปเป็น ‘หุ้น Neutral’ (ไม่น่าสนใจ) และ Standard & Poor ให้สถานะ ‘เฝ้าระวัง’ เพราะเห็นว่าหุ้นน่าจะมีปัญหาทางบัญชี

และต่อมา บริษัท Tesco ก็เข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการนับตั้งแต่นั้นมาจริง ๆ โดยมีการทยอยขายกิจการบางส่วนในประเทศต่าง ๆ และลงทุนเพิ่มในบางส่วนคู่กันไป ก่อนที่จะประกาศว่าได้ฟื้นฟูบริษัทสำเร็จตามเป้าหมายในระดับหนึ่งแล้วเมื่อเดือน ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา พร้อมข่าวว่ามีแนวคิดอาจจะขายกิจการในประเทศไทยและมาเลเซีย

อ่านข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง

Tesco มีแนวคิดอาจขายกิจการใน ไทย และ มาเลเซีย

หุ้นราคาสูงที่สุดในโลก : 1 หุ้น Berkshire Hathaway ซื้ออะไรได้บ้าง

Bill Gates ถือหุ้นอะไรบ้าง ส่องพอร์ตหุ้นแสนล้านของมหาเศรษฐี Microsoftข้อมูลอ้างอิง

https ://www.cnbc.com/2014/10/03/warren-buffet-i-made-a-mistake-on-tesco.html
https ://www.cnbc.com/2014/09/25/buffett-loses-big-on-tesco-share-dive.html