ดิลิเวอรี่เฉย ๆ เชยแล้ว : Walmart ส่งสินค้าถึงบ้าน และจัดเรียงใส่ตู้เย็นให้ด้วย

ชั่วโมงนี้ค้าปลีกสหรัฐฯ ทวีความดุเดือดทะลุปรอทจนต้องใช้คำว่า ‘อ่อนแอก็แพ้ไป’ เมื่อผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่งัดสารพัดกลยุทธ์เพื่อสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ โดยล่าสุด Amazon.com ค้าปลีกออนไลน์อันดับ 1 ของโลกประกาศจัดส่งสินค้า ‘อุปโภคบริโภค’ ฟรี รับสินค้าภายใน 24 ชั่วโมง แบบไม่มียอดสั่งขั้นต่ำ จากเดิมที่มีขั้นต่ำ 25 ดอลลาร์ และล่าสุดกว่ากับ Walmart ค้าปลีกแบบมีหน้าร้านอันดับ 1 ของโลก ที่สวนหมัดหนักเหมือนจะบอกเป็นนัย ๆ ว่า “ส่งเฉย ๆ มันเชยแล้ว” เพราะ Walmart จะเอาสินค้าไปจัดเรียงใส่ตู้เย็นให้ด้วย

ผู้รับผิดชอบโครงการนี้ คือ มิสเตอร์ Bart Stein รองประธานบริหารผลิตภัณฑ์ Membership ได้เปิดเผยถึงบริการใหม่ที่ชื่อว่า Walmart InHome เป็นบริการที่จะจัดส่งสินค้า ‘อุปโภคบริโภค’ ถึงบ้านโดยจะนำสินค้า อาทิ ของสด ผักผลไม้ เครื่องดื่ม ฯลฯ ที่ต้องแช่เย็น นำไปจัดเรียงในตู้เย็นให้ลูกค้า โดยลูกค้าสามารถเลือกสั่งสินค้าจาก Application ของ Walmart ซึ่งมีให้เลือกถึง 30,000 – 35,000 รายการที่ร่วมรายการ InHome

Bart Stein ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า InHome มีค่าสมาชิกเดือนละ 19.95 ดอลลาร์ และมีค่าอุปกรณ์ Smart Lock จำนวน 49.95 ดอลลาร์ จ่ายครั้งเดียวและติดตั้งฟรี อุปกรณ์ Smart Lock จะเชื่อมโยง 3 จุดเข้าด้วยกัน ได้แก่ ประตูบ้านลูกค้า, แอพพลิเคชันบนมือถือลูกค้า, และที่ตัวพนักงานส่งสินค้า

หลักการทำงาน คือ เมื่อพนักงานมาถึงบ้าน ลูกค้าจะเป็นผู้อนุมัติ One-time-password ผ่านแอพพลิเคชันโดยตัวลูกค้าจะอยู่ที่ไหนก็ได้ เมื่อพนักงานได้รับ OTP ก็จะสามารถปลดล็อก Smart Lock ประตูและเข้าไปจัดเรียงสินค้าใส่ตู้เย็นในบ้านลูกค้า โดยระหว่างการส่งสินค้า ลูกค้าจะมองเห็นกิจกรรมทั้งหมดของพนักงานผ่านทาง ‘กล้องจิ๋ว’ ที่ติดที่ปกเสื้อของพนักงาน

พนักงาน InHome มีความปลอดภัยสูง เพราะจะต้องเป็นพนักงานประจำของ Walmart ไม่ต่ำกว่า 1 ปี จะต้องได้รับการฝึกฝนและอบรมความรู้ในการจัดเรียงสินค้า เช็คประวัติอาชญากรรม และประวัติการขับขี่ ฯลฯ อย่างละเอียดก่อนจะเข้ามาทำหน้าที่เป็น ทีมงาน InHome

ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้ สิ่งสำคัญที่ลูกค้าต้องระวังมีเพียง ล่ามโซ่สัตว์เลี้ยงของตนเองให้ดี เพื่อความปลอดภัยของฝั่งพนักงานที่ไปส่งสินค้า — Walmart ให้ข้อมูลผ่าน CNBC

ทางด้าน Doug McMillon ซีอีโอ ของ Walmart เผยต่อสื่อว่า กลุ่มสินค้า อุปโภคบริโภค สร้างรายได้ถึง 55% ให้แก่ Walmart จึงจะต้องพัฒนาและสร้างการเติบโตให้กับกลุ่มนี้อย่างถึงที่สุด โดยปัจจุบัน Walmart มีจุดรับสินค้า (Pick up destination) สำหรับลูกค้าที่ซื้อออนไลน์และประสงค์ไปรับด้วยตัวเอง ถึง 2700 แห่ง ในขณะที่ ทีมจัดส่งสินค้ามีครอบคลุมกว่า 1000 พื้นที่

ในขณะที่ Walmart InHome บริการล่าสุดได้เปิดทดลองให้บริการใน 3 พื้นที่ ได้แก่ Kansas City, Pittsburgh และ Vero Beach เพื่อเก็บข้อมูลก่อนที่จะขยายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ต่อไป