ค้าปลีกสหรัฐฯ จิตตก : Amazon เปิดบริการจัดส่งฟรี 24 ชม. ไม่มียอดซื้อขั้นต่ำ หวั่นเข้าข่ายผูกขาดการค้า

ธุรกิจค้าปลีกแบบ ซื้อมาขายไป มีการแข่งขันรุนแรงมาโดยตลอด เนื่องจาก Barrier of entry สู่ธุรกิจที่ต่ำ ผู้ประกอบการจึงมุ่งเน้นที่การแข่งขันด้านราคาและโปรโมชันต่าง ๆ อย่างไรก็ดี ลูกค้าก็ยังมี ต้นทุน นั่นคือ เวลา และ ค่าเดินทาง ไปซื้อสินค้าที่ร้านค้า กระทั่งล่าสุด เว็บไซต์ Amazon เปิดให้บริการ ส่งฟรีภายใน 24 ชั่วโมง โดยไม่กำหนดยอดสั่งขั้นต่ำ อันเป็นการตัดกำลังคู่แข่งทุกรายในอเมริกาครั้งสำคัญ

วันที่ 15 ตุลาคม 2562 สื่อ Business Insider รายงานว่า Sally Hubbard ผู้ช่วย
อัยการสูงสุด ประจำสำนักงานป้องกันการผูกขาดทางการค้าประจำรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงความเห็นต่อสื่อว่ากำลังจับตาดูกิจกรรมทางธุรกิจของ Amazon ว่ามีความเสี่ยงจะกลายเป็นเจตนา ‘กีดกัน และ ผูกขาด’ ทางการค้าหรือไม่ หลังพบรายงานกิจกรรมธุรกิจที่สุ่มเสี่ยงของ Amazon

Amazon.com แพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซมาร์เก็ตเพลสยักษ์ใหญ่ของโลก ได้เปิดให้บริการ จัดส่งฟรีภายใน 24 ชั่วโมง แบบไม่มียอดสั่งซื้อขั้นต่ำ สำหรับสมาชิก Amazon Prime จากที่ก่อนหน้านี้ บริการนี้เคยมีกำหนดยอดสั่งซื้อขั้นต่ำที่ 25 ดอลล่าร์จึงจะใช้สิทธินี้ได้

บริการนี้อาจส่งผลให้ผู้บริโภคไม่มีเหตุผลที่จะเดินทางไปซื้อสินค้าที่ร้านค้า เพราะสามารถสั่งซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำ อาทิ ขนม น้ำดื่ม ยาสระผม แปรงสีฟัน ไปจนถึง ไม้จิ้มฟัน ที่อาจมีราคาเพียงไม่กี่ Cent (ต่ำกว่า 1 ดอลล่าห์) ทางออนไลน์ จัดส่งฟรี และได้รับสินค้าภายใน 24 ชั่วโมง

ต่อไปลูกค้าอาจเลือกที่จะสั่งซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ Amazon แทนที่จะเดินทางไปจับจ่ายสินค้ายังห้างร้านและซูเปอร์มาร์เก็ต เนื่องจากไม่มีต้นทุนด้าน Logistics อีกแล้ว (กรณีนี้ คือ ค่าเดินทางไปซื้อสินค้าด้วยตนเอง) และระยะ 1 วันเป็นเวลาที่คนยอมรับได้ต่อให้เป็นสินค้าในชีวิตประจำวัน

Sally Hubbard มีความเห็นว่า หากผู้ประกอบการใดจัดส่งสินค้าในชีวิตประจำวัน อาทิ สบู่ แปรงสีฟัน หรือ ไม้จิ้มฟัน โดยไม่คิดค่าส่ง นั่นคือการดำเนินธุรกิจอย่างขาดทุนอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทั่วไปไม่มีทางทำอย่างแน่นอน หน่วยงาน ป้องกันการผูกขาดทางการค้า จึงสงสัยว่ากิจกรรมนี้เสี่ยงที่จะเป็นกลยุทธ์เพื่อการ กีดกัน และ ขับไล่ คู่แข่งออกจากตลาดหรือไม่ซึ่งต้องจับตาดูต่อไป

ทางด้าน Amazon ปฏิเสธการแสดงความเห็นต่อสื่อถึงประเด็นดังกล่าว โดยบอกเพียงว่า Amazon มีหน้าที่ส่งมอบสินค้าราคาถูกและรวดเร็ว อันเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคทุกคนต้องการ