Tiktok บุกอเมริกา ตั้งสำนักงานใกล้ Facebook ดึงตัวพนักงาน Mark Zuckerberg มาร่วมงานเพียบ

Tiktok แอพพลิเคชันโซเชียลมีเดียยอดนิยมในกลุ่มวัยรุ่น โดยบริษัท Bytedance ของจีนมีการเติบโตของฐานผู้ใช้งานทะลุ 500 ล้าน Monthly active users เมื่อกลางปี 2018 และกำลังขยายตลาดไปยังหลายประเทศโดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ สหรัฐอเมริกา โดยล่าสุดเปิดสำนักงานถึง 2 แห่งในอเมริกา พร้อมดึงพนักงานจากบริษัท Facebook และจากบริษัทเทคสตาร์ทอัพอีกหลายเจ้ามาร่วมงาน

วันที่ 14 ตุลาคม 2019 CNBC รายงานว่า Tiktok เปิดสำนักงานที่ 2 ในอเมริกาโดยสาขาที่ 2 เปิด ณ Mountain View, California ซึ่งอยู่ห่างจากสำนักงานใหญ่ของ Facebook เพียงไม่กี่กิโลเมตร และยังเป็นสถานที่เดียวกับที่เคยเป็นที่ตั้งบริษัท WhatsApp หนึ่งในบริษัทในเครือของ Facebook อีกด้วย

ส่วนสำนักงานเดิมตั้งอยู่ Culver City, California ซึ่งกำลังปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัยและรองรับทีมงานจำนวน 1 พันคน โดยจะเปิดใช้งานภายในปี 2020

Tiktok ดึงคนเก่งจาก Facebook มาทำงาน

นอกจากการประกาศรับสมัครงานทางช่องทางปกติแล้ว Tiktok ยังมีการชักชวนพนักงานหัวกะทิของ Facebook มาร่วมงาน โดยมีพนักงาน Facebook มากกว่า 20 คนได้ลาออกมาอยู่กับ Tiktok เรียบร้อยแล้วด้วย ข้อเสนอค่าตัวที่สูงกว่าค่าจ้างเดิมสูงสุดถึง 20%

ไม่ใช่แค่ Facebook ที่ถูกแย่งตัวพนักงาน แต่บริษัทเทคสตาร์ทอัพอื่น ๆ อาทิ Snap, Hulu, Apple, Google’s YouTube, และ Amazon ก็โดนเสนอซื้อตัว – พนักงานระดับหัวกะทิที่ย้ายมาร่วมงานกับ Tiktok บอกต่อสื่อว่าพวกเขาต้องการ ‘ความท้าทาย’ เหมือนกับสมัยที่นายจ้างเก่าของพวกเขาอยู่ในช่วง ‘สร้างการเติบโต’ (Growth) ในขณะเดียวกัน Tiktok เองก็ต้องคนที่มีประสบการณ์ในช่วง Growth ของธุรกิจสตาร์ทอัพโดยเฉพาะเช่นกัน

Mark Zuckerberg กำลังหาทางรับมือ Tiktok

Tiktok เปิดตัวในปี 2017 และการเติบโตเร็วจนทำให้ Mark Zuckerberg ซีอีโอ ของ Facebook ถึงกับเอ่ยปากยอมรับว่า Tiktok มาแรงจริง ๆ และกำลังแพร่หลายในหมู่วัยรุ่นอเมริกาจริง และด้วยเหตุนี้ Facebook จึงต้องพัฒนาแอพพลิเคชัน Lasso ซึ่งมีคุณสมบัติคล้าย Tiktok ออกมาทดสอบตลาดในปี 2018 กันเลยทีเดียว และกำลังจะตามมาด้วย Clips ซึ่งจะเข้าไปเป็นฟีเจอร์ย่อยใน Instagram

แอพพลิเคชัน Lasso มีจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกจนถึงวันนี้เพียงประมาณ 4 – 5 แสนยูเซอร์เท่านั้น (ยังไม่รวมผู้ใช้งานในจีน) ในขณะที่ Tiktok มีผู้ใช้งานนำโด่งสูงกว่า 500 ล้าน Monthly active users แต่อย่างไรก็ดี หากนำ Facebook (ประมาณ 2.38 ล้าน/ ปี 2018), และ Instagram (ประมาณ 1 พันล้าน/ ปี 2018) มารวมกันแล้วจะทำให้ผู้ใช้งานจากทั้งสองแอพฯ ดังกล่าวมีจำนวนมากกว่า 3.3 พันล้าน Monthly active users!

แม้ Mark Zuckerberg จะนำหน้าอยู่ถึงกว่า 6 เท่าตัว แต่ดูจากการเติบโตของ Tiktok แล้วก็เรียกว่าประมาทไม่ได้จริง ๆ โดยเฉพาะหากเทียบ Tiktok กับ Instagram เดี่ยว ๆ แล้ว Tiktok มีโอกาสที่จะตีตื้น Instagram ได้ไม่ยากหาก Instagram ยังไม่มีฟีเจอร์ใหม่ออกมาต่อสู้ในเร็ว ๆ นี้

อ่านเพิ่มเติม : บริษัทแม่แอปพลิเคชัน Tiktok บุกตลาด Search Engine ท้าชนเจ้าตลาดจีน Baidu Appendix :

https://www.cnbc.com/2019/10/14/tiktok-has-mountain-view-office-near-facebook-poaching-employees.html

https://www.socialmediatoday.com/news/facebook-reaches-238-billion-users-beats-revenue-estimates-in-latest-upda/553403/

https://www.statista.com/statistics/253577/number-of-monthly-active-instagram-users/

https://influencermarketinghub.com/tiktok-statistics/