บริษัทแม่แอปพลิเคชัน Tiktok บุกตลาด Search Engine ท้าชนเจ้าตลาดจีน Baidu

CNBC รายงานว่า เมื่อต้นเดือน สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ByteDance บริษัทแม่ของแอปพลิเคชั่นชื่อดัง TikTok ประกาศกำลังพัฒนา Search Engine ของตัวเองโดยจะมุ่งสาย Mobile search พร้อมอวดมีฐานผู้ใช้งานพร้อมรองรับ Search Engine ใหม่ทันที

Search Engine ใหม่ของ ByteDance จะมุ่งเน้นไปที่ Mobile-base โดยจะมีแผนจะประชาสัมพันธ์และให้บริการผ่านเครือขายเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของบริษัท อาทิ Toutiao เว็บไซต์ประเภท ฟีดส์ข่าว และ Douyin หรือที่รู้จักกันในนาม TikTok โดยแต่ละแพลทฟอร์มมีจำนวนฐาน Monthly active users สูงถึงประมาณ 250 ล้าน และ 500 ล้านยูเซอร์ตามลำดับ

ศึกท้าชน Baidu

การเข้ามาเล่นตลาด Search Engine ของ ByteDance ต้องเผชิญกับเจ้าตลาดตลอดกาลอย่าง Baidu ของ Robin Li — Search Engine รายใหญ่ของจีนผู้ประสบความสำเร็จใจการตีทัพ Google แตกกระเซ็นออกไปจากประเทศจีนตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010

Baidu เป็น Search Engine ที่เริ่มจากระบบ Desktop-base แล้วจึงพัฒนามายัง Mobile-base ด้วยฐานผู้ใช้งานมหาศาลถึง 1.1 พันล้าน Monthly active users

นักลงทุนเป็นกังวลต่อ Baidu

iResearch สำนักวิจัยตลาดของจีนรายงานว่า อัตราการเติบโตการใช้งาน Baidu มีแนวโน้มชะลอตัวลงเรื่อย ๆ โดยในปี 2018 โต 12.4% ปี 2019 คาดการณ์โต 11.6% และปี 2020 คาดการณ์โต 9.7%

สำนักวิจัยฯ มองว่าแม้ Baidu จะยังคงมีฐานผู้ใช้งานจำนวนมาก แต่การมาของผู้เล่นรายใหม่จะส่งผลกระทบต่อรายได้หลัก, ก็คือ ‘ค่าโฆษณา’ ของ Baidu อย่างแน่นอน โดยครึ่งปีแรกของปี 2019 ราคาหุ้นของ Baidu ลดลงไปแล้วถึง 37%

ทางด้าน ByteDance เป็นคู่แข่งที่ไม่ธรรมดา มีโปรไฟล์เป็นถึงหนึ่งในกิจการสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงอันดับต้น ๆ ของโลกด้วยมูลค่ากิจการ 75,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยความสำเร็จสำคัญมาจากแอปพลิเคชั่นชื่อดัง TikTok

ข่าวอื่น ๆ เกี่ยวกับ Baidu

Robin Li แห่ง Baidu ลั่น, พร้อมทำศึก Google หากกลับเข้ามาแหยมโลกออนไลน์จีน

เจ้าของ Baidu ร้องจ๊าก โพลเผยคนจีนกว่า 70% ไม่เลือก Baidu อยากได้ Google กลับจีน

เจาะเส้นทางธุรกิจ Robin Li, ผู้ก่อตั้ง ‘Baidu’