แกะรอยหนังสือ The Millionaire Messenger วิธีเปลี่ยนความรู้เป็นรายได้ในยุคออนไลน์

แทบทุกคนอาจเคยมี ‘หนังสือเปลี่ยนชีวิต’ ที่สร้างผลลัพธ์บางอย่างให้กับชีวิตคุณ หรือยิ่งไปกว่านั้นก็อาจมี ‘ประโยคเปลี่ยนชีวิต’ ซึ่งแม้เป็นเพียงประโยคสั้น ๆ ที่คุณค้นพบจากหนังสือเล่มหนึ่ง ๆ แต่สร้างผลลัพธ์ครั้งสำคัญให้กับ ชีวิต การงาน การเงิน หรือ ความรักของคุณจนอยากบอกต่อ… CEOblog ก็เช่นกัน

เว็บไซต์ CEOblog เป็นเว็บไซต์ที่เน้นรายงานข่าวธุรกิจต่างประเทศ และมีบทความเจาะลึกการทำธุรกิจค้าปลีกบนโลกออนไลน์ เว็บไซต์มีโมเดลรายได้จากค่าโฆษณา และการขาย Information products หรือ สินค้าความรู้ โดย Information products มีจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ในปี 2013 โดยการเขียน E-Book ขายผ่านเว็บไซต์จนเกิดรายได้ Passive income ครั้งแรกในชีวิต ก่อนจะตามมาด้วยการผลิตและจำหน่าย Audiobook, Course Online และการเป็น Producer ให้กับวิทยากรคนอื่น ๆ ในการผลิต Information products กับ CEOblog

แต่กว่าจะมาถึงจุดนั้น ผู้ก่อตั้ง CEOblog ผ่านอุปสรรคสำคัญอันหนึ่งนั่น คือ การเอาชนะความกลัวที่จะเริ่มต้นทำโครงการนี้ ได้แก่ ความกลัวทำไม่ได้, กลัวขายไม่ออก, กลัวความรู้ตัวเองไม่ดีพอ ฯลฯ แต่ก็มีประโยคสั้น ๆ จากหนังสือเปลี่ยนชีวิตที่ชื่อว่า The Millionaire Messenger เขียนโดย Brendon Burchard เป็นจุดเริ่มต้นให้ผมสามารถก้าวออกมาได้

Brendon Burchard คือใคร

Brendon Burchard เกิดในครอบครัวฐานะค่อนข้างลำบาก พ่อแม่ทำงานหนักและกระเบียดกระเสียนในการใช้จ่าย ลูก ๆ ถูกสอนว่านักธุรกิจคือคนโลภ และเงินตราคือสิ่งชั่วร้าย ในขณะที่ตัวเขาก็มีความฝันแบบคนรุ่นใหม่ทั่วไป คือ อยากประสบความสำเร็จ ร่ำรวย และมีครอบครัวที่สุขสบาย

Brendon Burchard เป็นคนใฝ่เรียนรู้ซึ่งรวมถึงการใฝ่ศึกษาค้นคว้าศาสตร์ต่าง ๆ นอกห้องเรียน เขาอ่านหนังสือ How-to ต่าง ๆ เยอะมาก และเข้าฟังงานสัมมนาต่าง ๆ เยอะมากจนทำให้เขากลายเป็นคนมีข้อมูลและความรู้ในหัวจำนวนมหาศาล ข้อมูลเหล่านั้นมากพอที่เขาจะนำมาถ่ายทอดให้คนอื่นต่อได้

จุดเริ่มต้นอาชีพ ‘ขายความรู้’ ของ Brendon Burchard

Brendon Burchard นำความรู้ที่ได้รับมาถ่ายทอดให้คนใกล้ตัวฟัง เมื่อคนใกล้ตัวฟังแล้วนำไปใช้ได้ผลจึงเกิดการบอกต่อและเขามีคนมาขอปรึกษาและให้เขาช่วย Coaching ด้านการพัฒนาตัวเองให้อยู่เสมอ ๆ อย่างไรก็ดี เขายังไม่มั่นใจพอที่จะเรียกเก็บเงินค่า Coaching จนกระทั่งวันหนึ่งเขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนคิดว่าตัวเองตายไปแล้ว

แต่เมื่อได้สติและรู้สึกตัวว่าเขายังมีชีวิตอยู่ เขาตั้งคำถามกับตัวเองว่า Do I live, do I love, do I matter?– คำถามในหัวจุดประกายแรงบันดาลใจแก่เขาว่า ในขณะเรายังมีชีวิตอยู่ เราต้องเร่งสร้างคุณค่าบนโลกนี้ให้มาก ๆ และตัดสินใจก้าวสู่อาชีพ Coach, Speaker, Trainer อย่างเต็มตัว

วิธีทำการตลาดจากคนโนเนม

เขาเริ่มต้นโดยการ Coaching ออนไลน์ผ่านวีดีโอ Skype ตอนนั้นตัวเขาเองยังไม่มีผลงานหรือผลสำเร็จใด ๆ เป็นรูปธรรม ภาระหนี้สินเต็มบ้าน ดังนั้นการเริ่มต้นอาชีพดังกล่าวภายใต้สถานการณ์ดังกล่าวต้องใช้ความศรัทธาและพลังใจล้วน ๆ

เมื่อยังไม่มีเครดิตในวงการ เขาจึงทำการตลาดด้วย Content marketing ได้แก่ การเขียนบทความและทำวีดีโอแจกจ่ายความรู้ดี ๆ ผ่านทาง Blog และ Youtube จากนั้นก็เข้าหาคนดังในวงการ Trainer และ Coaching เพื่ออาศัยพลังของคนที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้วในการช่วยประชาสัมพันธ์

Brendon Burchard ขยายฐานลูกค้าทีละน้อยแต่ต่อเนื่อง และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาด ความขยันและสม่ำเสมอในการทำการตลาดด้วย Content marketing คุณภาพสูง ทำให้ภายในปีที่สองเขาประสบผลลัพธ์แบบก้าวกระโดด และดังเป็นพลุแตกในปีที่สาม มีหนังสือติด Best Seller อาทิ Life’s Golden Ticket, The Charge, The Millionaire Messenger, เป็นวิทยากรค่าตัวงานละ 25,000 เหรียญ บัตรสัมมนาที่นั่งละ 10,000 เหรียญ เป็นต้น ฯลฯ

หน้าขายสินค้า Information Products บนเว็บไซต์

ประโยคเปลี่ยนชีวิตจากหนังสือ The Millionaire Messenger

ประโยคเปลี่ยนชีวิตเริ่มต้นตั้งแต่หน้าแรกของหนังสือเล่มนี้ นั่นคือ…

  • Your life story เรื่องราวและประสบการณ์ชีวิตของคุณมีคุณค่ากับผู้อื่น
  • You are here to make the different คุณมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น
  • You can get paid คุณคู่ควรที่จะได้รับเงินจากความรู้ของคุณ

3 คุณสมบัติเริ่มต้นก้าวแรกกับอาชีพ ขายความรู้

Brendon Burchard มีจุดเด่นคือความเชี่ยวชาญการทำการตลาดออนไลน์ หรือ Digital marketing แบบหาตัวจับยากในวงการ Coach, Speaker, Trainer ในสมัยนั้น Brendon Burchard ทำการตลาดออนไลน์แบบแอดวานซ์ ทั้ง Content marketing, Search engine optimization, Email marketing และ Lead generation ฯลฯ รวมไปถึงการสร้าง Sales funnels ที่แยบยน ในขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งการตลาดออฟไลน์ โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่าจะเข้าหา Influencers ระดับท็อป อาทิ Tony Robbins

และต่อไปนี้ คือ 3 ข้อคิดตกผลึกจากบทเรียนของ Brendon Burchard เพื่อให้คุณเริ่มต้นก้าวแรกกับเส้นทางอาชีพ นักขายความรู้

Be a Guru เป็นผู้รู้

ความรู้ในสิ่งที่ถ่ายทอด เป็นหัวใจสำคัญอันดับต้น ๆ ของอาชีพนี้ คุณจงรู้จริงในสิ่งที่ถ่ายทอด โดยคำว่า รู้จริง ในที่นี้ไม่ได้แปลว่าต้อง รู้ถึงที่สุด เพราะคุณไม่สามารถรู้ทุกอย่างถึงที่สุดได้ในชีวิตนี้ ขอเพียงรู้จริงให้มากกว่าคนที่คุณจะสอนเขาในระดับหนึ่ง ๆ และสอนภายในขอบเขตที่คุณมั่นใจว่าสอนได้ ให้ข้อมูลที่จริงใจ และเป็นประโยชน์ สิ่งใดยังไม่รู้ก็ไม่ต้องอายที่จะบอกพวกเขาว่า คุณไม่รู้ และจงไปหาข้อมูลที่คุณยังขาดอยู่มาเติมให้เต็มและให้สามารถถ่ายทอดได้ในงานสอนครั้งต่อไป

Be a Sales Expert เป็นนักขาย

ความรู้ กับ การขาย บางครั้งอาจไม่ค่อยถูกจริตกันสักเท่าไร ความรู้สึกของ อาจารย์  หรือ ผู้ทรงคุณวุติ อาจจะเขิน ๆ ที่จะต้องขายของเหมือน Salesman แต่ในวันที่อินเตอร์เน็ตมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้คุณขายสินค้าโดยไม่ต้องเผชิญหน้ากับผู้ซื้อสด ๆ และแบบตัวต่อตัวอีกแล้ว ดังนั้นเทคนิคการขายของคุณจึงเปลี่ยนจาก พูดเก่ง ไปเป็น เขียน Sales copy ให้เก่ง ๆ เพื่อขายสินค้าผ่านโลกออนไลน์

Be System Oriented เป็นนักวางระบบ

จงเรียนรู้เครื่องมือออนไลน์ให้แตกฉาน อาทิ วิธีทำเว็บไซต์, วิธีทำเฟซบุ๊คเพจ, วิธีทำโฆษณาเฟซบุ๊คขั้นลึก ๆ, วิธีสร้าง Sales funnels และ วิธีเชื่อมโยงระบบการชำระเงินออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้การทำงานของคุณเป็น Automation ให้มากที่สุด

สรุป

หนังสือเล่มนี้ให้ทั้ง…

  • แรงบันดาลใจ: เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นในความรู้ที่คุณมีในตัวเอง โดยกรณีศึกษาของตัวผู้เขียนเองที่เริ่มต้นจากติดลบมาก ๆ จนประสบผลลัพธ์กลายเป็น Information business ยอดขายหลักหลายร้อยล้านบาทในระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี
  • ให้ไอเดีย: เกี่ยวกับการวิเคราะห์ตัวเองเพื่อค้นหาสิ่งที่คุณรู้และรักที่จะถ่ายทอด และการเปรียบเทียบความรู้ของตนเองกับความต้องการของตลาดว่ามันจะขายได้หรือไม่
  • ให้ฮาวทู: วิธีผลิต Information products หลักคิดการทำผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นซีรีย์ ๆ และมีหลายระดับราคา วางแผนการตลาดต่อเนื่องเพื่อให้ขายสินค้าได้เป็นหลักล้านบาทต่อปี ฯลฯ

The Millionaire Messenger เป็นหนังสือเปลี่ยนชีวิตแก่ผู้ก่อตั้ง CEOblog ช่วยให้ก้าวออกจากความกลัวและเริ่มต้นธุรกิจ Information business จากวันแรกที่ขาย E-Book สู่ปัจจุบันมีระบบ E-Learning เป็นของตนเอง

รายละเอียดแบบเจาะลึกเกี่ยวกับ ธุรกิจ Information Business ที่นี่

ห้ามพลาด หากคุณมีความฝันที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจการสอนออนไลน์ และมีรายได้แบบ Passive Income!

CEOblog มีประสบการณ์ทำ Information business หรือ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายข้อมูลและความรู้ มากกว่า 5 ปี โดยเป็นทั้งผู้ผลิตและโปรดิวเซอร์ผลิตภัณฑ์ความรู้เกือบทุกรูปแบบ  และในเร็ว ๆ นี้กำลังจะจัดทำคอร์สออนไลน์เกี่ยวกับ วิธีสร้างธุรกิจการสอนให้เป็นระบบ Automation เพื่อให้คุณสามารถเริ่มต้นก้าวแรกสร้างธุรกิจนี้เป็นของตัวเองอย่างมั่นคงและมั่นใจ ที่สำคัญ คุณไม่จำเป็นต้องมีความรู้ และ ไม่ต้องพื้นฐานใด ๆ ทั้งสิ้นก็สามารถทำได้!

นี่คือ ครั้งแรกในประเทศไทย ที่คุณจะได้เรียนรู้แบบเจาะลึกในระดับการเชื่อมต่อ E-Learning Software ให้คุณสร้างรายได้จาก ความรู้ แบบ Passive income โดยคุณ ไม่ต้องรู้เรื่อง Coding ใด ๆ เป็นเทคนิคการสอนเฉพาะของ CEOblog ที่เดียวเท่านั้น

หากคุณไม่อยากพลาดโอกาสสำคัญในการจองคอร์สออนไลน์ชุดนี้ ที่มาพร้อมส่วนลดถึง 80% สำหรับผู้สมัครจองเรียนในรอบ Pre-sales ซึ่งจะประกาศเฉพาะในกลุ่มสมาชิกเท่านั้น โปรดแอด LINE@CEOblog ด้านล่าง เพื่อเข้าร่วมเป็น Waiting List พร้อมกับผู้สนใจกว่า 1500 ท่านและรอรับประกาศจากเรา!