ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจฯ คาดการณ์ ปี’ 63 เศรษฐกิจอืด คนไทยหนักหนี้

วันที่ 9 ต.ค. 2562 ไทยรัฐรายงาน นาย ยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ หรือ อีไอซี ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เผยเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฝืดเคืองต่อเนื่องถึงปีหน้าจากพิษสงครามการค้าโลกก็ดี และสภาวะหนี้สินครัวเรือนภายในประเทศเองก็ดี

อีไอซี ปรับลดการเติบโตเศรษกิจไทยโดยรวมในปี พ.ศ. 2562 เหลือ 2.8% จากเดิมที่ 3.0% สาเหตุหลักจากสงครามการค้า และการโจมตีกันด้วยกำแพงภาษี สหรัฐฯ – จีน ที่ยืดเยื้อและเริ่มส่งผลเป็นวงกว้างมากขึ้น ประกอบกับการแข็งค่าของ เงินบาท ทำให้ภาคการส่งออกและการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวในรูปของเงินบาทได้รับผลกระทบ

“ช่วงไตรมาส 2 ปี 2562 สินเชื่อเพื่อการบริโภคชะลอตัว จากการชะลอตัวของสินเชื่อรถและสินเชื่อบ้าน ขณะที่สินเชื่อไร้หลักประกัน อาทิ บัตรเครดิต ลีสซิ่ง และสินเชื่อบุคคลเติบโตเร่งขึ้น และเติบโตในระดับสูง ซึ่งสะท้อนถึงความเปราะบางทางการเงินของครัวเรือน หนี้เสียและหนี้ที่ถูกจัดชั้นพิเศษของสินเชื่อบ้านและรถก็มีแนวโน้มสูงขึ้น ทำให้สถาบันการเงินอาจเพิ่มความเข้มงวดการดูแลสินเชื่อ ถือเป็นแรงกดดันเพิ่มเติมในระยะข้างหน้า” – นาย ยรรยง ไทยเจริญ กล่าว

อีไอซี คาดการณ์ต่อสำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 น่าจะขยายตัวประมาณ 2.8% ตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวต่อเนื่อง ความเสี่ยงด้านลบจากผลของสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ และความเสี่ยงที่จะเกิดเศรษฐกิจถดถอยในหลายประเทศ

การฟื้นตัว ของการส่งออกไทยจะเป็นไปอย่างช้า ๆ ที่ 0.2% ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบจาก มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV และการบริโภคภาคเอกชนมีทิศทางชะลอลง และ หนี้ครัวเรือนที่จะกดดันกำลังซื้อในประเทศ โดยสัดส่วนหนี้ครัวเรือนไทยในปัจจุบันอยู่ที่ 78.7% ต่อผลผลิตมวลรวมในประเทศ (จีดีพี) โดยคนไทยมีภาระหนี้สินหนักสุดที่ สินเชื่อบุคคลอันดับ 1 สินเชื่อที่อยู่อาศัยอันดับ 2 และ สินเชื่อธุรกิจอันดับ 3 ส่วนอันดับ 4 เป็นภาระสินเชื่อรถยนต์

อ่านเพิ่มเติม : 

ธนาคารพานิชย์เตรียมคุมเข้มสินเชื่อประเภทผ่อน 0% เหตุหนี้สินครัวเรือนพุ่ง