ธนาคารพานิชย์เตรียมคุมเข้มสินเชื่อประเภทผ่อน 0% เหตุหนี้สินครัวเรือนพุ่ง

สมาคมธนาคารไทย เผย ธนาคารพานิชย์เตรียมคุมเข้มกลุ่มสินเชื่อประเภทผ่อน 0% อาทิ สินเชื่อไลฟ์สไตล์ อย่าง เที่ยวก่อนจ่ายทีหลัง ผ่อน 0% 6 เดือน และ สินเชื่อช็อปปิ้งผ่อนมือถือ 0% 24 เดือน เป็นต้น เนื่องจากเป็นหนึ่งในเหตุหนี้สินครัวเรือนพุ่งสูง

นาย ปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เผยต่อสื่อว่าได้มีการลงนามระหว่าง ธนาคารพาณิชย์ และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับนโยบายการปล่อยสินเชื่อแบบรับผิดชอบ และจะร่วมกันไม่สนับสนุนการสร้างหนี้โดยไม่มีความจำเป็น เริ่มจากวิธีทยอยลดโปรโมชั่นผ่อน 0% ในกลุ่มดังกล่าวเพื่อสกัดการสร้างหนี้เกินตัว

นายปรีดี กล่าวว่า – “โดยเฉพาะโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นเพื่อความสุขสำราญ เช่น การเที่ยวก่อนจ่ายทีหลัง โดยให้ผ่อน 0% 6 เดือน และการผ่อนโทรศัพท์มือถือ 0% 10 เดือน และ 24 เดือน ซึ่งโปรโมชั่นเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยให้มีการก่อหนี้เพิ่มขึ้น”

อย่างไรก็ดี การพิจารณาสินค้าและการผ่อน 0% จะยังคงมีอยู่เป็นกรณีไป โดยเฉพาะสินเชื่อที่นำไปใช้ในเรื่องจำเป็น

“ธนาคารพาณิชย์จะอนุมัติสินเชื่อโดยดูวัตถุประสงค์ของการใช้เงินมากขึ้น หากเป็นการก่อหนี้เพราะมีความจำเป็น เช่น ค่ารักษาพยาบาล ธนาคารก็พร้อมที่จะอนุมัติเพื่อช่วยเหลือลูกค้า โดยเชื่อว่าการคัดกรองเช่นนี้ น่าจะเป็นผลดี และสามารถลดภาวะการก่อหนี้ครัวเรือนได้ ดังนั้น หากธนาคารพาณิชย์ใดมีความพร้อมก็สามารถทำได้ทันที” – นายปรีดี กล่าว

สำหรับสัดส่วนหนี้ครัวเรือนไทยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สัดส่วนหนี้ครัวเรือนในปัจจุบันอยู่ที่ 78.7% ต่อผลผลิตมวลรวมในประเทศ (จีดีพี) โดยแบ่งเป็น กลุ่มหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล 34% หนี้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย 33% หนี้สินเชื่อเพื่อธุรกิจ 18% หนี้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 12% และหนี้บัตรเครดิต 3%

“ระดับหนี้ครัวเรือนในปัจจุบันถือว่ายังเป็นระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ และยังไม่ก่อให้เกิดผลกระทบเชิงลบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยและผลกระทบต่อธนาคารพาณิชย์ แต่หากหนี้ครัวเรือนปรับเพิ่มขึ้นไปแตะที่ระดับ 84% จะถือว่าเป็นระดับที่มีความเสี่ยงที่จะสร้างผลกระทบค่อนข้างมาก” – นายปรีดี กล่าว.