SpaceX เผยโฉมอย่างเป็นทางการ แคปซูลกู้ภัยรุ่น ‘Wild Boar (หมูป่า)’ ทำจากวัสดุจรวด Falcon 9

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ 12 นักฟุตบอลเยาวชน และโค้ช 1 คน ชื่อทีม หมูป่า ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เป็นเวลาประมาณ 10 วัน (มีรายงานว่าติดอยู่ในถ้ำวันที่ 23 มิถุนายน 2561 กู้ภัยพบตัว 2 กรกฏาคม 2561) แม้ทีมกู้ภัยเข้าไปถึงจุดเกิดเหตุ แต่ไม่สามารถนำออกมาได้ทันทีเพราะน้ำท่วมถ้ำเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร

เมื่อข่าวเหตุการณ์ดังกล่าวไปถึง Elon Musk เมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม 2561 เขาได้ทำการระดมทีมวิศกรทั้งจาก SpaceX (บริษัทผลิตจรวดอวกาศ) และ Boring Company (บริษัทขุดเจาะอุโมงค์) ส่งมายังประเทศไทยเพื่อสำรวจภูมิศาสตร์ของถ้ำและหารือแนวทางกู้ภัยจนกระทั่งในที่สุดตัดสินใจว่าจะ สร้าง แคปซูลกู้ภัย ที่เขาเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า Kid-Size Sumbarine เพื่อลำเลียงเด็ก ๆ และโค้ชออกมาจากถ้ำที่จมอยู่ใต้น้ำ

Elon Musk ประกาศผ่านทาง Twitter ส่วนตัวว่า ขอเวลา 8 ชั่วโมงในการผลิต และอีก 17 ชั่วโมงในการขนส่งแคปซูลกู้ภัยทีมหมูป่า แต่สุดท้ายใช้เวลานานกว่าที่คิดไว้ เนื่องจากการผลิต Kid-Size Sumbarine ดังกล่าวเป็นงานที่นำมาใช้ในภารกิจที่ละเอียดอ่อนและมีความเสี่ยงสูง ทำให้เขาต้องมีการทดสอบความปลอดภัยและความสามารถในการใช้งานจริงภายในถ้ำที่มีส่วนแคบสุด เพียง 70 x 38 เซนติเมตรเท่านั้น

ระหว่างนั้น Elon Musk จึงทำการสั่งผลิต แคปซูลกู้ภัย รุ่นด่วนที่เขาเรียกอย่างไม่เป็นทางการอีกเช่นกันว่า Escape Pods ซึ่งเป็นการออกแบบและผลิตร่วมกับ บริษัท Wing Inflatables ใช้เวลาทำงานเพียง 2 วันเท่านั้น นั่นคือเริ่มต้นออกแบบและผลิตเมื่อวันที่ 6 กรกฏาคม 2561 หลังจากทดสอบการใช้งานสำเร็จแล้ว Escape Pods ทั้งหมดถูกขนส่งขึ้นเครื่องบินเจ็ตเมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2561

Escape Pods รุ่นด่วน สำหรับทดลองใช้แทน Submarines

 

ต่อมาวันที่ 9 กรกฏาคม 2561 Elon Musk โพสต์วีดีโอคลิปลงใน Twitter ส่วนตัวอัพเดทความคืบหน้าโปรโตไทพ์ Kid-Size Submarine ที่เขาประกาศไว้แต่แรก ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงทดสอบการใช้งานจริง และตั้งชื่อว่า ‘Wild Boars’ หรือ หมูป่า เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้รอดชีวิตทั้ง 13 คน

Kid-Size Submarine ดังกล่าวใช้วัสดุส่วนหนึ่งจากจรวดอวกาศ Falcon 9 มีทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 31 เซนติเมตร หนัก 40 กิโลกรัม แข็งแรง ป้องกันน้ำ เชื่อมต่อกับถังออกซิเจนเพื่อให้คนที่อยู่ข้างในหายใจ และติดตั้งเครื่องเล่นดนตรีเพื่อผ่อนคลายผู้โดยสาร

อย่างไรก็ดี ณ วันที่ 9 กรกฏาคม 2561 ทีมกู้ภัยไทยและหน่วย Seal ได้ทำการลำเลียงเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำได้แล้วกึ่งหนึ่งและมีโอกาสที่จะลำเลียงผู้ประสบภัยออกมาครบก่อนที่จะมีโอกาสได้ใช้ แคปซูลกู้ภัย หรือ Kid-Size Submarine ดังกล่าว — Elon Musk จึงประกาศผ่าน Twitter ว่า “…หากไม่ได้ใช้ ก็ขอยกให้เป็นสมบัติของประเทศไทย สำหรับไว้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในกาลข้างหน้า…” (ถ้ามี)

อ่านข่าว Elon Musk เดินทางถึงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนแล้ว ที่นี่

คลิปเต็มจากสำนักข่าว Guardian News