Elon Musk ขอเวลา 8 ชั่วโมงสร้างแคปซูลกู้ภัยจากเทคโนโลยี SpaceX เพื่ออพยพทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

อุบัติเหตุ ทีมนักกีฬาหมูป่า ประกอบด้วยเยาวชน 12 คน และโค้ชฟุตบอล 1 คนเข้าไปติดอยูในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน — เชียงราย เป็นเวลา 10 วันก่อนที่ทีมกู้ภัยจะเข้าไปพบ แต่ยังไม่สามารถนำออกมาได้เพราะน้ำท่วมถ้ำเป็นอุปสรรค ในขณะที่ฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงเวลาอันตรายกำลังขยับเข้ามา ล่าสุด Elon Musk นักธุรกิจไฮเทค เจ้าของนวัตกรรมเปลี่ยนโลกอย่าง SpaceX, และ Tesla ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแล้ว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม 2561 Elon Musk ได้รับข้อความ Twitter ว่าพอจะช่วยเหลือเรื่องการนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้าได้ไหม และเขาตอบกลับมาว่า “…ยินดีช่วย หากทางการอนุญาติ…” ข้อความนั้นได้ Viral ไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยและเริ่มเกิดการสื่อสารกับทางการไทย

Elon Musk ได้ส่งทีมวิศวกร SpaceX มายังประเทศไทยเพื่อหารือแนวทางอพยพต่าง ๆ อาทิ การทำอุโมงค์ และการสอดท่อแรงดันอากาศ ฯลฯ และเมื่อได้ข้อมูลเพียงพอแล้วเขาจะได้ประกาศผ่าน Twitter ว่าจะลองสร้างพาหนะที่เขาเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า Kid-Size Submarine ลักษณะ ได้แก่ มีขนาดเล็ก เชื่อมต่อกับท่อและถังออกซิเจน บรรจุเด็กได้ 1 (หรือผู้ใหญ่ไซส์คนเอเชีย) คนและขนย้ายใต้น้ำโดยทีมกู้ภัย 2 คน ลักษณะดังกล่าวจึงคล้ายกับ Excape Pod หรือ แคปซูลหนีภัย ที่เราเคยเห็นในภาพยนต์แอคชั่นไซไฟ และภาพยนต์สงครามอวกาศ

Kid-Size Submarine หรือ แคปซูลหนีภัย ดังกล่าวเป็นการนำส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีของจรวด Falcon 9 ในโครงการ SpaceX มาประยุกต์ใช้ ซึ่งวัสดุมีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงมาก แหล่งข่าวในสหรัฐฯ รายงานว่า แคปซูลหนีภัย ใช้เวลาสร้าง 8 ชั่วโมง และคาดว่าจะขนส่งมาถึงไทยภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมงหลังผลิตเสร็จ

เกี่ยวกับเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำ

เด็ก 12 คน โค้ช 1 คนในนามทีมนักฟุตบอล ชื่อ ทีมหมูป่า ติดอยู่ในถ้ำหลวงฯ ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 รัฐบาลไทย รวมถึงอาสาสมัครทั้งไทยและต่างประเทศ ได้ระดมกำลังเพื่อช่วยเหลือ จนกระทั่งพบตัวพวกเขาเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ตรงบริเวณส่วนลึกสุดห่างจากปากถ้ำมากกว่า 5 กิโลเมตร

หลังจากพบตัวแล้วไม่สามารถนำออกมาได้ เนื่องจากภายในถ้ำท่วมไปด้วยน้ำเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร น้ำโคลนและค่อนข้างไหลเชี่ยวเป็นบางจุด ประกอบกับเส้นทางที่แคบและอันตรายเป็นช่วง ๆ โดยส่วนแคบกว้างเพียง 70 เซนติเมตร และสุดจมอยู่ใต้น้ำทำให้ บุคคลธรรมดา ที่ไม่ได้มีประสบการณ์ด้าน Cave diving ไม่อาจดำน้ำผ่านได้

ในเดือน กรกฏาคม ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัวและเป็นช่วงเวลาที่ทางการประกาศห้ามเข้าถ้ำเด็ดขาดแล้ว ทีมกู้ภัยจึงทำงานแข่งกับพายุฝนที่กำลังย่างเข้ามา และต้องระดมเทคโนโลยีการกู้ภัยขั้นสูงเข้าช่วยดั่งที่รายงานไป

วีดีโอคลิปนาทีพบ 13 ชีวิตทีมหมูป่าติดถ้ำ

เพิ่มเติม

CEOblog เล่าเรื่องจรวดอวกาศ SpaceX ที่นี่

Longtun Man วิเคราะห์ลักษณะโดยคร่าวของ แคปซูลหนีภัย ที่นี่

SpaceTH สรุปลำดับการหารือแนวคิดกู้ภัย ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save