Elon Musk ขอเวลา 8 ชั่วโมงสร้างแคปซูลกู้ภัยจากเทคโนโลยี SpaceX เพื่ออพยพทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

อุบัติเหตุ ทีมนักกีฬาหมูป่า ประกอบด้วยเยาวชน 12 คน และโค้ชฟุตบอล 1 คนเข้าไปติดอยูในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน — เชียงราย เป็นเวลา 10 วันก่อนที่ทีมกู้ภัยจะเข้าไปพบ แต่ยังไม่สามารถนำออกมาได้เพราะน้ำท่วมถ้ำเป็นอุปสรรค ในขณะที่ฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงเวลาอันตรายกำลังขยับเข้ามา ล่าสุด Elon Musk นักธุรกิจไฮเทค เจ้าของนวัตกรรมเปลี่ยนโลกอย่าง SpaceX, และ Tesla ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแล้ว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม 2561 Elon Musk ได้รับข้อความ Twitter ว่าพอจะช่วยเหลือเรื่องการนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้าได้ไหม และเขาตอบกลับมาว่า “…ยินดีช่วย หากทางการอนุญาติ…” ข้อความนั้นได้ Viral ไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยและเริ่มเกิดการสื่อสารกับทางการไทย

Elon Musk ได้ส่งทีมวิศวกร SpaceX มายังประเทศไทยเพื่อหารือแนวทางอพยพต่าง ๆ อาทิ การทำอุโมงค์ และการสอดท่อแรงดันอากาศ ฯลฯ และเมื่อได้ข้อมูลเพียงพอแล้วเขาจะได้ประกาศผ่าน Twitter ว่าจะลองสร้างพาหนะที่เขาเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า Kid-Size Submarine ลักษณะ ได้แก่ มีขนาดเล็ก เชื่อมต่อกับท่อและถังออกซิเจน บรรจุเด็กได้ 1 (หรือผู้ใหญ่ไซส์คนเอเชีย) คนและขนย้ายใต้น้ำโดยทีมกู้ภัย 2 คน ลักษณะดังกล่าวจึงคล้ายกับ Excape Pod หรือ แคปซูลหนีภัย ที่เราเคยเห็นในภาพยนต์แอคชั่นไซไฟ และภาพยนต์สงครามอวกาศ

Kid-Size Submarine หรือ แคปซูลหนีภัย ดังกล่าวเป็นการนำส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีของจรวด Falcon 9 ในโครงการ SpaceX มาประยุกต์ใช้ ซึ่งวัสดุมีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงมาก แหล่งข่าวในสหรัฐฯ รายงานว่า แคปซูลหนีภัย ใช้เวลาสร้าง 8 ชั่วโมง และคาดว่าจะขนส่งมาถึงไทยภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมงหลังผลิตเสร็จ

เกี่ยวกับเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำ

เด็ก 12 คน โค้ช 1 คนในนามทีมนักฟุตบอล ชื่อ ทีมหมูป่า ติดอยู่ในถ้ำหลวงฯ ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 รัฐบาลไทย รวมถึงอาสาสมัครทั้งไทยและต่างประเทศ ได้ระดมกำลังเพื่อช่วยเหลือ จนกระทั่งพบตัวพวกเขาเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ตรงบริเวณส่วนลึกสุดห่างจากปากถ้ำมากกว่า 5 กิโลเมตร

หลังจากพบตัวแล้วไม่สามารถนำออกมาได้ เนื่องจากภายในถ้ำท่วมไปด้วยน้ำเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร น้ำโคลนและค่อนข้างไหลเชี่ยวเป็นบางจุด ประกอบกับเส้นทางที่แคบและอันตรายเป็นช่วง ๆ โดยส่วนแคบกว้างเพียง 70 เซนติเมตร และสุดจมอยู่ใต้น้ำทำให้ บุคคลธรรมดา ที่ไม่ได้มีประสบการณ์ด้าน Cave diving ไม่อาจดำน้ำผ่านได้

ในเดือน กรกฏาคม ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัวและเป็นช่วงเวลาที่ทางการประกาศห้ามเข้าถ้ำเด็ดขาดแล้ว ทีมกู้ภัยจึงทำงานแข่งกับพายุฝนที่กำลังย่างเข้ามา และต้องระดมเทคโนโลยีการกู้ภัยขั้นสูงเข้าช่วยดั่งที่รายงานไป

วีดีโอคลิปนาทีพบ 13 ชีวิตทีมหมูป่าติดถ้ำ

เพิ่มเติม

CEOblog เล่าเรื่องจรวดอวกาศ SpaceX ที่นี่

Longtun Man วิเคราะห์ลักษณะโดยคร่าวของ แคปซูลหนีภัย ที่นี่

SpaceTH สรุปลำดับการหารือแนวคิดกู้ภัย ที่นี่