6 วิธีฝีกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ฝึกภาษาอังกฤษฟรี พัฒนาทักษะภาษาตลอดชีวิต

ภาษาอังกฤษมีความสำคัญมาก เปรียบเสมือนภาษากลางที่ใช้สื่อสารได้กับสถานะการณ์ส่วนใหญ่บนโลกนี้ ใครก็ตามที่มีความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษเป็นอย่างดีย่อมมีโอกาสมากกว่าคนที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ

ทักษะและความเชียวชาญทางภาษาอังกฤษช่วยให้คุณมีโอกาสได้งานทำ และเพิ่มโอกาสความก้าวหน้าในงานโดยเฉพาะงานบริษัทข้ามชาญ งานติดต่อค้าขายต่างประเทศ ซึ่งล้วนมีเงินเดือนที่สูงกว่า นอกจากนั้นยังช่วยให้คุณมีโอกาสเข้าถึงความรู้ที่กว้างไกลกว่าเพราะแหล่งความรู้ดี ๆ จำนวนมากเผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ อาทิ หนังสือ Non-fiction และ Blog ความรู้เฉพาะทางต่าง ๆ ส่วนมากเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งสุดท้ายจะเปิดโอกาสให้คุณนำความรู้มาพัฒนาตัวเองทั้งในงานประจำ และธุรกิจส่วนตัว

บทความ 6 วิธีฝีกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เหมาะสำหรับคนที่ เคยเรียนภาษาอังกฤษ มาบ้างแล้ว เรียกว่ามีพื้นฐานบ้าง พูด อ่าน เขียน เข้าใจคำศัพท์และประโยคในระดับหนึ่งจะต่อยอดอย่างไรไปสู่การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤที่คุณสามารถฝึกฝนด้วยตนเองได้ฟรี ๆ ไปตลอดเส้นทางชีวิตจากนี้

6 วิธีฝีกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

1. ฝึกภาษาอังกฤษด้วยการอ่าน Blog บทความภาษาอังกฤษ 

หากเป็นสมัยก่อนเราคงแนะนำให้คุณหาซื้อ Magazine นำเข้า มาอ่านเพื่อฝึกภาษา แต่ปัจจุบันคุณสามารถฝึกฝนและเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองง่าย ๆ และฟรีจากสมาร์ทโฟนของคุณโดยการเข้าไปติดตามอ่านบทความข่าวตาม Blog ต่างประเทศ ซึ่งเป็นบทความไม่ยาวและไม่ซับซ้อนมากนัก การอ่านบทความข่าวภาษาอังกฤษช่วยเรื่องพัฒนาคำศัพท์ได้เป็นอย่างดี (ดูรายชื่อเว็บไซต์ที่ท้ายบทความ)

2. อ่านหนังสือ fiction & non fiction

หนังสือนิยายหรือหนังสือความรู้ภาษาอังกฤษราคาไม่แพง เฉลี่ย 300 – 600 บาท สำหรับหนังสือเล่มหนาที่คุณอ่านไปได้เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน สำหรับหนังสือความรู้ (Non-fiction) แนะนำว่าหาอ่านประเภทเรื่องเล่ากิจกรรม หรือบุคคล หรือเหตุการณ์ที่ท่านชอบเป็นพิเศษ เพื่อจะได้รู้สึกสนุก การอ่าน Non-fiction ที่เป็นศาสตร์หนัก ๆ หรือวิชาการอ่านจะหนักอึ้งเกินไปจนเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้

นอกจากนั้นการอ่านนิยายหรือความรู้ที่เป็นเรื่องเล่า คุณจะได้เรียนรู้ลักษณะการเล่าเรื่องอย่างไรให้น่าสนใจอันจะต่อยอดไปสู่การสร้างประโยคเขียน หรือประโยคสนทนาที่คุณสามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้

3. ฝึกภาษาอังกฤษเขียนบันทึกเป็นภาษาอังกฤษ

เมื่อฝึกอ่านแล้ว ลองฝึกคิดและเขียนบันทึกเป็นภาษาอังกฤษดูบ้าง เวลาที่คุณจดข้อมูลอะไรลงกระดาษ ลองจดเป็นภาษาอังกฤษ และลองเขียนไดอารี่ หรือเขียน Blog ส่วนตัวเก็บไว้อ่านเองเป็นภาษาอังกฤษ การทำแบบนี้จะทำให้คุณย้อนดูพัฒนาการของตัวเองได้เปรียบเทียบแบบเเดือนต่อเดือน และปีต่อปีอย่างเห็นได้ชัด

4. หาเพื่อนหรือสังคมที่มีชาวต่างชาติเพื่อฝึกพูดภาษาอังกฤษจริง

การพูด เป็นการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษที่มีประสิทธิภาพสูงสุด หลายคนอายที่จะพูดและกลัวพูดผิด แต่คุณควรหากลุ่ม หรือสังคมที่มีคนหลายเชื้อชาติที่สื่อสารภาษาอังกฤษ พาตัวเองเข้าไปอยู่ในนั้นเพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้สังเกต ฟัง และร่วมสนทนาเป็นภาษาอังกฤษบ่อย ๆ นี่คือวิธีที่จะทำให้ทักษะภาษาอังกฤษของคุณก้าวกระโดดที่สุดแล้ว

5. เป็นสมาชิกเว็บบอร์ดต่างประเทศเพื่อเข้าไปอ่านและร่วมสนทนา

ในต่างประเทศมีเว็บบอร์ดเยอะมาก ให้หาเว็บบอร์ดใน Topic ที่คุณสนใจและเข้าไปเป็นสมาชิก ภาษาที่คุนกันในเว็บบอร์ดจะเป็นกึ่งภาษาพูดที่ถ่ายทอดผ่านการเขียน ดังนั้นจะมีความเป็นทางการน้อย แต่เข้าใจง่าย อารมณ์เหมือนคนคุยกัน และคุณจะเห็นวัฒนธรรมการพูดคุย และวิธีเรียบเรียงประโยคเพื่อการใช้ในชีวิตประจำวันจริง ๆ เมื่่ออ่านแล้วลองหาโอกาสเข้าไป Comment และตั้งกระทู้เองบ้าง คุณจะได้ประสบการณ์การสนทนาที่น่าตื่นเต้นและน่าภูมิใจไปอีกแบบ

6. ทำงานที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษ

ควรมองหาโอกาสทำงานในบริษัทและตำแหน่งที่ใช้ภาษา เช่น บริษัทข้ามชาติ เป็นต้น บริษัทเหล่านี้อาจมีหัวหน้างานเป็นชาวต่างชาติ หรือต้องคุยกับคู่ค้าต่างชาติในอีกประเทศ คุณอาจจะต้องพิมพ์อีเมล์เป็นภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ หรือแม้แต่การคุยกับคนไทยด้วยกันก็ต้องพิมพ์ภาษาอังกฤษ วิธีนี้จะเป็นการบังคับให้คุณต้องใช้ภาษาอังกฤษสม่ำเสมอตลอดอายุการทำงาน หรือตลอดไป อันจะเป็นวิธีฝึก, พัฒนา, และลับคมความรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเองฟรี ๆ ตลอดไป

และทั้งหมดนี้คือ 6 วิธีฝีกภาษาอังกฤษด้วยตนเอง ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

11 เว็บไซต์/บล็อก ข่าวฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

Business Insider http://edition.cnn.com/
BBC https://www.bbc.co.uk/
CNBC https://www.cnbc.com/world/?region=world
CNN http://edition.cnn.com/
Entrepreneur https://www.entrepreneur.com/
Huffington Post http://www.huffingtonpost.com.au/
INC http://inc-asean.com/
Mashable http://mashable.com/
National Geographic http://www.nationalgeographic.com/
Tech Crunch https://techcrunch.com/
The Verge https://www.theverge.com/

บทความเพิ่มเติม แชร์ประสบการณ์คนไทยฝีกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ฝึกทักษะภาษาอังกฤษ ฉบับ โลกไม่สวย 
https://pantip.com/topic/34812172

วิธีฝึกภาษาอังกฤษให้เก่ง นอกตำรา
https://pantip.com/topic/31927561

เริ่มฝึกภาษาอังกฤษอย่างไรดีสำหรับคนอ่อนมากทั้งทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน และวัตถุดิบไม่มากพอ
https://pantip.com/topic/31061918

ประสบการณ์พูดภาษาอังกฤษได้ภายใน 3 เดือน ไม่ต้องไปเมืองนอก ไม่ต้องเรียนพิเศษ
https://pantip.com/topic/33918115

4 เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษจากการดูซีรีส์ บอกหมดทุกขั้นตอน
https://pantip.com/topic/34751268

เเชร์ประสบการณ์ เด็กอายุ 16 ฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเองจนพูดได้ ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี
https://pantip.com/topic/36763558

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ อยากเก่งภาษาอังกฤษ จัดเทคนิคเรียนรู้และฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง