5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ: อยากเก่งภาษาอังกฤษ เทคนิคเรียนรู้และฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

47
6424

อยากเก่งภาษาอังกฤษมีวิธีฝึกอย่างไร? ภาษาอังกฤษเป็น Life time learning หรือ การเรียนรู้ตลอดชีวิต ผมใช้ภาษาอังกฤษมานับสิบปี เคยคิดว่าเก่งแล้ว แต่คนที่เก่งกว่ายังมีเสมอ ตลอดเวลามีคำศัพท์จำนวนมากมายที่เราไม่รู้ หลาย ๆ ประโยคที่เจอก็อ่านไม่เข้าใจ ภาษาอังกฤษเป็นศาสตร์ที่ต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต ถ้ารู้อย่างนี้แล้วจงรีบเริ่มต้นให้เร็วที่สุด บทความนี้จะพาลงรายละเอียดวิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ทำไมคนถึงอยากเก่งภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางของโลก ใครรู้ภาษาอังกฤษก็สามารถลุยได้ทั่วโลก ทั้งการต่อยอดการศึกษา การทำงานและการทำการค้า

สำหรับในประเทศไทยเป็นที่รู้กันอยู่ว่าภาษาอังกฤษเพิ่มโอกาสการได้รับเข้าทำงาน เท่านั้นไม่พอ ความรู้ภาษาอังกฤษช่วยให้ได้งานดีเงินเดือนสูง งานฝ่ายขายต่างประเทศ งานจัดซื้อต่างประเทศ งานเหล่านี้เงินเดือนเริ่มต้นที่ 20,000-50,000 บาททั้งสิ้น ส่วนการค้า ใครได้ภาษาค้าขายกับฝรั่ง ทำส่งออก หรือทำ eBay, Amazon, Alibaba ฯลฯ ร่ำรวยกันไป หรือถ้าจะทำงานบริการก็รับจ้าง รับเขียน รับแปล งานกับฝรั่งก็ได้เงินเยอะมาก ยกตัวอย่างจากประสบการณ์จริงที่พบเห็นและประสบเอง

 • งานรับเขียนบทความภาษาอังกฤษลง Blog: ในบ้านเราค่าบทความละ 50-200 บาท ต่างประเทศรับเขียนบทความละ 500-1500 บา
 • งานรับแปลภาษาอังกฤษเป็นไทย: ในบ้านเราค่าแปลหน้าละ 200-300 บาท ต่างประเทศค่าแปลหน้าละ 400-800 บาท
 • งานประจำตำแหน่งจัดซื้อในประเทศ เงินเดือน 10,000-15,000 บาท จัดซื้อต่างประเทศเงินเดือน 20,000-35,000 บาท

เหล่านี้นี่คือโอกาสของคนเก่งภาษา

ทำไมการท่องจำภาษาอังกฤษไม่เวิร์ค

ยิ่งท่องยิ่งลืม…

ท่องเท่าไรก็ลืมเท่านั้น วิธีพัฒนาความสามารถด้านภาษาอังกฤษที่เชื่อถือได้ที่สุด คือ ปฏิบัติเยอะ ๆ ออกไปพูด ออกไปสื่อสารกับคน ส่วนการอ่านหนังสือ การฟังบทสนทนา เป็นการพัฒนาความรู้และความเข้าใจและลับคมด้านภาษาไม่ให้สึกหรอ

สมองของคนมีกำลังในการจดจำที่จำกัด สมมุติ สมองจำได้ 10 หน่วย วันนี้คุณท่องจำ 10 คำ พรุ่งนี้ท่องจำอีก 10 คำ ตัวที่ท่องเมื่อวานก็ลืมแล้ว หากผ่านไป 1-2 เดือนไม่ได้ใช้งานก็ลืมหมดเกลี้ยง แต่การใช้งานจริงเช่นการสื่อสาร สนทนา พูดคุย เหล่านี้เรียกว่าประสบการณ์ ประสบการณ์จะบันทึกลงไปในจิตใต้สำนึกซึ่งมีศักยภาพสูงกว่าสามัญสำนึก เป็นเหตุให้คุณจำคำศัพท์และประโยคได้นาน

กล่าวคือไม่ได้จำจากหน่วยความจำระดับสมองเพียงอย่างเดียว แต่จำจากประสบการณ์ในจิตใจ เหมือเวลาเราพูดภาษาไทย เรารู้เป็นแสน ๆ คำศัพท์เพราะเรารู้ ไม่ใช่เพราะเราจำ

5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษสำหรับคนอยากเก่งภาษาอังกฤษ

1. เรียนพิเศษ

การเรียนพิเศษเป็นสิ่งจำเป็นมาก คุณต้องการครูเพื่อปูพื้นฐานและแนะแนวการเรียน การเรียนพิเศษก่อให้เกิดการได้ใช้งานจริงคือการทำงานเขียน ทำแบบทดสอบ การสนทนากับเพื่อนและครู และต่อยอดไปสู่การสร้างสังคมคือมีเพื่อนในที่เรียน ถ้าต้องการการสนทนาเยอะอย่างเป็นธรรมชาติให้เรียนกับครูฝรั่ง ใช้คอร์สพื้นฐาน เน้นพูดเยอะ ช่วยได้ ยิ่งพูดเยอะ ยิ่งเป็นเร็ว สุดท้ายไม่ต้องไปนั่งท่องอะไรเลย โดยเฉพาะกิริยาช่อง 1 ช่อง 2 ช่อง 3 อะไรพวกนั้น ท่องไปเถอะครับ ท่องไปก็ใช้ไม่เป็น แต่ถ้าได้พูดกับฝรั่งบ่อยๆ เป็นเลย

2. มีกลุ่มเพื่อนที่พูดภาษาอังกฤษ

ไม่จำเป็นต้องเป็นฝรั่งทั้งหมด มาเลย์เซีย เกาหลี ไต้หวัน อะไรก็ได้ คุณจะพบกลุ่มเหล่านี้ได้จากที่เรียนพิเศษ ก็สานสัมพันธ์กันไป ผมเองครั้งหนึ่งก็มีเพื่อนร่วมคอนโดเป็นชาติแถบเอเชียและแขกขาวที่พูดอังกฤษทั้งหมด แล้วผมก็ไปสนิทกับพวกเขา ไปเที่ยวกันในวันหยุด อยู่ด้วยกันทั้งวัน ไปทำกิจกรรมที่โบสถ์ ผมได้พูดภาษาอังกฤษเยอะมากและช่วยผลักดันศักยภาพทางภาษาอย่างมากมายมหาศาล

3. มีตำราประจำตัว

ภาษาอังกฤษสำคัญที่โครงสร้างประโยค คือถ้าคุณรู้โครงสร้างประโยคภาษาอังกฤษซึ่งมันมีอยู่ไม่กี่อย่าง อาทิ

I do… /I do not… /I can… /I cannot… /I want… /I will… ฯลฯ แล้วตามด้วยคำศัพท์ คำกิริยา ฯลฯ เหล่านี้คือการสร้างโครงสร้างประโยค ถ้าคุณผสมโครงสร้างประโยคได้ ก็จบแล้วครับภาษาอังกฤษ ที่เหลือเป็นเรื่องของการเอาคำศัพท์มาปะติดปะต่อและการเลือกใช้ Tense ซึ่งความท้าทายของภาษาคือ Tense ซึ่งในภาษาอังกฤษแยก ปัจจุบัน อดีต อนาคต แบ่งเป็นอย่างต่ำ 6 tense และคำกิริยาก็ดันแยกออกเป็นสามตามแต่ละ tense:

 • Simple present: Sun goes up every morning.
 • Simple past: Sun went down at 6PM yesterday.
 • Future: Sun will go up 5AM in summer.
 • Present continuous: I am going to the shop in the afternoon.
 • Past continuous: I was going to the shop when you called.
 • Future continuous: I will be going to shop this time tomorrow
 • Present perfect: I have gone out already.
 • Past perfect: I had gone out by the time you came back yesterday.
 • Future perfect: I will have gone out by the time you come back tomorrow.

ส่วนนี้ก็นับว่าครอบคลุมการสร้างประโยคพื้นฐานที่ใช้งานได้จริง และอย่างที่บอกไปว่าอย่ามัวท่องเพราะกลัวลืม การมีโอกาสได้สนทนาจริงบ่อย ๆ จะทำให้คุณจำวิธีใช้ประโยคจากหัวใจ

Side by Side Student Book by Steven J. Molinsky

เป็นตำราเรียนที่ไม่หนามาก แสดงเนื้อหาประกอบภาพการ์ตูนทีเข้าใจง่ายสุด ๆ ช่วยให้คุณเรียนรู้โครงสร้างประโยคภาษาอังกฤษโดยไม่รู้สึกเครียด มีหลายเวอร์ชั่นและอาจจะยังพอหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือขนาดใหญ่ เช่น Kinokuniya เป็นต้น

 

Michael Swan’s Practical English Usage

เล่มนี้ต้องเรียกว่า คัมภีร์ สำหรับคนที่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษในระดับหนึ่งและต้องการที่จะสื่อสารภาษาอังกฤษระดับแอดวานซ์ หรือต้องการความถูกต้องเป๊ะ ๆ สำหรับการสื่อสารอย่างเป็นทางการหรือในการทำงาน เล่มนี้ช่วยได้ เล่มหนา บรรจุแยกเป็นหมวดหมู่การใช้ภาษาอังกฤษให้คุณตรวจเช็คความถูกต้องของการใช้งานแต่ละแบบ

4. ฝึกฟังภาษาอังกฤษผ่าน Youtube และ Pod Cast

ผมใช้บ่อยคือการเปิด Youtube พวกการพูดอย่าง TED Talk และ Pod Cast ที่ Blogger ฝรั่งชอบบันทึกแล้วนำไปเผยแพร่บัน Blog การฟังเป็นการฝึกทักษะที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะต้องใช้สติและสมาธิสูง ข้อมูลจะเข้าหัวได้ดีกว่าการฟังจากการดูหนังฝรั่ง

ปัญหาของภาพยนตร์ฝรั่งแบบอเมริกันคือภาษาอังกฤษแบบอเมริกันพูดเร็ว เป็นภาษาแสลงและภาษาโจ๋ๆที่เข้าใจยาก ผมดูหนังฝรั่งอเมริกันไม่เคยเข้าใจอะไรที่มันพูดเลย 

แต่ถ้าเป็นภาพยนตร์อังกฤษอันนี้มีความเป็นภาษาที่ฟังออกและเข้าใจง่ายมากกว่าเยอะ ที่ผ่านมาคนมักแนะนำให้ดูหนังฝรั่งเพื่อฝึกภาษา แต่ผมขอแนะนำไปโหลด talk show ของนักพูดใน Youtube ดีกว่าเพราะคนเหล่านี้มีภาษาพูดที่ถูกต้องและชัดเจนมากกว่าเยอะ คุณสามารถทดสอบความแตกต่างได้โดยการเข้า Youtube ไปดู clip หนังฝรั่งอเมริกันแล้วลองไปดู clip สอนการพูดโดย Roger Love จะเห็นว่าแตกต่างกันมากในเรื่องของความชัดเจนของภาษา

5. อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ

การอ่านเป็นการฝึก พัฒนา และลับคมความรู้ภาษาอังกฤษในระยะยาวได้เป็นอย่างดี คุณสามารถเลือกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้มากมายตามใจชอบ สนใจเรื่องใดอ่านเรื่องนั้น เรื่องที่คุณสนใจจะเป็นแรงผลักดันให้อยากอ่านอยากศึกษา ส่วนข้อแนะนำในการอ่านหนังสือคือหลีกเลี่ยงหนังสือที่เป็นวิชาการมากเกินไป เพราะหนังสือเหล่านี้เป็นเนื้อหาหนัก เขียนโดยนักวิชาการ ด็อกเตอร์ และผู้มีความรู้สูง ซึ่งปัญหาของคนมีความรู้สูงมากเกินไปคือถ่ายทอดภาษาที่เข้าใจอยู่คนเดียว

ให้เลือกอ่านหนังสือที่เขียนโดยคนทั่วไปทีอยากแชร์ประสบการณ์และความรู้ของตัวเอง คนทั่วไปเหล่านี้เขียนด้วยภาษาง่ายๆเหมือนผมและคุณ อ่านง่าย เข้าถึงง่าย ช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาได้เร็วเพราะไม่เครียดในความเป็นวิชาการอันซับซ้อน

นี่คือ 5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษสำหรับคนอยากเก่งภาษาอังกฤษ ที่ต้องทำสม่ำเสมอทุกวันอย่าหยุด ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาแม้ผมทำงานที่ใช้ภาษาแต่ก็ไม่หยุดฝึก ผมอ่าน Blog ฝรั่ง ฟัง Youtube Talk show และฟัง Podcast และอ่านหนังสือต่างประเทศ อ่านสำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง บางเล่มซื้อมาอ่านไม่รู้เรื่องทั้งเล่มก็มี ประสบการณ์หลากหลายกับการฝึกภาษา แต่อย่าลืมว่านี่คือ Life time learning เรียนแล้วหาโอกาสใช้งานด้วย ประสบการณ์สำคัญที่สุดครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 วิธีฝีกภาษาอังกฤษด้วยตนเอง ฝึกภาษาอังกฤษฟรี พัฒนาทักษะภาษาตลอดชีวิต

 

47 COMMENTS

 1. ขอบคุณมากครับผม เป็นประโยชน์สุดๆสำหรับตัวผมเองเลยครับ

 2. ขอบคุณมากครับสำหรับบทความดี ๆ ผมเองก็เคยฝึกแบบเอาจริงเอาจังอยู่ช่วงหนึ่งเหมือนกันแต่แล้วก็ท้อไป พอมาอ่านบทความนี้แล้วผมขอ return มาฝึกอีกครั้งหล่ะครับ

  ผมชอบตรงที่บอกว่ายิ่งท่องยิ่งลืม เอาเป็นว่าผมจะฝึกโดยการใช้บ่อย ๆ

 3. I just like the valuable info you provide for your articles. I’ll bookmark your blog and check once more right here frequently. I am moderately certain I’ll be told lots of new stuff proper right here! Good luck for the following!

 4. Woah this weblog is wonderful i like studying your articles. Stay up the great work! You realize, a lot of people are looking round for this information, you can aid them greatly.

 5. มีประโยชน์มาก หาฟังอยู่เลย ชอบมาก ความรู้ดี^^

 6. ภาษาเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้และปรับตัวอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการทำงานออนไลน์ สิ่งใหม่ๆมักจะมาเร็วไปเร็ว

 7. มีประโยชน์มาก กำลังฝึกเพื่อเขียนบลอกบทความภาษาอังกฤษครับ

 8. 5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษสำหรับคนอยากเก่งภาษาอังกฤษ จะช่วยให้สอบ ILETS ผ่านไหมคะ

 9. โห่ววว!! เจ๋งมากครับ แต่หนังสือที่แนะนำนี่ท่าทางหายากเน๊าะ ฮ่าๆ แต่ผมจะพยายามครับ (จะไปสมัครทุนเรียนต่อ ^^)

 10. ใชเลย คุณเขียนแบบเห็นภาพและเข้าใจง่ายด้วย
  หลายวิธีที่คุณบอก ใช้ได้จริงและมีประสิทธิภาพมาก ส่วนตัวเชื่อว่าดีกว่าฝึกกับหนังเยอะ (ลองแล้ว) และพอเปลี่ยนมาฝึกฟังจาก ted กับ talk show หรือข่าว BBC ก็รู้เลยว่าดีกว่าเยอะ เหตุผลเดียวกับที่คุณบอกเลยค่ะ
  ตอนนี้ก็ฝึกใช้อยู่ ยังไม่เก่ง และจะยังฝึกต่อไปเรื่อย ๆ ค่ะ เพราะภาษาต้องใช้ ถึงจะได้ค่ะ

  ปล. This is my first comment in Cyberspace because your idea is so cool.

 11. ขอบคุณมากเลยค่ะ กำลังจะไปเรียนต่อเมืองนอกแต่ภาษาอักถษ กากมาก TT กลัวจะพูดกับเค้าไม่รู้เรื่อง จะลองเอาไปทำคค่ะ 😀

 12. ขอบคุณมากเลยค่า เห็นด้วยกับหนังที่ฟังค่อนข้างอยาก ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆอย่างนี้ค่ะ

 13. ผมเป็นคนนึงที่ไม่ชอบภาษาอังกฤษแต่พอผมยิ่งโตขึ้นผมก็เริ่มเห็นความสำคัญของมันและมันทำให้ผมอยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษ และพอผมเริ่มหาวิธีการที่จะเรียนรู้จนมาได้อ่านบทความนี้มันทำให้ผมยิ่งอยากเรียนรู้มันมากๆอยากจะเก่งภาษาให้มากๆเลยครับ
  ขอบคุณมากๆเลย มีประโยชน์มากๆ เป็นวิธีที่ดีมากเลยครับขอบคุณครับ ชอบภาษาอังกฤษมากครับตอนนี้

 14. LLC English Club เป็นกลุ่มอาจารย์ด้านภาษาชาวต่างชาติที่รวมตัวกันเปิดสอนภาษาอังกฤษแบบส่วนตัว แบบกลุ่มและระดับองค์กรณ์ หากสนใจติดต่อได้ที่จอยค่ะ เรายินดีส่งรายละเอียด และโปรไฟล์อาจารย์ให้ทราบก่อนคร่าวๆ ที่ email: [email protected] หรือเบอร์ 0897891628

 15. คุณพอล

  ขอบคุณคำแแนะนำเป็นประโยชน์มากๆ ภาษาอังกฤษสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ตนเองขาดความมั้นใจในการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารและทำงาน ยิ่งตำแหน่งสูงขึ้น ท้าทายมากขึ้นก็ต้องใช้มากขึ้น … ได้เจอ blog นี้ จากการ google search จาก การเสริชหา “หนังสือเรียนภาษาอังกฤษสำหรับคนทำงาน” เพราะต้องพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น ขอบคุณอีกครั้งค่่ะ

  Chillbuzz

 16. อีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถทำให้ภาษาอังกฤษของคุณดีขึ้น

  “โรงเรียนสอนภาษาต่างประเทศเซโค”

  เปิดสอน
  หลักสูตรภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน
  – สอนสด
  – เรียนตัวต่อตัว และ กลุ่มละ 4-6 คน เพื่อคุณภาพในการเรียน
  – เลือกเวลาเองได้
  – สอนโดย อ.เจ้าของภาษา
  อาจารย์ในมหาวิทยาลัย
  อาจารย์ผู้มีประสบการณ์
  – แนะแนวการเรียนตอต่างประเทศ
  – Summer Course ภาษาญี่ปุ่น ที่ ประเทศญี่ปุ่น
  ภาษาอังกฤษ ที่ ประเทศออสเตรเลีย เเคนาดา และสิงคโปร์
  โรงเรียนสอนภาษาต่างประเทศเซโค พิษณุโลก(ศูนย์การค้าปทุมทอง)
  Seikou Language School
  ติดต่อ 085-6203182,086-9294919, 055-251887
  เวลาทำการ
  จ-ศ 10.00-20.00 น.
  ส-อ 08.00-20.00 น.

 17. ระวัง !! กลุ่มมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบขายของออนไลน์กันนะจ๊ะ
  เนื่องจากมีมิจฉาชีพหลายรูปแบบใช้กลโกงแอบอ้าง บัญชีพนิดา สาหล้า ของเราหลอกให้ลูกค้าโอนเงินเข้ามาทางชื่อบัญชีนี้ จึงขอความกรุณาลูกค้าทุกท่านโปรดเช็คข้อมูลชื่อผู้ขายสินค้า และบัญชีให้ดีก่อนทำการโอน มิฉะนั้นท่านอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพนี้หลอกได้ ด้วยความห่วยใย ปรารถนาดีจากเรา :’)

 18. […] เหตุผลที่คุณควรเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ผมมักจะบอกอยู่บ่อยๆเพราะว่าในโลกออนไลน์นี้ความรู้ที่เขียนในภาษาอังกฤษนั้นมีเยอะมากๆ และอีกอย่าง ประเทศอเมริกานั้น เราสามารถทำการตลาดได้ง่ายเพราะคนเหล่านี้มีรายได้เฉลี่ยสูงกว่าทุกประเทศในโลกและคนเหล่านี้ซื้อของออนไลน์กันเป็นว่าเล่น เพิ่มเติม: บล๊อกนี่เขาเขียนไว้ได้ดีพอสมควร เอาไปอ่านดู ผมขี้เกียจคิดเองมาก http://www.theceoblogger.com/5-way-to-learn-english/ […]

 19. ขอบคุณมากครับ สำหรับคำแนะนำการฝึกภาษาอังกฤษ อยากออกจากงานประจำมาทำ ebay และ amazon บ้างครับ

 20. ผมว่ามันยากนะของการเริ่มต้น สำหรับคนที่มีความรู้ด้านภาษาอังกฤษเป็น 0 ของผม

  แต่ผมไม่ยอมแพ้ …. พยายาม พยามทุกวิถีทาง …~…ฮึดดด!!!!

 21. เป็นคำแนะที่มากเลยค่ะ คือดิฉันเป็นคนที่ไม่เก่งด้านคำศัพท์เท่าไหร่แลวก็งงการเรียงประโยค แล้วไม่มันใจในการพูดของตัวเองเลยค่ะกลัวสำเนียงผิดๆๆจะลองทำตามคำแนะนำค่ะ

 22. ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ

 23. บริการรับสอนภาษาอังกฤษ โดยอาจารย์เจ้าของภาษาจาก อังกฤษ อเมริกา แคนาดา เป็นต้น มีทั้งคอร์สตัวต่อตัวและคอร์สกลุ่ม สนใจสอบถามรายละเอียด อ๊อฟ 083 0565803
  ยินดีให้คำแนะนำคะ

 24. หนังสือ Side by Side Student Book by Steven J. Molinsky
  และ Michael Swan’s Practical English Usage หาซื้อจากร้านหนังสือที่ไหนมั้งครับ

 25. ทุกคนครับ ผมไปเจอบล๊อกนึงมา เปนบล๊อกความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

  เป็นความรู้ภาษาอังกฤษที่ทุกคนพบเจอในชีวิตประจำวัน เพื่อน ๆ ลองเข้าไป ทีนี่ได้ครับ

  http://pokeenglish.blogspot.com/

 26. เป็นคำแนะนำที่ดีมากมากเลยค่ะนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน
  และถ้าทุกคนได้อ่านคงจะเก่งอังกฤษขึ้นมากและควรนำไปใช้ในชีวิตประจำวันด้วย
  นะค่ะ

 27. เยือนแหล่งท่องเที่ยว เรียนรู้วัฒนธรรม Summer นี้ที่ London (4 สัปดาห์) 4 เมษายน-2 พฤษภาคม 2558
  เรียนเต็มที่ กับ The Burlington School สถาบันสอนภาษาขนาดใหญ่ที่ดีที่สุด ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานจาก British Council & English UK
  เที่ยวสุดคุ้ม รับประกันความมันส์ กับกิจกรรมสุดพิเศษ นั่งเรือล่องแม่น้ำเทมส์ พร้อมชมวิวลอนดอนจากมุมสูง ด้วยกระเช้าไฟฟ้า London Eye
  กินอยู่สบาย เรียนรู้การใช้ชีวิตและวัฒนธรรมกับเจ้าบ้าน อย่างแท้จริง ได้รับการดูแลโดย Host Family ที่ผ่านการ Screen มาแล้วอย่างดี ทานมื้อเช้า-เย็นที่บ้าน และ Hot Lunch ที่โรงเรียน
  เดินทางสะดวก น้องๆ สามารถเดินทางจากบ้านมาโรงเรียน ได้โดยบัสหรือรถไฟ
  รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพียง 155,000
  สนใจติดต่อ บริษัท Key Education ได้ทุกช่องทาง
  โทร: 02-656-7130
  Facebook: Keyeducation
  Instragram: Keyeducation
  Line: Keyeducation

 28. suayruaykeng.com

  อ่านวิธีทำให้เก่งภาษาอังกฤษแบบเด็กนอกได้ที่นี่ค่ะ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here