โรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุฯ ถูกโจมตี หลังมีแผนนำโรงน้ำมันเข้าตลาดหุ้น

saudi-arabia-oil-plant-attacked-01

สำนักข่าว Business Insider รายงานข่าวด่วน วันที่ 14 กันยายน 2562 เกิดเหตุการณ์ โจมตีโรงกลั่นน้ำมัน ยักษ์ใหญ่ใน ซาอุดิอาระเบีย พร้อมกันถึง 2 แห่งที่ภาครัฐเป็นเจ้าของ โดยทั้งสองแห่งมีกำลังการผลิตน้ำมันรวมกัน 8% ของโลก และใหญ่ที่สุด ซาอุดิอาระเบีย

กลุ่ม Yemen’s Houthi เป็นผู้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันทั้ง 2 แห่ง ได้แก่ โรงกลั่น Abqaiq และ โรงกลั่น Khurais ด้วยวิธีปล่อยโดรนจำนวน 10 ลำเข้าโจมตีโรงงานส่งผลให้เกิดไฟลุกท่วมพื้นที่

เบื้องต้น ผู้เกี่ยวข้องสามารถควบคุมสถานการณ์เพลิงได้แล้ว และได้สั่งปิดพื้นที่ส่วนหนึ่งส่งผลให้ ซาอุดิอาระเบีย เสียโอกาสในการผลิตน้ำมันประมาณ 5 ล้านบาเรลต่อวัน หลังจากนี้ไปจนกว่าจะกลับมาใช้งานเป็นปกติ

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ และยังไม่มีการประกาศสาเหตุของการโจมตี แต่ทางการสันนิษฐานว่าอาจมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับจากการที่ Aramco บริษัทน้ำมันของภาครัฐ และเป็นเจ้าของโรงกลั่นน้ำมันที่ถูกโจมตีทั้งสองแห่ง มีแผนที่จะนำกิจการนี้เข้า IPO ในตลาดหุ้น ซึ่งหากทำสำเร็จจะถือว่าเป็นการทำ IPO ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาตร์

Aramco มีแผนจะนำหุ้นจำนวน 5% เข้า IPO ในช่วงปี 2020 หรือ 2021 ซึ่งหากทำสำเร็จจะทำให้ Aramco ระดมทุนได้ถึง 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีมูลค่ากิจการสูงถึง 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ประมาณ 60,000 ล้านล้านบาท กลายเป็นการทำ IPO ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ทันที

อ่านเพิ่มเติม : ราคาน้ำมันอาจพุ่งสูง 10 เหรียญต่อบาร์เรล หลังโรงกลั่นฯ ซาอุฯ ถูกก่อวินาศกรรม

saudi-arabia-oil-plant-attacked-02

saudi-arabia-oil-plant-attacked-03