Jeff Bezos ประกาศก้าวลงจากตำแหน่ง CEO แห่ง Amazon.com เพื่อโฟกัสโครงการด้านการกุศล

วันที่ 2 กพ. 2021 สำนักข่าวต่างประเทศต่างรายงานว่า Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งและ CEO แห่ง Amazon.com เว็บไซต์แพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ประกาศเตรียมก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ของบริษัท โดยจะมีผลในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 เพื่อจะนำเวลาไปทุ่มเทให้กับโครงการอื่น ๆ ซึ่งรวมไปถึงโครงการด้านการกุศล
เกือบ 30 ปีที่แล้ว Jeff Bezos ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงให้สถานบันการเงินในย่าน Wall Street ทิ้งเงินเดือนก้อนโตเพื่อมาก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon ในปี 1994 ด้วยตัวคนเดียวโดยอาศัยโรงรถเก่าหลังบ้านเป็นที่ทำงาน โดยเขาเริ่มจากหมวดหมู่หนังสือด้วยเหตุผล คือ แพ็กและจัดส่งสินค้าได้ง่าย และสินค้าไม่มีหมดอายุ ซึ่งในตอนนั้น คนรอบข้างต่างมองว่าการขายหนังสือออนไลน์เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

 

จากวันนั้นสู่วันนี้ เป็นเวลาเกือบ 3 ทศวรรษ Amazon.com ได้เติบโตจาก Online book store สู่ The everything store ที่มีสินค้ามากกว่า 12 ล้านรายการ มีสินค้าแทบทุกหมวดหมู่บนโลก ตั้งแต่ของกิน และของใช้ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไปจนถึงบ้านน็อกดาวน์

ณ เดือน กพ. 2021 – อาณาจักร Amazon มีมูลค่าประมาณ 1.6 ล้านล้านดอลล่าร์ และ Jeff Bezos ในวัย 57 ปี มีความมั่งคั่งสุทธิ ประมาณ 196 แสนล้านดอลล่าร์ อยู่อันดับ 1 ใน 3 ของโลก สลับไปมาระหว่าง Elon Musk และ Bernard Arnault

หลังจากก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ของ Amazon, Andy Jassy วัย 53 ปี ที่ร่วมงานกับ Amazon มาตั้งแต่ปี 1997 จะขึ้นมารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงแทน Jeff Bezos, โดย Jassy มีประสบการณ์เป็นถึง ผู้บริหารระดับสูง ในหน่วยธุริจ Amazon Web Services (AWS) ซึ่งยึดครองส่วนแบ่งตลาด Cloud กว่า 70% ของโลก และกลายเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้สำคัญของอาณาจักร Amazon

ส่วนสาเหตุที่ Jeff Bezos ต้องการก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทตนเองในครั้งนี้ เพื่อที่จะไปทุ่มเทพลังงานให้กับโครงการใหม่ ๆ ทั้งโครงการแสวงหากำไร และโครงการด้านการกุศล ได้แก่

  • ธุรกิจสื่อ The Washington Post
  • ธุรกิจยานอวกาศ Blue Origin
  • โครงการการกุศลเพื่อเด็กด้อยโอกาส Bezos Day 1 Fund
  • โครงการการกุศลเพื่อเด็กด้อยโอกาส Bezos Earth Fund

คุณอาจสนใจ

ข้อมูลอ้างอิง

  • https://www.cnbc.com/2021/02/02/jeff-bezos-to-step-down-as-amazon-ceo-andy-jassy-to-take-over-in-q3.html
  • https://www.forbes.com/real-time-billionaires/#5d73e5443d78
  • https://www.bezosdayonefund.org/เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save