Richard Liu

JD.com ไม่น้อยหน้า Alibaba กวาดยอดขายในวันคนโสด 11.11 สูงกว่า 6 แสนล้านบาท

JD.com ภายใต้การนำของ ริชาร์ด หลิว สร้างสถิติใหม่ ทำยอดขายทะลุ 19,140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 127,000 ล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยจะได้ประมาณกว่า 6 แสนล้านบาท) ในมหกรรมช้อปถล่มราคาในวันที่ 1-11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เติบโตขึ้น 50% จากปี 2016

JD.com November 2017
Image credit: JD

คู่แข่งคนสำคัญของอาลีบาบา ได้สำแดงพลังออกมาได้อย่างน่าประทับใจ แม้จะใช้เวลามากกว่าอาลีบาบาถึง 10 วัน แต่ ริชาร์ด หลิว ให้เหตุผลว่า การที่ JD.com เริ่มเทศกาลวันคนโสด ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ก็เพื่อลดปัญหาคอขวดในการจัดส่งพัสดุ เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องเร่งรีบจนเกินไป และมีเวลาตัดสินใจมากขึ้น และให้ช่วงเวลาของสิทธิพิเศษนี้ยาวนานกว่าปกติ

อีกเหตุผลหนึ่งคือ วิธีการขายของ JD.com นั้นแตกต่างจาก อาลีบาบา แต่จะคล้ายกับ Amazon มากกว่า กล่าวคือ JD.com นั้นบริการการจัดส่งและระบบโลจิสติกส์ของตัวเอง สินค้ามากมายถูกจัดเก็บในคลังสินค้าของ JD และมีระบบการคัดแยกพัสดุและจัดส่งที่ทันสมัย ดังนั้นการที่ JD หลีกเลี่ยงไม่ให้ยอดขายกระจุกตัวอยู่ในวันเดียวก็เป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้ว โดยยอดขายในปีนี้รวมทั้ง 11 วัน ก็เติบโตขึ้นถึง 50% เลยทีเดียว ซึ่งทำให้เห็นว่า ช่องว่างของตลาดอีคอมเมิร์ซในจีน ยังมีช่องว่างอีกมากที่ อาลีบาบายังอุดได้ไม่หมด

โดยก่อนหน้านี้ JD.com ก็จัดมหกรรมลดราคาในวันที่ 18/6 หรือวันที่ 18 เดือน มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการฉลองวันก่อตั้งของ JD.com ซึ่งใช้เวลาทั้งหมด 18 วัน คือตั้งแต่วันที่ 1-18 มิ.ย. มียอดขายรวม 17,600 ล้านดอลลาร์

แม้จะเป็นคู่แข่งแต่ขนาดก็ต่างกันมาก

ยอดขายที่ JD ใช้เวลา 11 วัน แต่ อาลีบาบาใช้เวลาเพียงไม่ถึง 14 ชั่วโมง แต่ก็ถือว่าเป็นยอดขายที่มากแล้วถ้าเทียบกับขนาดของธุรกิจในขณะนี้ โดยอาลีบาบาอยู่ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก (NYSE) ด้วยมูลค่าบริษัท 477,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ JD.com อยู่ในตลาดหุ้น NASDAQ มีมูลค่าเพียง 57,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งยังสามารถเติบโตไปได้อีกไกล แต่ในตอนนี้ก็เป็นเพียงสัดส่วนเล็ก ๆ ของอาลีบาบาเท่านั้น

แจ๊ค หม่า มองการณ์ไกล เคยคิดจะสกัดดาวรุ่ง

มีรายงานว่าในปี 2011 ตั้งแต่ที่ JD.com ยังขายเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเดียว ยังไม่ได้ขายทุกอย่างแบบวันนี้ แจ๊ค หม่า เล็งเห็นว่า วันหนึ่ง JD.com จะต้องเติบโตอย่างแน่นอน ไม่ในฐานะคู่ค้าก็ในฐานะคู่แข่ง ด้วยศักยภาพและการเติบโตอย่างรวดเร็ว แจ๊ค หม่า เคยเชิญชวนให้ ริชาร์ด หลิว มาเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์มของ อาลีบาบา เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันกันโดยตรง แต่ ริชาร์ด หลิว ปฏิเสธ และนั่นทำให้ ริชาร์ด หลิว เลือกใช้วิธีที่แตกต่างจาก อาลีบาบา ซึ่งไม่ใช่วิถีอีคอมเมิร์ซที่จีนเคยมีมาก่อน เขาพัฒนาเทคโนโลยี โดยใช้โดรนและหุ่นยนต์ เข้ามาช่วยจัดการ การขนส่งให้มีประสิทธิภาพ ในขณะที่ แจ๊ค หม่า เคยกล่าวว่า อาลีบาบา แตกต่างจาก Amazon ตรงที่ เราไม่จัดเก็บสินค้า ทำให้เราสามารถขยายขนาดได้อย่างไม่จำกัด

ยอดขายทั้ง JD.com รวมกับ อาลีบาบา มากกว่า 45,000 ล้านดอลลาร์

พลังของเทศกาลวันคนโสดนี้ สามารถกระตุ้นยอดขายได้มหาศาล ซึ่งหากรวมยอดขายของทั้งสองคู่แข่ง จะมีมากถึง 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือราว ๆ 1.53 ล้านล้านบาท) เลยทีเดียว ซึ่งจากความสำเร็จครั้งนี้ทำให้อิทธิพลของวันคนโสดนั้นแผ่ขยายมาถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทยด้วย ขณะนี้เรากำลังรอรายงานสรุปยอดขายของทั้ง 3 แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของไทย ทั้ง Lazada, 11Street และ Shopee หากมีความคืบหน้าทาง CEO Blog จะนำมาอัพเดทให้เร็วที่สุด

สถิติของ JD.com

  • JD.com จำหน่ายเครื่องปรับอากาศ ยอดขาย 500 ล้านหยวน ใน 30 นาที
  • JD.com จำหน่ายโทรทัศน์ ยอดขาย 100 ล้านหยวน ใน 1 นาที
  • JD.com จำหน่ายอาหารสดด้วย รวมถึงกุ้งกุลาดำจากประเทศไทยก็จำหน่ายไปถึง 500,000 ชุด
  • JD.com จำหน่ายสินค้าความงาม โดยเฉพาะมาสก์หน้า ขายไปจำนวน 55 ล้านชิ้น

และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: