Grant Cardone เผย คนที่ทำงานใน ‘วันหยุด’ มีโอกาสประสบความสำเร็จเร็วกว่า


ในช่วงวันหยุดประจำสัปดาห์ และวันหยุดยาวประจำเทศกาลต่าง ๆ จะมีคนบางกลุ่มที่ไม่ได้หยุดเหมือนชาวบ้านทั่วไป สาเหตุเพราะลักษณะอาชีพที่ไม่สามารถหยุดได้ เช่น งานบริการ หรือบางคนอาจเลือกที่จะไม่หยุด เพราะอยากทำงานให้เสร็จ หรืออยากที่จะใช้โอกาสในวันหยุดในการทำงานเพิ่มรายได้ เป็นต้น ฯลฯ

แต่คุณรู้หรือไม่? นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงหลายคน เคยผ่านช่วงเวลาของการทำงานอย่างหนักและโดยไม่มีวันหยุดมาแล้ว อาทิ บิล เกตส์ เป็นต้น ซึ่งส่งผลให้พวกเขาร่ำรวย และใช้ชีวิตในฝันในภายหลังในแบบที่คนทั่วไปต้องอิจฉา — วันนี้ CEOblog จึงมีกำลังใจดี ๆ จาก Grant Cardone หนึ่งในนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจะมาให้เหตุผลว่า คนที่ทำงานใน ‘วันหยุด’ มีโอกาสประสบความสำเร็จเร็วกว่าคนทั่วไปอย่างไร

ความขยัน คือ สิ่งสำคัญในช่วงสร้างตัว

Grant Cardone นักธุรกิจ นักขาย และนักเขียน ชื่อดังชาวอเมริกัน ณ วัย 61 ปี ให้แง่คิดว่า คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นจากการทำงานเท่า ๆ กับคนอื่น คุณต้องทำงาน หนักกว่า มากกว่า และอย่างชาญฉลาดกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วไป เพื่อที่จะก้าวสู่จุดสูงสุดของชีวิต

ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องเข้างานก่อน และเลิกงานที่หลังชาวบ้าน และในวันที่คนอื่นหยุดพัก แต่คุณยังคงทำงาน หรือแสวงหาโอกาสใหม่ ๆ ในชีวิตอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาตัวเอง การหาอาชีพเสริม และการพัฒนาธุรกิจส่วนตัว

กล่าวโดยสรุป ในช่วง ‘สร้างตัว‘ หากคุณมีความฝันที่จะประสบความสำเร็จ เช่น เป็นผู้บริหาร หรือเป็นเจ้าของกิจการ หรือแม้แต่มีอิสรภาพทางการเงินให้ทันวัยหนุ่มสาว คุณจะมามัวอยู่ใน Comfort zone ไม่ได้

ถ้าทำงานที่คุณรัก ก็จะไม่มีวัน ‘เบิร์นเอาต์’

Grant Cardone อายุ 61 ปีแล้ว แต่เขายังแข็งแรงและดูเป็นหนุ่ม ยังมีพลังในการทำงานแบบไม่รู้เหน็ดเหนื่อย กล่าวคือใน 1 สัปดาห์มี 168 ชั่วโมง และเขาใช้เวลาทำงานถึง 95 ชั่วโมง ซึ่งดูจะสวนทางกับนักธุรกิจหลาย ๆ คนที่มีแต่จะทำงานน้อยลง หรือแม้กระทั่งเกษียณตัวเองเพื่อพักผ่อน

Grant Cardone บอกว่าอาการ ‘เบิร์นเอาต์‘ หรือ หมดไฟในการทำงาน เกิดขึ้นเพราะคุณ ‘ไม่ชอบ’ งานที่ทำ เขาเคยเห็นคนที่เกษียณแล้วก็ยังเบิร์นเอาต์ได้ หรือแม้แต่คนที่ร่ำรวยเงินทองและเวลาจนมีเวลาไปตีกอล์ฟบ่อย ๆ ก็ยังเบิร์นเอาต์ได้ เหตุเพราะพวกเขา ‘ขาดเป้าหมาย’ และ ‘ไม่สนุกกับมัน’

ในทางกลับกัน หากคุณได้เจอ และได้ทำในสิ่งที่รัก คุณจะไม่รู้สึกว่ามันคือการทำงาน และคุณจะสนุกกับมันได้เรื่อย ๆ เมื่อสนุก ก็ไม่เบื่อหน่าย เมื่อไม่เบื่อหน่าย ก็ไม่เกิดอาการเบิร์นเอาต์ ฉะนั้น จงมีเป้าหมาย (Goal) และ กำหนดจุดยืน (Purpose) ว่าคุณเกิดมาเพื่อทำอะไรให้โลกนี้ เพราะเมื่อคุณรู้จักคุณค่าในตัวเอง และได้ทำในสิ่งที่มีคุณค่าต่อผู้อื่น คุณจะมีความสุข