บิล เกตส์ ชี้ ‘วัยรุ่นสร้างตัว’ ไม่ง่าย โลกของนายตัวเองไม่มีวันหยุด (มีคลิป)

ไม่กี่ปีที่ผ่านมาบ้านเรามีวลีเด็ดที่ถูกนำไปเป็น Facebook profile และ Hashtag ของคนรุ่นใหม่ว่า ‘วัยรุ่นสร้างตัว’ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการไม่นิยมแนวคิดชีวิตแบบเก่า อาทิ เรียนสูง ๆ หางานทำ รับราชการ หรือสมัครบริษัทเอกชน เพื่อทำงานมั่นคงไปจนเกษียณ ฯลฯ และขอเลือกที่เดินสาย ‘นายตัวเอง’ เพราะหวังว่าจะมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต เร่งความเร็วสู่อิสรภาพทางการเงิน และเพื่อที่จะมีชีวิตที่สุดสบายทันใช้วัยหนุ่มสาว

แต่ในทางปฏิบัตินั้น ‘วัยรุ่นสร้างตัว’ มันเรียบง่ายเหมือนในจินตนาการหรือไม่? เรื่องนี้ บิล เกตส์ (Bill Gates) เศรษฐีและนักธุรกิจซอฟต์แวร์แห่ง Microsoft มีคำแนะนำ

คำแนะนำนี้ตกผลึกมาจากงานสัมมนาที่จัดโดยบริษัท Venture capital นามว่า Village Global ได้เชิญ บิล เกตส์ มาร่วมเสวนาและเผยแพร่ผ่านทางช่องยูทูปของผู้จัดงานเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2019 มีใจความช่วงหนึ่งที่ บิล เกตส์ บอกว่า :

“I think you could over worship and mythologize the idea of working extremely hard. For my particular makeup — and it really is true that I didn’t believe in weekends; I didn’t believe in vacations. […] Once I got into my 30s, I could hardly even imagine how I had done that. Because by then, some natural behavior kicked in, and I loved weekends”

แปลว่า บางคนเชื่อว่าความสำเร็จเกิดจากการทำงานหนัก และจากประสบการณ์ของฉัน มันคือเรื่องจริง ฉันไม่เชื่อในเรื่องวันหยุด และการหยุดพักร้อน […] ฉันทำงานอย่างไม่มีวันหยุดจนกระทั่งอายุล่วงเลยเข้าสู่เลข 3 — เมื่อมองย้อนกลับไปก็ไม่อยากเชื่อว่าฉันทำงานหนักขนาดนั้นไปได้อย่างไร แต่หลังจากประสบความสำเร็จ ฉันก็ได้พักร้อนยาว ๆ เสียที

บิล เกตส์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsoft ร่วมกับคู่หู พอล อัลเลน (Paul Allen) ปัจจุบัน บิล เกตส์ มีทรัพย์สินสุทธิ 107,000 ล้านดอลลาร์ ณ เดือน พฤศจิกายน 2019 แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ใช้เวลามากกว่า 4 ทศวรรษ

เส้นทางธุรกิจฉบับย่อ

บิล เกตส์ หลงใหลในคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์มาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยสามารถแฮกคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนได้ตั้งแต่อายุ 13 ปี และเริ่มเขียนโปรแกรมขายตั้งแต่อายุ 17 ปี กระทั่งในปี ค.ศ. 1975 หรือ เมื่ออายุ 20 ปี เขาเขียนโปรแกรม BASIC ขายให้บริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems หรือ MITS และตามมาด้วยโปรแกรม MS-DOS ขายให้บริษัท IBM

จุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อ IBM จ้างเขียนโปรแกรมแบบ ‘ซื้อขาด’ ในราคา 50,000 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 1.5 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นเงินมหาศาลเมื่อกว่า 4 ทศวรรษที่แล้ว แต่ บิล เกตส์ ตัดสินใจที่จะเจรจาเป็นการให้ ‘เช่าลิขสิทธิ์’ ก่อให้เกิด Recurring income แบบถล่มทลายทุกครั้งที่ IBM ขายเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ และเป็นต้นแบบโมเดลสร้างรายได้จากซอฟต์แวร์ให้กับ WINDOW และโปรแกรมคอมพิวเตอร์อื่น ๆ มาถึงปัจจุบัน

วันนี้ บิล เกตส์ ได้ขายและบริจาคหุ้น Microsoft ให้กับการกุศลไปเป็นอันมาก โดยตัวเขาถือครองหุ้นบริษัทเพียงประมาณ 1% แต่ 1% นั้นก็มีมูลค่ามหาศาลถึง 7,300 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 219,000 ล้านบาท

อ่านประวัติ บิล เกตส์ ฉบับเต็ม ที่นี่ข้อมูลอ้างอิง

https ://www.inc.com/business-insider/bill-gates-work-ethic-vacations-startup-life.html

https ://techcrunch.com/2019/06/22/bill-gates-on-making-one-of-the-greatest-mistakes-of-all-time/

https ://www.blueoclock.com/bill-gates-story/