Jack Ma

11.11 วันคนโสด แรงจริง Alibaba ทุบสถิติ ทำยอดขายในวันเดียวกว่า 8 แสนล้านบาท ภายใน 24 ชั่วโมง

อาลีบาบา ทำยอดขายสร้างสถิติใหม่ ทิ้งห่างยอดขายปีก่อนอย่างถล่มทะลาย ใน “วันคนโสด11.11 (วันที่ 11 เดือนพฤศจิกายน) โดยเทศกาลนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2009 และอาลีบาบาสามารถทำยอดขายถล่มทะลายได้ในทุก ๆ ปี และยิ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแม้รากฐานแล้ว แจ็ค หม่า จะนำไอเดียมาจาก วัน Black Friday ที่จัดขึ้นในวันศุกร์สิ้นเดือน ของอเมริกาก็ตาม แต่ ณ ตอนนี้ยอดขายของวันคนโสดได้แซงหน้า Black Friday มาไกลมากแล้ว

โดยยอดขาย ของเทศกาล 11.11 ในปีนี้ มีมากถึง 25,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 168,269 ล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยจะประมาณกว่า 8 แสนล้านบาทเลยทีเดียว) ภายใน 24 ชั่วโมง มากกว่าปีก่อนถึง 40%  ที่เคยทำไว้ 17,800 ล้านดอลลาร์ โดยในปีนี้ใช้เวลาเพียง 13 ชั่วโมง ก็สามารถทำยอดขายได้มากถึง 18,000 ล้านดอลลาร์ ชนะปีที่แล้วทันที  

ทิ้งห่าง Black Friday ไม่เห็นฝุ่น

เทศกาล Black Friday ของอเมริกา จัดขึ้นในวันศุกร์สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงหลังวันขอบคุณพระเจ้า ที่ชาวอเมริกันนิยมซื้อของขวัญเตรียมไว้มอบให้กันในวันคริสต์มาส ภายหลังมีการจัดมหกรรมลดราคาจนกลายเป็นวันช้อปแห่งชาติของอเมริกาที่จะสร้างยอดขายมหาศาลให้กับห้างร้านต่าง ๆ ซึ่งในวันจันทร์ถัดมาจะเรียกว่าวัน Cyber Monday ที่จะเป็นวันลดราคาเช่นเดียวกัน แต่จะเน้นลดสำหรับร้าน E-commerce เป็นหลัก

แต่ยอดขายในปีที่ผ่านมา แม้จะรวมทั้ง Black Friday และ Cyber Monday แล้วก็ตาม ก็ยังมียอดขายรวมกันเพียง 6,450 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งยอดขายนี้เป็นยอดขายออนไลน์รวมทั้งประเทศแล้ว ในขณะที่ ยอดขายจาก อาลีบาบารายเดียวในปี 2016 มากกว่าถึงเกือบ 3 เท่า

ซึ่งในปีนี้ต้องจับตาดูว่ายอดขายของ Black Friday จะเพิ่มขึ้นมากน้อยเท่าไร

พัสดุจำนวนมหาศาล

สิ่งที่จะตามมาหลังจากยอดสั่งซื้อถล่มทะลายขนาดนี้ ก็คือจำนวนพัสดุที่จะต้องมีการจัดส่งที่เพิ่มขึ้นจากปกติอย่างมหาศาล โดย กรมไปรษณีย์แห่งรัฐ (SPB) ของจีนเปิดเผยว่า ในวันที่ 11.11 นี้จะมียอดพัสดุจำนวน 777 ล้านชิ้น และถ้ารวมไปถึงวันที่ 16 พ.ย. นี้ อาจจะมีพัสดุมากถึง 1,500 ล้านชิ้นเลยทีเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายการจัดการโลจิสติกส์เป็นอย่างมาก ด้วยยอดพัสดุที่เพิ่มมากถึง 3 เท่าต่อวัน จะต้องควบคุมคุณภาพในการจัดส่งให้ได้มาตรฐานอีกด้วย

ยอดขายมาจากโมบาย 91%

ยอดขายจำนวนมหาศาลเหล่านี้ มาจากการสั่งซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 91% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าขณะนี้โลกการค้าออนไลน์ของจีนนั้นได้ใช้โทรศัพท์มือถืออย่างเต็มรูปแบบแล้ว และโมบายอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพสามารถดันยอดขายให้ทะลุเพดานได้อย่างมหาศาล

คนชั้นกลางกว่า 300 ล้านคน ดันยอดพุ่งกระฉูด

สินค้าส่วนใหญ่ที่ทำยอดขายได้ดีจะอยู่ในหมวดเทคโนโลยี ซึ่งจีนเป็นประเทศผู้ผลิต และมีแบรนด์ของตัวเองเป็นจำนวนมาก สินค้าต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นที่นิยมของคนชั้นกลางในจีนเป็นอย่างมาก และส่วนใหญ่จะนิยมใช้แล้วทิ้ง เปลี่ยนใหม่ในทุก ๆ ปี

แบรนด์ดังขนของมาลดกระหน่ำ กวาดยอดขายสนุกสนาน

แบรนด์ดังมากมายต่างเข้าร่วมมหกรรมลดกระหน่ำราคาในครั้งนี้ บางแบรนด์ลดสูงสุดถึง 90% ทั้งไนกี้ ยูนิโคล่ หรือเนสเล่ท์ โดยยอดขายจำนวนมาก เป็นของแบรนด์ชั้นนำเหล่านี้

คนดังมาร่วมงานคับคั่ง

แจ๊ค หม่า เปิดตัวบนเวทีในงานพร้อมดาราสาวสวยอย่าง นิโคล คิดแมน พร้อมกันนี้ยังเปิดตัวหนังสั้น ที่ตนเองร่วมแสดงนำอีกด้วย

jack ma and nicole kidman
Jack Ma and Nicole Kidman : Image credit: cnbc

หนังสั้นที่เปิดตัวในงาน ความยาว 20 นาที

สรุปสถิติของอาลีบาบา ใน 11.11 ปี 2017

alibaba lucrative 11.11 sales
Image credit: techcrunch
  • คำสั่งซื้อ 812 รายการ
  • อาลีบาบาคลาวด์ จัดการคำสั่งซื้อในระบบช่วงที่พีคที่สุดกว่า 325,000 รายการ
  • Alipay ทำรายการชำระเงิน 1,500 ล้านรายการ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 41%
  • มีสินค้ามากกว่า 140,000 แบรนด์ รวมถึงแบรนด์นานาชาติอีก 60,000 แบรนด์ สินค้ามากกว่า 15 ล้านรายการ
  • มีผู้ขาย 167 ราย ที่สามารถสร้างยอดขายได้ 100 ล้านหยวน (15.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)
  • มีผู้ขาย 17 ราย ที่สามารถสร้างยอดขายได้ 500 ล้านหยวน (75.4ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)
  • มีผู้ขาย 6 ราย ที่สามารถสร้างยอดขายได้ 1000 ล้านหยวน (150.9ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง ของวันที่ 11.11 วันคนโสด วันสำหรับนักช้อปเพียงวันเดียวเท่านั้น!


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: