11/11 จากวันคนโสดของจีน สู่เทศกาลลดกระหน่ำราคาสำหรับขาช็อป “ทั่วโลก”

วันที่ 11/11 หรือ 11 พฤศจิกายน ในประเทศไทยอาจจะยังไม่ใช่วันสำคัญอะไร แต่หลังจากนี้ไป ขาช็อป ทั้งไทยและทั่วโลกจะจดจำและเฝ้ารอคอย เพราะวันที่ 11/11 จะเป็นการนัดรวมพลถล่มราคาครั้งยิ่งใหญ่ในรอบปี เพื่อเอาใจขาช็อปทั่วโลก จุดเริ่มต้นของวัน 11/11 คืออะไร วันนี้เราจะมาย้อนดูต้นกำเนิดกัน

กำเนิด “วันคนโสด”

วันคนโสด แท้จริงแล้วเป็นวันฉลองการจบการศึกษาปริญญาตรี ในมหาวิทยาลัย หนานจิง (Nanjing University) แต่ในปี 1993 ได้เริ่มมีการตั้งชื่อว่าเป็นวันคนโสด เนื่องจากในวันนี้มีเลข 1 ถึง 4 ตัว คือ 11/11 นั่นเอง หลังจากนั้นประเพณีการฉลองวันคนโสดนี้ก็เริ่มแพร่กระจายไปยังมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ในเมืองหนานจิง และเริ่มแพร่หลายไปสู่สังคมอย่างรวดเร็วด้วยอิทธิพลของอินเทอร์เน็ต

11/11 ตัวแทนของคนไร้คู่

เลข 1 ตัวเดียว สื่อถึงคนไร้คู่ 1 คน

เลข 1 2 ตัว สื่อถึงคนโสดสองคน ตามหาคู่ของตนเอง และได้มาพบเจอกัน

เลข 1 4 ตัว สื่อถึงเทศกาลของคนโสดหลาย ๆ คน มาพบปะพูดคุยกัน ทำความรู้จักกัน และทำลายความโสดนั้นลง ในวันพิเศษนี้

จากความเปลี่ยวเหงาของนักศึกษา สู่วันสำคัญระดับประเทศ

วันคนโสดเริ่มต้นจากนักศึกษากลุ่มเล็ก ๆ ในมหาวิทยาลัยหนานจิง ที่คร่ำครวญถึงการมีคู่ และรู้สึกอ้างว้างเมื่อถึงวันฉลองจบการศึกษาแล้วแต่กลับยังคงไร้คู่ จนไม่อยากจะมาร่วมพิธีฉลอง ด้วยเหตุนี้เอง เหล่าคนไร้คู่จึงรวมตัวกัน จัดพิธีฉลองซ้อนงานฉลองรับปริญญาเสียเลย โดยติดประกาศไปทั่วมหาวิทยาลัย ให้คนที่ยังไม่มีคู่มารวมตัวกัน เพื่อพบปะพูดคุยกันได้อย่างอิสระ ไม่ต้องมีความรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า และด้วยไอเดียนี้ ผูกโยงกับตัวเลข ซึ่งคนจีนมักจะผูกพันกับตัวเลขเสมอ ๆ วันคนโสดจึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และมีการจัดกิจกรรมในวันนี้นอกมหาวิทยาลัย เพราะความเหงาไม่เคยปราณีใคร รวมถึงในสังคมคนวัยทำงานของจีนนั้น ภาระหนักมาตกที่ผู้หญิง หากอายุเลย 25 ปี แล้วยังไม่มีคู่ จะถูกเรียกว่า Sheng nu (剩女, shèngnǚ “) หรือ เชิ่งหนี่ว์ ซึ่งแปลว่า “ผู้หญิงที่เหลือ” (ที่ยังไม่ได้แต่งงาน) ซึ่งเป็นความหมายเชิงลบอย่างมาก เหมือนกับว่าเป็นผู้หญิงที่ไม่มีใครเลือก ดังนั้นวันคนโสด จึงเสมือนเกิดมาเพื่อสาว ๆ เหล่านี้โดยเฉพาะ

ยิ่งใหญ่จนคนมีคู่ต้องยอมหลบ

หากวันที่คนมีแฟนจะมีความสุขและอวดแฟนกัน คือวันวาเลนไทน์ หรือ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี และทำให้คนโสดต้องรู้สึกหดหู่และหลบซ่อน วันสำหรับคนโสด ที่จะได้เชิดหน้าชูตา ก็คือวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่แม้แต่คนมีคู่ก็ไม่กล้าที่จะแสดงออกให้หวานหยดในวันนี้ การถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือแม้แต่จัดงานแต่งงาน ต้องเลื่อนเพื่อหลบให้วันที่ 11/11 ที่จะมีคนโสดจำนวนมาก ออกมาแสดงพลังกัน โดยสหพันธ์สตรีจีน เคยเปิดเผยว่า คนโสดชายหญิงในประเทศจีน มีมากกว่า 180 ล้านคน เลยทีเดียว

เมื่อแพร่หลายไปทั่วประเทศ โปรโมชั่นดี ๆ ก็ตามมา

ในปี 2009 ร้านค้าต่าง ๆ เมื่อเห็นโอกาสของการรวมตัวกัน ของคนกลุ่มเดียวกัน ในจำนวนมหาศาลเช่นนี้ ก็ไม่พลาดที่จะตามกระแส ให้สิทธิพิเศษกับคนโสด โดยร้านอาหาร หรือร้านค้าต่าง ๆ จะมอบส่วนลดพิเศษให้กับคนที่ “มาคนเดียว” เพื่อให้ความสำคัญกับคนโสด และโปรโมชั่นนี้ก็ลามไปถึงเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่าง ๆ ซึ่งแข่งกันลดกระหน่ำราคา ไม่ว่าคนซื้อจะโสดหรือไม่โสดก็ตาม

สาวโสด ผู้ทรงอำนาจในการช็อปปิ้ง

เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น และยังโสด ไม่มีภาระ ดังนั้นเมื่อมีรายได้ จึงมีโอกาสที่จะมีเงินเหลือมากกว่าคนมีคู่ ธุรกิจต่าง ๆ จึงหันมาทำการตลาดกับคนโสดอย่างมากมาย และในโอกาสวันที่ 11/11 นี้ ก็ถือเป็นวันที่จะต้องกระตุ้นให้เป็นวันช็อปแห่งชาติ

วันคนโสดแห่งศตวรรษ 11/11/11

ในวันที่ 11 พฤศจิกายน ปี 2011 คือวันที่ประเทศจีนจัดฉลองวันคนโสดอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา  ทั้งภาครัฐในระดับประเทศและระดับท้องถิ่นต่างลงมาให้ความสนใจในคนโสด โดยเฉพาะผู้หญิง เนื่องจากถือเป็นปัญหาระดับประเทศ และวันคนโสดก็ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแล้ว ทำให้ในปีนี้ มีคนตั้งใจจดทะเบียนสมรสในวันที่ 11/11 มากถึง 3,000 คู่ นัยยะว่าทำลายความโสดกันในวันแห่งคนโสดกันเลยทีเดียว

และในปี 2011 นี้เอง ที่เว็บไซต์ Alibaba ประกาศว่า สามารถทำยอดขายถล่มทะลายในวันเดียวมากถึง $833 ล้านดอลลาร์  หรือประมาณ 2.83 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งเป็นรอง Cyber Monday ของอเมริกา ที่จัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน เพียง 367 ล้านดอลลาร์ เท่านั้น

อาลีบาบา จองชื่อสำคัญ ดีดยอดขายเกือบ 4 เท่า

คนจีนให้ความสำคัญกับการตั้งชื่ออย่างมาก และทุกชื่อต้องมีความหมายแม้กระทั่งตัวเลข อาลีบาบา ภายใต้การนำของ แจ็ค หม่า ให้ความสำคัญกับวันที่ 11/11 อย่างมาก และเล็งชื่อสำคัญไว้ ในปี 2012 ซึ่งกว่าจะดำเนินการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้ก็เข้าสู่เดือนธันวาคมแล้ว แต่ แจ๊ค หม่า ถือโอกาสโปรโมทล่วงหน้าไปก่อนเลย ชื่อนั้นก็คือ 双十一 (ชวงฉืออี) หรือ Double eleven หรือ คู่ 11 (ชวง แปลว่าคู่หรือสองครั้ง) ซึ่งเป็นความหมายที่ดี ช่วยทำให้คนโสดมีความหวัง ว่าจะมีโอกาสได้เจอคู่ในวันนี้ และต่อมาชาติตะวันตกก็ได้รู้จักและเรียกวันนี้ว่า Double eleven เช่นกัน

และยอดขายในวันคนโสดปี 2012 ก็พุ่งทะยานถึง $3.1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าของปีก่อนหน้า แสดงให้เห็นถึงการตอบรับเทศกาลคนโสดจากทุกพื้นที่ของประเทศจีนอย่างถล่มทะลาย

Image credit: skynews

ยิ่งใหญ่กว่า Black Friday ของอเมริกา

เทศกาลช็อปแห่งชาติของอเมริกันชน คือวันศุกร์ทมิฬ หรือ Black Friday คือวันศุกร์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งไม่ได้เจาะจงวันที่แน่นอน เพราะต้องการให้เป็นวันศุกร์สิ้นเดือน ที่คนจะออกมาใช้จ่ายกันอย่างเต็มที่ จะเป็นวันหลังวันขอบคุณพระเจ้า 1 วัน (Thanksgiving Day) และในวันจันทร์ถัดมา จะเรียกว่า Cyber Monday เป็นวันสำหรับการช็อปปิ้งออนไลน์ของชาวอเมริกัน โดยยอดขายของ Black Friday ในปี 2016 คือ $3 พันล้านดอลลาร์ และ ยอดขายของ Cyber Monday คือ $3.45 พันล้านดอลลาร์

แต่ในวันที่ 11/11/2016 อาลีบาบาก็ทำให้ทั้งโลกตื่นตะลึง เมื่อประกาศยอดขายของอาลีบาบากรุ๊ป ซึ่งรวมทั้ง Alibaba.com, Taobao.com, Tmall.com, 1688.com ใน 24 ชั่วโมง มียอดขายสูงถึง $17.79 พันล้านดอลลาร์ (หนึ่งหมื่นเจ็ดพันเจ็ดร้อยเก้าสิบล้านดอลลาร์) หรือ 1.2 แสนล้านหยวน (ประมาณ 6.2 แสนล้านบาท) โดยช่วงที่พีคที่สุดสามารถทำยอดขายได้ $1 พันล้านดอลลาร์ใน 5 นาที

เฉพาะวันคนโสดวันเดียว อาลีบาบามียอดสั่งซื้อมากถึง 175,000 ออเดอร์ต่อวินาที ทำให้บริษัทอีคอมเมิร์ซของจีนไม่ว่าจะเป็น Alibaba ของ แจ็ค หม่า, JD.com ของ ริชาร์ด หลิว , หรือแม้แต่ Amazon.cn ของ เจฟ เบโซส ที่ข้ามถิ่นมาทำตลาดในจีนก็ตาม ต้องว่าจ้างพนักงานมาเตรียมพร้อมไว้เพื่อทำงานล่วงเวลารวมแล้วกว่า 1 ล้านคน และเฉพาะวันนี้วันเดียวเท่านั้นที่ ขนส่งหรือไคว่ตี้ ของจีน ต้องทำงานผลัดกันตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเคลียร์ส่งพัสดุจำนวนมหาศาลให้หมดภายใน 3-4 วัน

โดยในปี 2016 นี้เอง สำนักข่าว People ของจีนได้รายงานว่า ประเทศจีนมีการใช้วัสดุในการแพ็กของมากมายมหาศาล ซึ่งในปี 2015 ก่อนหน้านี้ เฉพาะเทปกาวก็ใช้ไปมากถึง 1.69 หมื่นล้านเมตร ถ้าเอามาพันรอบโลกสามารถพันได้ถึง 425 รอบ หรือถ้าจะหุ้มโลกทั้งใบก็สามารถหุ้นได้ถึง 1.69 รอบเลยทีเดียว และยังใช้กล่องไปมากกว่า 9.9 พันล้านกล่อง ซองพลาสติกอีก 3.1 พันล้านใบ รวมออเดอร์ทั้งหมดที่ต้องส่งคือ 2 หมื่นล้านออเดอร์

 

Image credit: businessinsider

สัญลักษณ์จดจำง่าย แพร่หลายไปทั่วโลก

ด้วยกิมมิค ของคำว่า คนโสด และ Double eleven ทำให้ผู้คนต่างยอมรับเพราะจดจำได้ง่าย และง่ายต่อการนำไปใช้โปรโมท ดังนั้น 11/11 หรือ Double eleven จึงถูกนำมาใช้เพื่อหวังผลทางการตลาดอย่างมากมาย แม้แต่ในประเทศไทยเองก็ตาม นำโดย Lazada ที่ตอนนี้อยู่ภายใต้บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งรับเอาเทศกาล 11/11 เข้ามาจัดโปรโมชั่นกระชากใจนักช็อปไทยเป็นรายแรก และคาดว่าในปีนี้ ทั้ง Shopee ของ การีน่า และ 11Street ของเกาหลีใต้ ก็ไม่พลาดที่จะจัดกิจกรรมลดกระหน่ำส่งท้ายปีกับ วันที่ 11/11 นี้เช่นกัน ทั้งนี้ก็อาจะรวมถึงห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ด้วย

โดยทั้ง Lazada และ Shopee ก็มีฐานครอบคลุมทั้ง อาเซียน ตลาดใหญ่อยู่ที่ อินโดนีเซีย ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการจัดมหกรรมลดราคา 11/11 ด้วยอย่างแน่นอน อีกทั้ง Alibaba Group จะจัดงาน Global Shopping Festival ซึ่งจะมีแบรนด์ชั้นนำจากทั่วโลกกว่า 140,000 แบรนด์ เข้าร่วมงานนี้ มีสินค้ามากถึง 15 ล้านรายการ จากร้านค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์กว่า 1 ล้านร้านค้า เรียกได้ว่างานนี้จะเขย่าโลกทั้งใบให้สั่นสะเทือนไปถึงกระเป๋าสตางค์ของทุกคน

จากจุดเริ่มต้นของคนเหงาไม่กี่คน กลายเป็นสุดยอดมหกรรมลดราคาที่สร้างยอดขายมหาศาลให้กับอาลีบาบา และห้างร้านต่าง ๆ ทั่วโลก จากวันคนโสดสู่วัน Double Eleven หรือ 11/11 วันช็อปปิ้งแห่งชาติจีนที่กำลังจะกลายเป็นวันช็อปปิ้งของโลก


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources :