Daymond John

เศรษฐีรุ่นพี่สอนน้อง 5 เคล็ดลับสำคัญในการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ by Daymond John

Daymond John คือเศรษฐีหมื่นล้านที่สร้างฐานะขึ้นมาได้ด้วยตนเอง จากเดิมที่เขาเป็นเพียงแค่เด็กแจกใบปลิวและเด็กเสิร์ฟอาหาร จนกระทั่งเขาได้เห็นโอกาสทางธุรกิจเกี่ยวกับด้านเสื้อผ้าแฟชั่น จนตอนนี้เขาสามารถสร้างแบรนด์ที่ชื่อ FUBU ที่มีมูลค่าแบรนด์สูงถึง 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 2 แสนล้านบาทเลยทีเดียว และนี่คือ 5 เคล็ดลับที่เขาใช้ในการพาธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ

เคล็ดลับที่ 1 ทรัพยากรมนุษย์คือเบื้องหลังแห่งความสำเร็จของธุรกิจ

Daymond John มักจะลงทุนในคนเสมอ เพื่อให้เขามั่นใจได้ว่าคน ๆ นั้น จะนำพาบริษัทไปในถูกทิศทางและก้าวสู่การประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

เขามักจะทดสอบพนักงานของเขาด้วยโจทย์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการจกรักภักดีต่อแบรนด์ ความเชื่อมั่นในไอเดียของบริษัท รวมไปถึงความสามารถในการตามเทรนด์แฟชั่นในทันกับแต่ละยุคสมัย

และไม่ว่าคน ๆ นั้น จะมีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมแฟชั่นมากหรือน้อยก็ตามที แต่สิ่งที่เขาสนใจมากกว่าก็คือ คน ๆ นั้น ล้มเหลวมามากพอหรือยังที่จะสามารถตัดสินได้ว่า อะไรเวิร์คหรือไม่เวิร์ค

รวมไปถึงการลงทุนในตัวคุณเอง เพราะคุณก็คือผู้ก่อตั้งและเป็นหนึ่งในบุคคลากรที่สำคัญขององค์กร หากผู้ก่อตั้งไม่มีทักษะหรือประสบการณ์มากพอ ก็อาจจะทำให้ไอเดียที่ดีที่สุดล้มเหลวไม่เป็นท่าได้ แต่ในขณะที่ผู้ก่อตั้งที่มีทักษะมากพอ ขอเพียงไอเดียง่าย ๆ ก็สามารถทำให้มันปังได้ ดังนั้น คุณจงให้ความสำคัญในการลงทุนในตัวเองมากพอ ๆ กับที่คุณลงทุนไปในบริษัทของคุณ

เคล็ดลับที่ 2 เข้าใจอย่างท่องแท้ว่าบริษัทคุณเดินทางมาถึงจุดใดแล้ว

Daymond John ได้เล่าให้ฟังว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านในการสร้างแบรนด์ FUBU ให้ติดตลาดนั้น พอถึงช่วงประมาณปีที่ 5 ของธุรกิจแฟชั่น สิ่งที่ตามมาก็คือ มันจะเติบโตได้ช้า และนั่นก็จำเป็นที่จะต้องหาสาเหตุว่า เพราะเหตุใดธุรกิจของเราจึงมีอัตราการเติบโตที่ช้าลง แล้วในตลาด ผู้คนพูดถึงแบรนด์เราว่ายังไงบ้าง และหลังจากที่ทีมงานของ FUBU ได้ค้นคว้าและวิจัยเพื่อหาสาเหตุ ก็ได้ไปเจอกับสาเหตุหนึ่งคือ ในตลาดผู้คนเข้าใจว่าแบรนด์ FUBU ผลิตแต่ “baggy jeans” อย่างเดียวเท่านั้น เพราะเนื่องจากเป็นสิค้ายอดฮิตของแบรนด์ ดังนั้นเมื่อคนเข้าใจว่า FUBU ผลิตสินค้าประเภทเดียว ทำให้ยอดขายของสินค้าอื่น ๆ ไม่เติบโต เพราะต่อให้คุณทุ่มเงินลงไปในการทำโฆษณาว่า ซื้อ FUBU เดี๋ยวนี้ ซื้อ FUBU กันเถอะ FUBU ลดทล่มทลาย ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังคงคิดว่าชวนให้ซื้อ baggy jeans อยู่ดี

ดังนั้นเมื่อถึงจุด ๆ หนึ่งของธุรกิจ คุณอาจจะต้องทบทวนตัวเองใหม่ ด้วยการปรับเปลี่ยนแนวทางหรือปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ หรือแม้กระทั่งปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจที่อาจจะฉีกและแหวกแนวไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ในเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและเติบโตต่อไป

เคล็ดลับที่ 3 ให้ความสำคัญกับตัวเลขทุกตัวในธุรกิจของคุณ

หากคุณพบว่าตัวเลขการเงินในธุรกิจมันดูขัดแย้ง ไม่สมเหตุสมผลแล้วล่ะก็ ต่อให้คุณเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ก็สามารถเจ๊งได้

มันดีกว่ามาก หากธุรกิจคุณทำเงินได้ปีละ 100 ล้านบาท และมีกำไร 1 ล้านบาท แต่ในขณะที่ธุรกิจคุณมียอดขาย 1,000 ล้านบาท แต่กลับขาดทุน 10 ล้านบาท อย่าเข้าใจผิดว่าธุรกิจใครดีใครใหญ่กว่ากัน จะวัดกันที่ยอดขาย แต่มันวัดกันที่ใครได้กำไรมากกว่ากัน เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด

หากคุณกำลังคิดที่จะขยายธุรกิจ ไม่ว่าจะเพื่อเพิ่มผู้ใช้งานให้มากขึ้น, สร้างการรับรู้ของแบรนด์ให้มากขึ้น แต่คำถามที่สำคัญกว่านั้นก็คือ การทำสิ่งเหล่านั้น มันจะช่วยทำเงินยังไงได้บ้าง เพราะอย่าลืมว่า กระแสเงินสดคือตัวขับเคลื่อนที่สำคัญของธุรกิจ แม้แต่ธุรกิจที่ไม่มุ่งหวังผลกำไรก็ยังต้องมีค่าดำเนินการ ไม่งั้นก็อยู่ไม่รอด

เคล็ดลับที่ 4 มีปฏิภาณไหวพริบมองหาโอกาสทางธุรกิจอยู่เสมอ

Daymond John ได้เล่าหนึ่งในตัวอย่างจากหนังสือเล่มล่าสุดของเขาที่ชื่อ “The Power of Broke” เอาไว้ว่า มีเด็กผู้ชายวัยรุ่นคนหนึ่ง ที่มีคนติดตาม Instagram ของเขาประมาณ 1 แสนคน โดยทุก ๆ วันจันทร์ เขาจะออกแบบลายเพื่อเพ้นท์ลงบนเสื้อเชิ้ต แล้วโพสต์ใต้ Instagram รูปนั้นของเขาเอาไว้ว่า สำหรับเสื้อลายนี้ จะขายเพียงภายในเวลา 24 ชั่วโมงนับจากนี้ เลยเวลานี้ไปจะไม่ผลิตอีกแล้ว

และจากนั้นในวันจันทร์จนถึงเช้าวันอังคาร เขาก็ได้นำออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเข้ามาในช่วง 24 ชั่วโมง เพื่อไปผลิตเสื้อตามคำสั่งซื้อ และวันพุธ พฤหัสฯ และศุกร์ เขาก็ทำการส่งอีเมล์เพื่อแจ้งเลขพัสดุแก่ลูกค้าของเขา และเขาก็ทำซ้ำ ๆ เดิม ๆ แบบนี้ทุก ๆ สัปดาห์ โดยเริ่มออกแบบลายเสื้อใหม่ในวันจันทร์ และจนตอนนี้ครบปีแล้ว เขาก็สามารถทำเงินจากรูปแบบนี้ได้ประมาณ 120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 4 พันล้านบาทภายใน 1 ปี

นี่คือหนึ่งในตัวอย่างที่ใช้โอกาสที่มีผู้ติดตามให้เกิดมูลค่าทางธุรกิจขึ้นมา สิ่งที่คุณต้องมีก็คือ ไอเดียดี ๆ สักอันแล้วบวกกับความรู้ความสามารถที่คุณมีอยู่ จากนั้นก็สร้างฐานผู้ติดตามของคุณขึ้นมา แล้วมอบคุณค่าบางอย่างให้แก่พวกเขา พวกเขาก็ยินดีที่จะแลกเปลี่ยนเป็นเงินตราแก่คุณ

เคล็ดลับที่ 5 ใช้พลังของแบรนด์ให้เป็นประโยชน์

Daymond John กล่าวเอาไว้ว่า หากคุณต้องการสร้างแบรนด์ที่แข็งแรง อย่างแรกที่คุณจำเป็นต้องมีก็คือ “ความซื่อสัตย์” หากคุณพูดว่าคุณต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ แต่ใจลึก ๆ แล้วคุณเพียงต้องการทำเงินให้ได้มาก ๆ เท่านั้นเอง ในท้ายที่สุดผู้คนก็จะรู้ความจริงนี้และเลิกติดตามคุณ เลิกให้การสนับสนุนคุณ

การสร้างแบรนด์ให้กับตัวคุณเองหรือบริษัทของคุณนั้น จำเป็นที่จะต้องสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของแบรนด์ เพราะหากคุณสร้างการจดจำที่ไม่สอดคล้องกับแบรนด์ ในท้ายที่สุดก็อาจจะล้มเหลวไม่เป็นท่าได้ ดังนั้นจงซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น ตั้งแต่เริ่มต้นทำธุรกิจ แล้วผู้คนก็จะให้การสนับสนุนคุณไปอย่างยาวนาน

คุณไม่สามารถการันตีความสำเร็จจากธุรกิจใหม่ได้
แต่มันมีสิ่งสำคัญที่หากคุณสามารถทำมัน
ได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา แล้วล่ะก็
มันก็จะเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้

– Daymond John –

CEO and Founder of FUBU

ที่มา: entrepreneur.com