Daymond John

Daymond John จากเด็กแจกใบปลิวสู่การเป็นเจ้าของแบรนด์ กว่า 2 แสนล้านบาท แบรนด์ FUBU เสื้อผ้าแฟชั่น

Daymond John เศรษฐีพันล้านที่สร้างฐานะขึ้นมาได้ด้วยตนเอง จากธุรกิจแฟชั่น เจ้าของแบรนด์ FUBU “For Us, By Us” โดยเขาริเริ่มเกี่ยวกับธุรกิจแฟชั่นที่เกิดขึ้นมาจากตอนที่แม่ของเขาสอนเขาเกี่ยวกับวิธีการตัดเย็บเสื้อผ้าต่าง ๆ และสนับสนุนเขาให้เป็นนักธุรกิจโดยใช้บ้านไปจำนองเพื่อมาเป็นทุนในการก่อตั้งบริษัท

Daymond John เกิดและเติบโตที่เมือง Queens ใน New York ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเขาเป็นเด็กเพียงคนเดียวในครอบครัวที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยแม่และปู่ของเขา ซึ่งงานแรกที่เขาได้ทำก็คือ การเป็นเด็กแจกใบปลิวและเป็นเด็กเสิร์ฟอาหารที่ร้าน Red Logster โดยเขาได้เข้าเรียนที่โรงเรียน Bayside High School ซึ่งเขาได้เข้าร่วมโปรแกรมที่อนุญาตให้นักเรียนสามารถทำงานแบบ Full-time ควบคู่กับสลับกับการเรียนแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ได้ ซึ่งเขาให้ความสำคัญกับการฝึกฝนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเป็นผู้ประกอบการในอนาคต และหลังจากที่เขาจบการศึกษาในโรงเรียนระดับมัธยมแล้ว เขาก็ได้เริ่มธุรกิจแรก โดยให้บริการเช่ารถตู้

ต่อมา Daymond John ได้สังเกตเห็นในท้องตลาดขายหมวกไหมพรมถักสำหรับเล่นสกี ขายกันอยู่ที่ราคา 20 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เขาคิดว่ามันแพงโอเวอร์มากเกินไป เขาจึงกลับมาที่บ้าน แล้วลงมือถักหมวกไหมพรมแฮนเมดขึ้นมา จากนั้นก็ไล่ตระเวนขายแก่เพื่อนบ้านในละแวกเดียวกันในราคาเพียง 10 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ภายในวันเดียวเขาก็ทำเงินได้กว่า 800 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 2 หมื่นกว่าบาทเลยทีเดียว และหลังจากนั้นเขาก็ได้เพิ่มไลน์การผลิตเป็นสินค้าประเภทอื่นต่อโดยการขายเสื้อยืดที่มีลวดลายสกรีนตามงานอีเว้นท์ต่าง ๆ

และเมื่อ Daymond John ค่อนค้างที่จะมั่นใจในการต่อยอดในธุรกิจอุตสาหกรรมแฟชั่นนี้แล้ว เขาและแม่ของเขา ก็นำบ้านไปจำนองกับธนาคาร เพื่อนำเงินจำนวน 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (ราว ๆ 3 แสนกว่าบาท) มาเป็นทุนในการสร้างบริษัท

การตลาดในช่วงแรกที่ Daymond John ใช้ในการทำการตลาดให้กับ FUBU ก็คือ การที่เขายืมเสื้อนักกีฬาฮอกกี้จากทีมดัง ๆ จำนวน 10 ตัว เพื่อนำไปปักและเย็บโลโก้ FUBU บนเสื้อเหล่านั้น และนำไปให้กับกลุ่ม Rapper ทำรายการแข่งแรพกัน โดยมีป้ายโฆษณาด้านหลังว่าสนับสนุนโดยแบรนด์ FUBU ทำให้ผู้คนต่างมองว่าเป็นแบรนด์ขนาดใหญ่ ทั้ง ๆ ที่พึ่งเปิดบริษัทได้เมื่อไม่นานนี้นี่เอง โดยเมื่อเหล่าบรรดาร้านค้าต่าง ๆ ต่างร้องขอที่จะซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ FUBU เข้าร้านเพื่อจำหน่ายแก่เหล่าแรพเปอร์และชาวฮิปฮอปทั้งหลาย ทำให้ในปี 1992 เขาได้รับออเดอร์การสั่งซื้อเข้ามามากถึง 300,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 10 ล้านกว่าบาท ส่งผลให้เขาและแม่ของเขา ต้องเอาบ้านอีกหลังหนึ่งไปจำนองกับธนาคาร เพื่อนำเงินมาผลิตออเดอร์ที่ว่านี้ส่งให้แก่ลูกค้าตามคำสั่งซื้อ โดย ณ วันนี้ FUBU มีมูลค่าแบรนด์สูงถึง 6,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 2 แสนล้านบาท

Daymond John
Image credit: http://authorityalchemy.com

คุณไม่สามารถการันตีความสำเร็จจากธุรกิจใหม่ได้
แต่มันมีสิ่งสำคัญที่หากคุณสามารถทำมันได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา แล้วล่ะก็มันก็จะเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จให้กับธุรกิจคุณได้

– Daymond John –

CEO and Founder of FUBU

แหล่งข้อมูล