เด็กชายวัย 12 ปี สร้างรายได้มากกว่า 11 ล้านบาท จากการทำ NFT ขายบนบล็อกเชนของ Ethereum

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Benyamin Ahmed เด็กชายวัย 12 ปี จากประเทศอังกฤษ สร้างงานศิลปะประเภท NFT ขายบนบล็อกเชนของ Ethereum สร้างรายได้มากกว่า 106 Ethers หรือคิดเป็นเงินไทยตามอัตราซื้อขาย ETH/ THB ณ วันที่ 23 ส.ค. 2021 ประมาณ 11,550,000 บาท ภายในเวลาเพียง 1 เดือนเศษNFT ย่อมาจาก Non-fungible token โดยการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อแปลงสินทรัพย์ดิจิทัล อาทิ ไฟล์รูปภาพ ไฟล์เสียง ไฟล์ข้อความ เป็น NFT รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT ที่นี่

จุดเริ่มต้นจากความหลงใหลการเขียนโปรแกรม

Imran Ahmed ผู้เป็นพ่อของเด็ก ๆ มีอาชีพเป็นวิศวกรเว็บไซต์ประจำตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน คุณพ่อใช้เวลาว่างในการสอนลูก ๆ ของเขาให้รู้จักวิธีเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วย Phyton และหนุ่มน้อย Benyamin Ahmed ก็หลงใหลการเขียนโปรแกรมเอามาก ๆ จนคุณพ่อของเขาเองก็รู้สึกแปลกใจ เพราะเด็กวัยนี้มักอยากออกไปเล่นนอกบ้าน แต่ลูก ๆ ของเขากลับมีความสุขกับการอยู่กับโปรแกรมคอมพิวเตอร์

เด็กชาย Benyamin Ahmed เริ่มศึกษาลึกลงไปในโลกของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และขยับไปสู่โลกบล็อกเชนตามลำดับ โดยเขาสนใจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภท NFT มากเป็นพิเศษ และศึกษาวิธีสร้าง NFT ด้วยตนเอง ก่อนที่เขาจะไปพบกับบริษัทเจ้าของ NFT แบรนด์  Boring Bananas — Benyamin ติดต่อไปหาทีมงานเพื่อขอโค้ดดิ้งของ Boring Bananas มาพัฒนาต่อ และได้รับการตอบตกลงสนใจบล็อกเชน และเริ่มสร้าง NFT ของตัวเอง

Benyamin Ahmed นำ Source code ของ Boring Bananas มาพัฒนาต่อเป็นโครงการ Weird Whales โดยเขาได้สร้าง NFT คอลเลคชัน Weird Whales ขึ้นมามากกว่า 3,350 รูปแบบ โดยระหว่างการทำงานได้มีการโพสต์อัพเดทกระบวนการทำงานลงใน Twitter ของเขา และได้รับการทวีตต่อโดยบริษัท Boring Bananas ส่งผลให้ Benyamin เริ่มมีฐานแฟนคลับที่ตั้งตารอ NFT คอลเลคชั่น Weird Whales ตั้งแต่ยังไม่เปิดตัวผลิตภัณฑ์

Weird Whales จำหน่ายบนบล็อกเชน Ethereum อย่างเป็นทางการครั้งแรกวันที่ 19 ก.ค. 2021 ในราคาเปิดตัว (Minted price) 0.025 ETH และขายหมดเกลี้ยงภายใน 9 ชั่วโมง โดยใช้เงินลงทุนเพียง 300 ดอลล่าร์เป็นค่า Gas fee หรือ ค่าธุรกรรมบนบล็อกเชน

สร้างรายได้สะสม 106 Ethers

นอกจากนั้น Benyamin Ahmed ยังได้ค่านายหน้าจำนวน 2.5% ทุก ๆ ครั้งที่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือ NFT ของขายในตลาดรองอย่าง Opensea.io ซึ่ง ณ เดือน ส.ค. 2021 ราคา Weird Whales เสนอขายกันที่ระหว่าง 0.10 – 0.18 ETH หรือราคาพุ่งขึ้นไประหว่าง 300 – 600% เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผลลัพธ์ดังกล่าว ส่งผลให้เด็กชายวัย 12 ปีผู้นี้มีรายได้สะสมสูงถึง 106 Ethers หรือคิดเปิดเงินไทยตามอัตราซื้อขาย ETH/ THB ณ วันที่ 23 ส.ค. 2021 ประมาณ 11,550,000 บาท

ความน่าสนใจ คือ Benyamin Ahmed ยังไม่มีบัญชีธนาคารด้วยซ้ำ ทั้งตัวสินค้าและรายได้ดำเนินการผ่านเทคโนโลยีและเครือข่ายบล็อกเชนทั้งหมด โดยเด็กชายผู้นี้ยืนยันกับ Business Insider ว่าเขาจะไม่แปลงสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเงินสด (Fiat money) จะถือครองในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัลประเภท Cryptocurrency ต่อไป

Imran Ahmed ผู้เป็นพ่อเผยอย่างติดตลกว่า เขาเคยบอกกับเด็ก ๆ ว่าอีก 20 ปีข้างหน้า พวกเขาจะรู้สึกขอบคุณพ่อคนนี้ที่สอนให้เขียนโปรแกรมเป็น แต่ดูเหมือนเวลานั้นจะมาเร็วกว่าที่คิด เพราะวันนี้ลูกชายของเขาสามารถสร้างรายได้ (นับล้านบาท) จากสิ่งที่พ่อสอนสำเร็จแล้ว

เรียนรู้เพิ่มเติมShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save