Youtube ปรับโฉมใหม่หมด ทั้งโลโก้และดีไซน์ พร้อมทั้งฟังก์ชั่น Vertical video

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Youtube ได้มีการออกแบบหน้าตาเว็บไซต์เดสก์ท็อปใหม่ ซึ่งทำให้หน้าตาดูสะอาดแลใช้งานง่ายขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับ Dark Mode สำหรับดูในเวลากลางคืนด้วย และในสัปดาห์ก่อน Youtube ได้มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ทั้งในหน้าเว็บไซต์และบนโมบายแอปพลิเคชั่น พร้อมทั้งไอคอนและโลโก้ใหม่ นับเป็นการเปลี่ยน โลโก้ครั้งใหญ่ที่สุดของ Youtube นับตั้งแต่ปี 2005 เนื่องจากการปรับปรุงก่อนหน้านี้เป็นเพียงการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

youtube logo timeline
Image credit: techcrunch

Google กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้โลโก้ของ Youtube สามารถทำงานได้ดีขึ้นในอุปกรณ์ที่หลากหลาย รวมถึงบนหน้าจอที่เล็กที่สุดด้วย

youtube logo old new animation
Image credit: techcrunch

ดีไซน์ใหม่ของเว็บไซต์ Youtube บน เดสก์ท็อป
youtube New desktop Homepageตัวอย่างหน้าจอ Dark Mode
youtube dark theme desktop Homepageวิวัฒนาการหน้าเว็บไซต์ของยูทูป

ในส่วนของเวอร์ชั่นโมบายแอปพลิเคชัน จะเห็นได้ว่าการออกแบบทำให้หน้าตาดูสะอาดขึ้น เน้นสีขาว แถบเมนูสีแดงทั้งด้านบนและล่างหายไป เหลือเพียงโลโก้ใหม่อยู่บที่มุมบนซ้ายเท่านั้น เลื่อนแท็บการนำทางไปด้านล่างเพื่อให้อยู่ใกล้นิ้วหัวแม่มือตลอดเวลา ยังเพิ่มความสามารถในการเร่งความเร็วของวิดีโอ สามารถดูวิดีโอแนะนำในขณะที่ดูแบบเต็มหน้าจอได้ และยังสามารถเลื่อนคลิปไปข้างหน้า 10 วินาที โดยการแตะที่หน้าจอ 2 ครั้ง Google กล่าวว่าในอนาคตจะเพิ่มฟังก์ชั่นให้สามารถเปลี่ยนคลิปได้อย่างรวดเร็ว โดยการเลื่อนนิ้วปัดไปทางซ้ายหรือขวา จะเป็นการ Back และ Next เล่นคลิปก่อนหน้าหรือคลิปถัดไปได้อย่างรวดเร็ว
พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัวฟังก์ชัน Vertical video ที่สามารถรับชมวิดีโอแนวตั้งแบบเต็มหน้าจอได้แล้ว

Image credit: techcrunch

เราลองไปดูของจริงกันดีกว่า (อัพเดทแอปฯ Youtube ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดกันก่อนะครับ) แล้วลองกดดูแบบ Full screen mode ดูครับ

ด้านชาวเน็ตก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา ซึ่งมีทั้งเสียชมแล่ก่นด่าคละ ๆ กันไป อย่างเช่นฝ่ายที่ไม่ชอบ


แต่ก็ยังมีคนที่ชอบเยอะอยู่นะ

อ่านมาถึงตรงนี้ หากคุณเผลออัพเดทไปแล้ว หรือได้รับการอัพเดทอัตโนมัติ และรู้สึกว่าไม่ชอบดีไซน์ใหม่นี้ คุณสามารถ Restore กลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่าได้ โดยทำตามขั้นตอนดังทวีตด้านล่างนี้


ซึ่งทาง Youtube ก็จะถามเหตุผลด้วย ก็อาจจะเลือกคำตอบที่ว่าเราไม่ชอบดีไซน์ใหม่เลย

ก่อนที่จะอัพเดทอะไร ลองมาดูกันก่อนก็ได้ว่า Youtube เตรียมอะไรไว้ให้คุณกันบ้างผ่านคลิปด้านล่างนี้