มาแล้ว! เรือบรรทุกสินค้าขับด้วย AI ออกทะเลปี 2018 ผู้พัฒนาเล็งโลจิสติกส์ทั้งระบบจะเป็นหุ่นยนต์ภายใน 20 ปี

เรือขนบรรทุกสินค้า Fully-Automated ไร้ลูกเรือลำแรกของโลกกำลังถูกพัฒนาโดยบริษัทขนส่งของนอร์เวย์ Yara International ร่วมกับบริษัทผู้พัฒนาด้านวิศวรรมทางทะเล Kongsberg เรือลำนี้มีชื่อว่า Yara Birkeland บรรทุกสินค้าได้ 100 ตู้คอนเทนเนอร์ และมีเป้าหมายในการออกปฏิบัติภารกิจภายในปี 2018

ทางทีมผู้พัฒนาและผลิตเรือลำนี้เผยว่าหลังนำออกใช้งานในปี 2018 จะยังมีลูกเรือประจำการอยู่ในเรือ เพื่อดูแลและเก็บข้อมูลการทำงานของเรือบรรทุกสินค้าไร้ลูกเรือลำนี้ไปอีก 1 ปีก่อนที่จะปล่อยให้เรือเป็นทำงานด้วยตัวเองแบบ Fully-automated ในปี 2020

Yara Birkeland ฉายา Tesla of the Sea

หลังโลกรับรู้ข่าวนี้ผ่านสื่อในต่างประเทศ Yara Birkeland มูลค่า 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้รับฉายาว่า Tesla of the Sea ทันที เพราะนอกจากจะไร้คนขับแล้ว ยังขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า อันจะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจ้างลูกเรือได้เป็นจำนวนมากแล้ว ยังลดมลพิษจากการใช้เชื้อเพลิงแบบดังเดิมได้อีกมหาศาล

โดยก่อนหน้านี้ประเทศนอร์เวย์ได้มีโครงการพัฒนาเรือเฟอร์รี่พลังงานไฟฟ้าและไร้คนขับไปแล้ว โดยมีแผนจะออกปฏิบัติการในเส้นทางสั้น ๆ ระหว่างชายฝั่ง Lote และเกาะ Anda ของนอร์เวย์ในเดือน มกราคม 2018 โดยจะมีกัปตันและลูกเรือจำนวนหนึ่งประจำการเพื่อควบคุมความเรียบร้อยโดยภาพรวม

อนาคตของการเดินทาง ทางทะเลแบบ Fully-automated

การเดินทาง ทางทะเลแบบ Fully-automated ยังมีอีกหลายประเด็นที่ต้องพัฒนา เพราะทะเลเป็นพื้นที่กว้างและมีสภาวะที่คาดการณ์อย่าง ต่างจากการเดินทางโดยรถยนต์ หรือรถไฟ ในทะเลมีอันตรายรอบด้านทั้งจากภัยธรรมชาติ เช่น พายุ และจากโจรสลัด

การทดสอบเรือแบบ Fully-automated จะเน้นไปที่ระยะทางสั้น ๆ และในพื้นที่ที่ปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ในระยะยาวอีก 20-30 ปีจากนี้ นักพัฒนาเชื่อโลกจะไปถึงจุดที่ไม่ใช่แค่เรือ แต่แทบจะทุกพาหนะบนโลกนี้จะเป็น Fully-automated ทั้งหมด