We Doctor บริการด้านการแพทย์ออนไลน์ของ Tencent เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้น ฮ่องกง

We Doctor บริษัทบริการด้านสุขภาพออนไลน์ ที่มี Tencent ให้การสนับสนุน ได้ทำการบูรณาการองค์กรใหม่หมดและรุกขยายใน 4 ด้าน ได้แก่ บริการด้านการแพทย์ออนไลน์บนคลาวด์, บริการด้านสุขภาพ, การออกใบสั่งยา, และการประกันภัย นอกจากนี้ We Doctor ยังสามารถระดมทุนได้ 500 ล้านเหรียญสหรัฐ จากนักลงทุนก่อนที่จะเตรียมนำบริษัทเข้า IPO ในตลาดหุ้นฮ่องกง และคาดว่าจะเสร็จสิ้นการระดมทุนรอบใหม่ภายในไตรมาสแรกของปี 2018

We Doctor แถลงเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า เตรียมตัวที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 นี้ บริษัทได้เร่งขยายกิจการ และปรับปรุงองค์กรใหม่ ทั้งในด้าน บริการออนไลน์ ซึ่งรวมถึงการนัดเข้าพบแพทย์ผ่านการจองออนไลน์, การออกใบสั่งยา, การตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น และบริการด้านประกันภัยออนไลน์ ทั้งหมดจะช่วยให้บริษัทโดดเด่นในการเปิดจอง IPO ในตลาดฮ่องกง

We Doctor ก่อตั้งในปี 2010 ประสบความสำเร็จในการระดมทุนแต่ละรอบ ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ซีรีส์ A ระดมทุนได้ 22 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2012, เข้าสู่ซีรีส์ B ระดมทุนได้ 106.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2014 และ เข้าสู่ซีรีส์ C ระดมทุนได้ 394 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2015

บริการด้านสุขภาพทางออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และมีบทบาทอย่างมากในประเทศจีนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ใช้บริการได้ทำการนัดพบแพทย์ทางออนไลน์ ปรึกษาแพทย์ (ในเคสที่ไม่ร้ายแรง) และสามารถรับใบสั่งยาได้ทางออนไลน์ ตลอดจนสามารถทำประกันชีวิตได้อีกด้วย ในช่วง พฤศจิกายน ปี 2017 We Doctor ได้มีแพทย์เข้าร่วมในระบบกว่า 220,000 คน ใน 2700 โรงพยาบาล ตลอด 30 จังหวัดในประเทศจีน  มีผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนในเว็บไซต์ทั้งหมด 150 ล้าน คน ที่ใช้งานนัดหมาย หรือการวินิจฉัยออนไลน์

ขณะนี้ We Doctor ได้มองไปถึงการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศแล้ว คาดว่าเม็ดเงินจากกองทุนมูลค่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ จะถูกนำมาใช้ในการขยายกิจการ เพื่อขยายเครือข่ายทางด้านการแพทย์เพื่อจุดหมายที่จะเข้าถึงผู้ใช้บริการในฮ่องกงด้วย และหวังว่าจะเชื่อมต่อกับโรงพยาบาลอื่น ๆ ทั้งในฮ่องกง และเอเชียตะวันออกเพื่อขยายธุรกิจต่อไป

เกี่ยวกับ We Doctor

We Doctor เป็นระบบให้บริการด้านการแพทย์ครบวงจรที่มีแพทย์เฉพาะทางพร้อมให้คำปรึกษา โดยสามารถเลือกแพทย์จากประวัติและผลงานที่ผ่านมา รวมถึงดูข้อมูลว่าประจำอยู่ ณ โรงพยาบาลใด โดยการขอคำปรึกษาหรือขอคำวินิจฉัย มีทั้งส่งเพียงภาพถ่าย (ค่าใช้จ่าย 60 หยวน) หรือการวิดีโอคอล (ค่าใช้จ่าย 120 หยวน)

ผู้ใช้บริการสามารถขอรับใบสั่งยาผ่านระบบได้เลย หรือหากต้องการนัดหมอเพื่อเข้าไปตรวจที่โรงพยาบาลก็สามารถทำได้ ในกรณีที่เป็นเคสที่ต้องการการวินิจฉัยโดยละเอียด  โดยผู้ใช้สามารถรีวิวหรือให้คะแนนแพทย์ผู้ตรวจได้ด้วย มองในแง่ของความสะดวกในการเข้าถึงการรักษาพยาบาล ถือเป็นระบบที่ดีมาก และลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์ลงไปได้มาก รวมถึงลดภาระของคนไข้ที่ยังไม่ต้องเดินทางไปที่โรงพยาบาล แต่สามารถปรึกษาแพทย์ได้จากที่บ้าน

หากมองในด้านของจรรยาบรรณของแพทย์ การที่มีการให้คะแนนรีวิว เพื่อเป็นการอ้างอิงผลงาน ก็อาจจะขัดกับหลักจรรยาบรรณของวิชาชีพได้ ซึ่งในประเทศไทยยังคงห้ามการประชาสัมพันธ์แพทย์แบบรายบุคคลที่เข้าข่ายการอวดอ้างว่าดีกว่าแพทย์ท่านอื่นอย่างไร ซึ่งหาก We Doctor ต้องการจะขยายไปยังระดับนานาชาติ ยังคงต้องพบกับปัญหาด้านกฎหมายที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศอีกด้วย

Source:

http://technode.com/2018/02/09/we-doctor-ipo-prep/