หลังจากที่ Microsoft ยืนยัน ว่าจะกำลังพูดคุยกับบริษัท ByteDance เจ้าของแอปพลิเคชั่น TikTok กรณีซื้อกิจการแอปพลิเคชั่น TikTok พร้อมเปิดโอกาสให้นักลงทุนมีส่วนร่วม ล่าสุด Walmart ห้างค้าปลีกรายใหญ่ได้ออกมายืนยันจับมือ Microsoft บุกซื้อ TikTok ไปด้วยกัน

Walmart เผยว่า ผู้ใช้งาน TikTok ในสหรัฐฯ กว่า 49 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวและคนรุ่นใหม่ และประมาณ 1 ใน 3 เป็นเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ Walmart และผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ในสหรัฐฯ กำลังอยากได้มาครอบครอง

แม้เด็ก ๆ และวัยรุ่นเหล่านั้นจะยังหาเงินใช้จ่ายเองไม่ได้ แต่สิ่งที่ Walmart ต้องการจะทำ คือ ปลูกฝัง Brand awareness, สร้างความผูกพันธ์ให้พวกเขาเติบโตไปพร้อมกับแบรนด์, และเกิดความภักดีต่อแบรนด์ในที่สุด

นอกจากนั้น สิ่งที่ Walmart จะได้ทันที คือ Big data หรือ ฐานข้อมูลและพฤติกรรมผู้ใช้งานของคน Gen-Z ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำเทรนด์การบริโภคแห่งโลกยุคใหม่ จำนวนมหาศาลเพื่อนำไปศึกษาพฤติกรรม และความต้องการของพวกเขา เพื่อสรรหาสินค้า และออกแบบแคมเปญที่ถูกใจพวกเขาได้อย่างแม่นยำ

@walmart

When the deals are 💯, you 💃🏻🕺. #DealDropDance #Walmart #fyp

♬ Water Me – Lizzo

นอกจากความสนใจเข้าซื้อ TikTok แล้ว Walmart เองยังได้หันมาทำการตลาดบน TikTok อย่างจริงจัง และประสบผลลัพธ์อย่างน่าทึ่งจากแคมเปญที่มีชื่อแฮชแท็กว่า #DealDropDance และ #SavingShuffle ซึ่งมียอดวิว 3,800 ล้าน และ 1,700 ล้านวิวตามลำดับ

เรียกว่าตอนนี้ TikTok กำลังเนื้อหอมสุด ๆ เพราะนอกจาก Microsoft และ Walmart แล้วยังมีบริษัท Oracle, Twitter, Netflix, Apple, และ Alphabet ต่างสนใจลงทุนหรือซื้อกิจการ TikTok เช่นกัน