podcast

Top 30 Podcast ห้ามพลาดสำหรับผู้ประกอบการต้องที่ต้องการประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ

ในขณะที่คลื่นวิทยุต่างกำลังประสบปัญหาและทยอยปิดตัวลงในปีที่ผ่านมา แต่ในปีเดียวกันนี้เองมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว นั่นคือ Podcast (พอดคาสต์) ซึ่งเปรียบเสมือนรายการวิทยุ แต่ย้ายการออกอากาศมาอยู่บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่างเช่น SoundCloud, iTunes หรือแม้แต่ Youtube หรือ Facebook ซึ่งแสดงให้เห้นว่า คนไม่ได้เลิกฟัง แต่แค่ย้ายที่ฟังต่างหาก

ทำไม Podcast ถึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการรายใหม่ ที่กำลังสร้างตัว? อาจจะเป็นเพราะว่า ความยืดหยุ่นของ Podcast ที่สามารถเลือกฟังในเวลาใดก็ได้ ฟังที่ไหนก็ได้ อาจจะฟังบนรถในขณะที่กำลังขับรถไปทำงาน หรือฟังขณะที่กำลังทำงาน หรือกำลังทานอาหาร ด้วยลักษณะของรายการ Podcast ที่ส่วนใหญ่จะเป็นการพูดคุยหรือบอกเล่าเนื้อหาสาระดี ๆ บางรายการอาจจะคล้าย ๆ กับ Audio Book หรือหนังสือเสียง อาจจะมีรายการเกี่ยวกับความบันเทิง แต่ในวันนี้เราจะมาแนะนำ รายการ Podcast ที่ดีที่สุด ที่จะกระตุ้นวิสัยทัศน์ของผู้ประกอบการในตัวคุณ ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

The Tim Ferriss Show

เป็นรายการอันดับที่ 1 ในหมวดหมู่ธุรกิจ ดำเนินรายการโดย Tim Ferriss นักเขียน Best Sellers ระดับตำนานอย่าง The 4-hour Workweek เป็นรายการที่มีผู้ฟังมากที่สุด โดยบันทึกจากสถิติของ iTunes กว่า 3 แสนรายการ และถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 100 ล้านครั้ง และได้รับเลือกให้เป็น Best of iTunes ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 3 ปี และในปี 2016 ยังเป็น Podcast ที่มีคนดาวน์โหลดเยอะที่สุดในโลกอีกด้วย

Gimlet – Startup 

เป็น Podcast ที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับวงการสตาร์ทอัพ ของเหล่ามืออาชีพในวงการ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และเพิ่มพูนทักษะของผู้ประกอบการให้กับคุณได้ ซึ่ง Gimlet ถูกก่อตั้งโดย Alex Blumberg ซึ่ง Gimlet เองก็เป็นเว็บไซต์ Podcast ที่เป็นสตาร์ทอัพเช่นกัน และสามารถระดมทุนเข้าสู่ซีรีส์ A ด้วยเงินลงทุนกว่า 30 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ อีกด้วย

Mixergy

เป็นเว็บ Podcast ที่รวบรวม บทสัมภาษณ์และคอร์สออนไลน์(สำหรับฟัง) จากผู้ประกอบการเก่ง ๆ จำนวนมาก ที่เป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจต่าง ๆ มากถึง 1,129 คน ซึ่งรวมไปถึงผู้ก่อตั้ง Pixar, Groupon, Linkedin และ WikiPedia เป็นต้น

How to Start a Start Up

นี่คือการรวบรวมเล็คเชอร์ที่เกี่ยวกับการทำสตาร์ทอัพ ตั้งแต่เริ่มต้น เหมือนคุณได้นั่งเรียนอยู่ใน Stanford เลยทีเดียว มีทั้งหมด 20 บทเรียน ซึ่งถูกรวบรวมไว้ที่นี่แล้ว (บนแพลตฟอร์มของ Youtube แน่นอนว่าคุณสามารถทั้งฟังและดูไปพร้อม ๆ กันได้)

Dose of Leadership

Richard Rierson ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์มีความรู้และประสบการณ์ในการเป็นผู้นำ และได้สัมภาษณ์ผู้ประกอบการต่าง ๆ มากมาย เกี่ยวกับการเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ในเว็บไซต์จะมีเคล็ดลับหรือเทคนิคต่าง ๆ มาแชร์อย่างสม่ำเสมอ

HBR Idea Cast

Sarah Green คือ บรรณาธิการของ Harvard Business Review เธอได้มีโอกาสสัมภาษณ์บุคคลสำคัญ ๆ อย่าง Eric Schmidt จาก Google ใน Podcast ของเธอ ติดตามฟังบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับธุรกิจที่น่าสนใจได้ที่ HBR Idea Cast

Manager Tools 

Podcast นี้จะช่วยคุณแก้ปัญหาในการบริหารจัดการ ลองฟังคมคิดจากผู้บริหารชั้นนำ ที่จัดทำโดย Michael Auzenne และ Mark Horstman นี่คือ Podcast ที่จะทำให้คุณก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

Office Hours

Daniel Pink ผู้ก่อตั้งรายการ Office Hours เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ และเชี่ยวชาญในเรื่อง การเติบโต (self-growth), ความหลงใหล (passion) และการขับเคลื่อนธุรกิจ(drive) ทำให้ Podcast ของเขาได้แขกรับเชิญที่มีชื่อเสียง อย่าง Biz Stone, Malcolm Gladwell, Tom Peters และ Harvey Mackay เป็นต้น

The Bottom Line

โดย Evan Davis เป็นรายการที่มีแขกรับเชิญชื่อดังมากมายในแวดวงธุรกิจ มาพูดคุยถึงประเด็นต่าง ๆ เช่น บริษัทบางแห่งมีชีวิตรอดมาหลายทศวรรษได้อย่างไร หรือ แนวคิดบริหารจัดการที่ทันสมัย และผลกระทบจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีต่อธุรกิจ เป็นต้น รายการนี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ BBC

Marketplace

รวบรวมรายการน่าสนใจไว้หลากหลายรายการ Marketplace Report, Marketplace Weekly Update และรายการอื่น ๆ ที่สำคัญต่อธุรกิจ ดำเนินรายการโดย Kai Ryssdal, David Brancaccio และ Lizzie O’Leary

Self-Made Man

Mike Dillard ได้สร้างเว็บไซต์ที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาตนเองและการเติบโตเข้าไว้อย่างน่าทึ่ง โดยมีแขกรับเชิญผู้มีชื่อเสียงมากมายมาร่วมให้สัมภาษณ์ เช่น Tony Robbins, Daymond John, Mike Rowe และ Rachel Maser เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดเป็นเศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตนเองทั้งสิ้น (Self-Made)

This Week in Startups

Jason Calacanis จะนำข่าวสารในวงการเทคโนโลยีมาอัพเดทให้คุณเป็นประจำ ด้วยเนื้อหาที่สดใหม่พร้อมบทวิเคราะห์เจาะลึกจากประสบการณ์ของการเป็นผู้ประกอบการ และความสำเร็จ  (Podcast นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ entrepreneur.com สามารถฟัง Podcast อื่นๆจากเว็บไซต์นี้ได้โดยคลิกที่นี่)

Breaking into Startups

จัดทำโดย Artur Meyster เป็นเรื่องราวการสร้างแรงบันดาลใจ จากนักธุรกิจแบบ Self-Made มากมาย ซึ่งแขกรับเชิญล้วนเป็นผู้มากประสบการณ์ทั้งสิ้น

Social Pros

เป็น Podcast เกี่ยวกับเทคนิคการตลาดยุคใหม่ โดยเน้นสื่อสังคมโซเชียลมีเดีย Podcast นี้จะมีความรู้เกี่ยวกับเทรนด์และกลยุทธ์ใหม่ ๆ ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที

The Growth Show

หากคุณกำลังมองหาเทคนิคที่ทำให้ธุรกิจเติบโต เราแนะนำ Podcast นี้เลย จัดทำโดย HubSpot รวบรวมเทคนิค Growth Hacking ไว้มากมาย

Smart Passive Income Podcast 

Pat Flynn ผู้เชี่ยวชาญในการสร้างธุรกิจแบบออโตเมชัน จะมาแชร์ประสบการณ์และเทคนิคการทำเงินแบบ Passive Income ด้วยเทคนิคที่ทุกคนสามารถทำได้จริง

The School of Greatness

Lewis Howes คือผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จและยังเป็น นักเขียน Best Sellers ของ New York Times อีกด้วย

Eventual Millionaire Podcast

Jaime Masters มีความกระตือรือร้นในการทำธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ ความใฝ่ฝันคือการได้เป็นเศรษฐีเงินล้าน แต่เมื่อยังไม่สามารถทำได้ในตอนนี้ เธอจึงเลือกที่จะสัมภาษณ์เหล่าเศรษฐีเงินล้านแทน  เพื่อที่จะเรียนรู้กลยุทธ์และเรื่องราวของพวกเขา และใช้มันเพื่อบรรลุเป้าหมายของเธอในที่สุด นี่คือ Podcast ที่รวบรวมบทสัมภาษณ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการ

Unemployable Podcast

Brian Clark ผู้ก่อตั้ง Copyblogger เป็นเจ้าของ Podcast นี้ ซึ่งพูดถึงชีวิตของผู้ประกอบการ และกระตุ้นให้เกิดความเชื่อมั่นและพัฒนาตนเอง รวมถึงธุรกิจส่วนตัวได้

The Twenty Minute VC

Harry Stebbings จะมาบอกถึงความคิดของการทำ venture capitalists หรือ VC ว่ามีแนวคิดและวิธีการอย่างไร และใช้อะไรในการตัดสินใจเลือกลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพต่าง ๆ ซึ่งแม้คุณจะไม่ใช่ VC แต่ในทางกลับกันคุณจะได้รู้ว่า VC มองหาอะไรในธุรกิจ ซึ่งถ้าคุณรู้ก็จะสามารถทำเพื่อดึงดูดนักลงทุนได้

Youpreneur FM

Chris Ducker เปิดโอกาสให้กับทุกคนด้วย Youpreneur FM ของเขา สำหรับคนที่ต้องการสร้างแบรนด์ของตัวเอง เขาเป็นนักสัมภาษณ์ที่น่าทึ่ง ซึ่งจะถามคำถามได้ตรงจุดเพื่อให้แขกรับเชิญได้ประโยชน์สูงสุด

Jocko Podcast

Jocko Willink อดีตหน่วย Seal จะมาแบ่งปันความรู้และทักษะในความเป็นผู้นำ รวมถึงเทคนิคการสร้างวินัยต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเป็นผู้ประกอบการ

Entrepreneur on Fire

John Dumas สัมภาษณ์ผู้ประกอบการดาวรุ่งพูดคุยถึงกลยุทธ์ที่สามารถพลิกโฉมธุรกิจและองค์กรได้อย่างแท้จริง

The Broad Experience

Ashley Milne Tyte นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ประกอบการและธุรกิจที่น่าสนใจ ทั้ง Success Stories และเป้าหมายการดำเนินชีวิต

Marketing Over Coffee

Christopher Penn และ  John Wall พูดคุยเกี่ยวกับเทรนด์การตลาด และข่าวสารการตลาดออนไลน์ล่าสุด รวมถึงการวางกลยุทธ์ในการเพิ่มยอดขาย และคำถามด้านการตลาดอื่น ๆ

Stanford Entrepreneurial Thought Leader Series

เป็น Podcast ที่แตกต่างจาก Podcast อื่น ๆ ในลิสต์ เพราะนี่คือ Podcast จาก Stanford โดยตรง คุณจะได้รับฟังบทบรรยายจากผู้ประกอบการตัวจริงที่ประสบความสำเร็จและวิทยากรผู้มีชื่อเสียง เช่น  Ben Horowitz, Liz Wiseman และอื่น ๆ อีกมากมาย

ส่วน Podcast ของไทย ที่โดดเด่นที่สุดในตอนนี้คือ Podcsat ของ The Money Coach โดย โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ผลิตโดย The Momentum ซึ่งตอนนี้อยู่บนแพลตฟอร์มของ SoundCloud ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเงินและการลงทุน โดยเฉพาะเรื่องการจัดการด้านการเงินส่วนบุคคล ถือเป็น Podcast ภาษาไทยที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด

ต่อมาเป็นแพลตฟอร์ม Youtube ที่คุณสามารถเลือกรับชมได้ ซึ่งมีทั้งเรื่องราวธุรกิจและการพัฒนาตนเองรวมไปถึงการให้กำลังใจเพื่อทำให้ชีวิตก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมีพลัง


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resource :