ประวัตินักธุรกิจ Nick Woodman ผู้ร่วมก่อตั้ง GoPro

ประวัตินักธุรกิจ Nick Woodman, เกิด 24 มิถุนายน 1975 ณ แคลิฟอร์เนียร์ สหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษาด้านศิลปะ เขาได้พยายามทำธุรกิจส่วนตัว บริษัทแรกชื่อ Empower All เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ และบริษัทที่สองชื่อ Funbug เป็นเว็บไซต์เกมส์ออนไลน์ — ทั้ง 2 บริษัทเจ๊งราบคาบ


หลังเจ๊งธุรกิจติด ๆ กัน เขาหมดอาลัยตายอยากกับชีวิตและเดินทางมาพักหัวใจในทวีปเอเชีย และนี่คือสถานที่ที่จุดประกาย GoPro

ระหว่างที่เขากำลังพยายามถ่ายรูปตัวเองเล่นกระดานโต้คลื่น เขาพบว่ามันทุลักทุเลมาก ๆ และเสียโอกาสในการเก็บภาพแอ็คชั่นสวย ๆ ทำให้เขาเกิดประกายความคิดที่จะพัฒนากล้องที่เหมาะกับกาลนี้
.
เขากลับมายังอเมริกา ยืมเงินคุณพ่อและคุณแม่ของเขา รวมทั้งจักรเย็บผ้าของคุณแม่ และเอาเครื่องประดับส่วนหนึ่งของว่าที่ภรรยาไปขายเพื่อแปลงมาเป็นเงินสดให้มากที่สุดเพื่อพัฒนากล้อง Action camera ในฝัน
.
ปี 2002 เขาว่าจ้างโรงงานในจีนเพื่อผลิตกล้องต้นแบบในราคาชุดละ 3.50 เหรียญฯ และเขานำมันมาขายปลีกภายใต้ยี่ห้อ GoPro ในราคา 30 เหรียญฯ และพัฒนาคุณภาพเรื่อยมาจนกลายเป็นกล้อง GoPro ที่เห็นในปัจจุบันคือ มีความเล็ก มินิมัล กันน้ำ และสั่งงานด้วยรีโมทได้
.
ปี 2004 GoPro เริ่มมียอดขายก้าวกระโดดคราวละ 1-2 เท่าต่อปี จาก 150,000 เหรียญในปี 2004 สู่ 350,000 เหรียญในปี 2005 — ปี 2012 มียอดขายกล้องจำนวน 2.3 ล้านชุด และปี 2014 GoPro เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น NASDAQ ทำให้ Nick Woodman กลายเป็นผู้มีความมั่งคั่งหลักพันล้าน หรือ Billionaire