ประวัตินักธุรกิจ Nick Woodman ผู้ร่วมก่อตั้ง GoPro

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ประวัตินักธุรกิจ Nick Woodman, เกิด 24 มิถุนายน 1975 ณ แคลิฟอร์เนียร์ สหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษาด้านศิลปะ เขาได้พยายามทำธุรกิจส่วนตัว บริษัทแรกชื่อ Empower All เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ และบริษัทที่สองชื่อ Funbug เป็นเว็บไซต์เกมส์ออนไลน์ — ทั้ง 2 บริษัทเจ๊งราบคาบ


หลังเจ๊งธุรกิจติด ๆ กัน เขาหมดอาลัยตายอยากกับชีวิตและเดินทางมาพักหัวใจในทวีปเอเชีย และนี่คือสถานที่ที่จุดประกาย GoPro

ระหว่างที่เขากำลังพยายามถ่ายรูปตัวเองเล่นกระดานโต้คลื่น เขาพบว่ามันทุลักทุเลมาก ๆ และเสียโอกาสในการเก็บภาพแอ็คชั่นสวย ๆ ทำให้เขาเกิดประกายความคิดที่จะพัฒนากล้องที่เหมาะกับกาลนี้
.
เขากลับมายังอเมริกา ยืมเงินคุณพ่อและคุณแม่ของเขา รวมทั้งจักรเย็บผ้าของคุณแม่ และเอาเครื่องประดับส่วนหนึ่งของว่าที่ภรรยาไปขายเพื่อแปลงมาเป็นเงินสดให้มากที่สุดเพื่อพัฒนากล้อง Action camera ในฝัน
.
ปี 2002 เขาว่าจ้างโรงงานในจีนเพื่อผลิตกล้องต้นแบบในราคาชุดละ 3.50 เหรียญฯ และเขานำมันมาขายปลีกภายใต้ยี่ห้อ GoPro ในราคา 30 เหรียญฯ และพัฒนาคุณภาพเรื่อยมาจนกลายเป็นกล้อง GoPro ที่เห็นในปัจจุบันคือ มีความเล็ก มินิมัล กันน้ำ และสั่งงานด้วยรีโมทได้
.
ปี 2004 GoPro เริ่มมียอดขายก้าวกระโดดคราวละ 1-2 เท่าต่อปี จาก 150,000 เหรียญในปี 2004 สู่ 350,000 เหรียญในปี 2005 — ปี 2012 มียอดขายกล้องจำนวน 2.3 ล้านชุด และปี 2014 GoPro เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น NASDAQ ทำให้ Nick Woodman กลายเป็นผู้มีความมั่งคั่งหลักพันล้าน หรือ Billionaire

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save