โพนี่ หม่า ปั้น Tencent เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Facebook เรียบร้อย

หลังจากที่ โพนี่ หม่า แห่ง Tencent ได้รับการจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่มีทรัพย์สินมากที่สุดในประเทศจีนเหนือ แจ็ค หม่า ในปี ค.ศ. 2017 ที่ผ่านมา และล่าสุดมูลค่าของบริษัทก็วิ่งแซง Facebook ของ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ไปได้อีกคนแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

เมื่อเดือน พฤศจิกายน ปี 2017 Wechat ได้ขึ้นนำในฐานะแอปพลิเคชั่นยอดนิยมในสหรัฐอเมริกา เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ( เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่หลั่งไหลเข้าไปเที่ยวอเมริกา และใช้แต่ Wechat ทำให้คนอเมริกันที่ต้องการบริการนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ต้องต้อนรับด้วย Wechat และ Wechat Pay เช่นกัน ) แต่ก็ยังเป็นเพียงการขึ้นนำเพียงช่วงสั้น ๆ เท่านั้น

แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ได้โพสผ่าน Facebook ส่วนตัว ถึงการวางแนวนโยบายใหม่ของ Facebook ที่จะจัดการคอนเทนต์ในหน้า News Feed ใหม่ โดยจะเน้นให้เห็นโพสของเพื่อนและครอบครัวก่อน (friends and family first) นักลงทุนก็ขานรับโดยการเทขายหุ้นของ Facebook จนร่วงทันทีที่ประมาณ 5% หรือคิดเป็นมูลค่าราว ๆ 3.3 พันล้านเหรียญศหรัฐฯ และในจังหวะนี้เองที่มูลค่าของ Tencent ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ กลับดีดตัวขึ้น ทำราคาใหม่เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว และวิ่งแซง Facebook โดยปริยาย

ผลลัพธ์ดังกล่าวทำให้ Tencent กลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่ามากที่สุด 1 ใน 5 ของโลกและยังอยู่เหนือ กลุ่ม Alibaba Group Holding Ltd. ขึ้นไปอีก โดยนักลงทุนต่างเห็นตรงกันว่า Tencent สามารถหารายได้จากผู้ใช้งานที่มีมากกว่า 1 พันล้านหน่วย ได้จริง (โดยไม่ต้องพึ่งพาโฆษณาแต่เพียงอย่างเดียวเหมือน Facebook)

รวมไปถึงธุรกิจเกมที่เป็นมากกว่าแค่ความบันเทิง แต่ยังสามารถปรับเปลี่ยนไปสู่แพลตฟอร์มการโฆษณาและความบันเทิงอื่น ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งในจุดนี้ทำให้ Tencent เป็นที่สนใจในสายตานักลงทุนกลุ่มใหม่ ๆ มากกว่า Google และ Facebook โดย เกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา Tencentได้เริ่มต้นจากโปรแกรมการส่งข้อความบนคอมพิวเตอร์ไปสู่การให้บริการเกมออนไลน์ และแอปแชตยอดนิยมที่ครอบงำตลาดเครือข่ายสังคมออนไลนืของจีนเพื่อช่วยขยายสู่ตลาดใหม่ ๆ อย่างการสตรีมมิ่ง ไปจนถึงการเงิน (Wechat Pay)

ที่มา https://www.bloomberg.com/technology

หมายเหตุ

* Facebook ที่เคยอยู่เหนือ Tencent มาโดยตลอดแต่เพียงวันเดียวที่หุ้นตก Tencent ก็วิ่งแซงทันที

* แม้ Tencent จะมีมูลค่าที่เติบโตต่อเนื่องไม่หยุด แต่ก็จะไม่ใช่บริษัทจีนบริษัทแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก นักลงทุนมีความกระตือรือร้นในบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และบริษัทจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ บริษัท PetroChina Co. ในปี 2007 และเป็นบริษัทแรกในโลกที่มีมูลค่าสูงถึง 1ล้านล้านดอลลาร์

Source:

https://www.bloomberg.com/technology